Trẻ bị sốt có nên bật quạt? 5 nguyên tắc cho bé nằm quạt

• Cho trẻ mặc đồ thoáng mát để giúp da toả nhiệt nhanh. Đắp một cái chăn mỏng nếu con cảm thấy lạnh.
  • Cho bé trên 6 tháng tuổi uống nhiều nước để hạ nhiệt từ bên trong và giữ cho bé không bị mất nước vì sốt.
  • Tắm nước ấm để giãn mạch máu giúp hạ sốt nhanh. Lưu ý không cho bé tắm nước lạnh; phòng tắm phải kín gió và con phải được lau khô thật kỹ sau khi tắm.

Dù mẹ đã biết trẻ bị sốt có nên bật quạt không; nhưng vẫn cần nhớ nguyên tắc không để luồng gió lạnh thổi trực tiếp vào bé và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để tránh làm con ớn lạnh.

Những cách trên đây chỉ mang tính tạm thời giúp trẻ hạ sốt tại nhà nhanh. Trong trường hợp bé sốt và kèm theo các triệu chứng như khó thở, nổi ban đỏ; ngủ li bì hoặc khóc dai dẳng; mẹ cần đưa bé đến bác sĩ ngay. Đây có thể là các dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.

5. Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt

Bên cạnh quan tâm trẻ bị sốt có nên bật quạt và cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà; mẹ cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

• Vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng, đồ chơi và phòng ngủ của bé.
  • Trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, thay tã lót, lau người bằng nước ấm và thay quần áo khi đổ mồ hôi.
  • Bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng bằng cách cho trẻ ăn hoặc uống nước ép của các loại trái cây như cam, quýt, bưởi.
  • Khi dùng thuốc hạ sốt cho bé cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa để dùng đúng loại thuốc và liều lượng tương ứng với từng độ tuổi của con.
  • Chú ý cho bé ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm nước và rau xanh để giải nhiệt cho cơ thể. Mẹ có thể nấu cháo lỏng hoặc súp rau củ cho con dễ ăn và dễ tiêu hoá.
  • Trẻ bị sốt cần nghỉ ngơi trong không gian thoáng mát. Trong trường hợp cần phải ra ngoài thì mẹ cần tìm nơi mát mẻ có bóng cây, mái che cho con. Tránh đưa trẻ bị sốt ra ngoài vào mùa hè; vì thời tiết oi bức làm tăng nhiệt trong cơ thể trẻ, đổ mồ hôi nhiều gây mất nước và sốc nhiệt.
Trẻ bị sốt nên có bật quạt và lưu ý những điều sau

>> Có nên bật quạt khi trẻ bị sốt cao 40 độ? Bố mẹ cần làm gì?

Tóm lại

Trẻ bị sốt có nên bật quạt? Mẹ có thể bật quạt để giúp con cảm thấy thoáng mát và dễ chịu; nhưng cần lưu ý một số nguyên tắc như trên để đảm bảo sức khoẻ của con. Trong trường hợp trẻ sốt có kèm theo các dấu hiệu bất thường thì phải đưa bé đến bác sĩ để thăm khám sớm.