Khi thủy phân saccarozơ thì thu được

Câu hỏi:

Khi thủy phân saccarozơ thì thu được?

Bạn đang xem: khi thủy phân saccarozơ thì thu được

A. Ancol etylic

B. Glucozơ và fructozơ

C. Glucozơ

D. Fructozơ

Đáp án đúng B.

Khi thủy phân saccarozơ thì thu được Glucozơ và fructozơ, saccarozo là một dạng đường kết tinh, chúng không có màu, không có mùi và có vị ngọt, rất dễ để hòa tan trong nước, đặc biệt tan nhiều trong nước nóng.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

– Saccarozo hay saccharose là một disacaride (glucose + fructose) với công thức phân tử là C12H22O11.

– Saccarozơ được tạo nên bởi gốc α- glucozơ và β- fructozơ liên kết với nhau qua nguyên tử oxi giữa C1 của glucozơ và C2 của fructozơ, là một disaccarit được cấu tạo từ một gốc glucozo và một gốc fructozo liên kết với nhau qua nguyên tử oxi. Nên trong phân tử saccarozo không có nhóm andehit (CH=O), chỉ có các nhóm ancol (OH).

– Saccarozo có nhiều tên gọi khác nhau như: Đường kính (đường có độ tinh khiết cao), đường ăn, đường cát, đường trắng, đường nâu (đường có lẫn tạp chất màu), đường mía (đường trong thân cây mía), đường phèn (đường ở dạng kết tinh), đường củ cải (đường trong củ cải đường), đường thốt nốt (đường trong cây thốt nốt) hay một cách đơn giản là đường.

– Saccarozo không có phản ứng tráng bạc và không làm mất màu nước brom, chứng tỏ phân tử saccarozo không có nhóm chứ CHO. Khi đun nóng dung dịch saccarozo với H2SO4 loãng được dung dịch có phản ứng tráng bạc do trong dung dịch thu được sau khi đun nóng có glucozo và fructozo. Do vậy,

– Saccarozơ có những tính chất vật lý sau đây:

+ Saccarozo là một dạng đường kết tinh, chúng không có màu, không có mùi và có vị ngọt, rất dễ để hòa tan trong nước, đặc biệt tan nhiều trong nước nóng.

Xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 10 tuổi chuẩn WHO

+ Saccarozo nóng chảy và phân hủy ở 186 °C để tạo ra caramen (đường thắng), và khi cháy tạo ra carbon, dioxide carbon, nước. Nước có thể phá vỡ cấu trúc của sucrose nhờ thủy phân, tuy nhiên quá trình này là rất chậm và vì thế sucrose có thể tồn tại trong dung dịch trong nhiều năm mà gần như không thay đổi.

– Tính chất hóa học của saccarozơ

Do không có nhóm chức andehit nên saccarozo không có tính khử như glucozo, nhưng saccarozo có tính chất của ancol đa chức. Mặt khác, do được cấu tạo từ hai gốc monosaccarit nên saccarozơ có phản ứng thủy phân.

+ Phản ứng thủy phân; Phản ứng quan trọng của saccarozơ là thủy phân trong môi trường axit. Khi đun nóng dung dịch saccarozơ có axit vô cơ làm chất xúc tác, saccarozơ bị thủy phân thành glucozo và fructozo.

Khi thủy phân saccarozơ thì thu được glucozơ và fructozơ

Phương trình phản ứng thủy phân saccarozơ:

C12H22O11 + H2O C6H12O6 (glucozơ) + C6H12O6 (fructozơ)

+ Phản ứng với Cu(OH)2:

Trong dung dịch, saccarozơ phản ứng với Cu(OH)2 cho dung dịch đồng saccarat có màu xanh lam. Phương trình:

C12H22O11+ Cu(OH)2 → (C12H10O111)2Cu + 2H2O

Mọi người cùng hỏi:

Câu 1: Khi thủy phân saccarozơ, sản phẩm thu được là gì?

Trả lời: Khi thủy phân saccarozơ, sản phẩm thu được bao gồm hai đơn đường đơn sắc: glucose (còn gọi là dextrose) và fructose. Quá trình thủy phân này xảy ra bởi sự phân giải một liên kết glycosidic nối hai đơn đường trong saccarozơ.

Xem thêm: Top 9 Trường mầm non hàng đầu tại quận Đống Đa, Hà Nội – Đánh giá của Mytour.vn

Câu 2: Saccarozơ được thủy phân như thế nào để tạo ra glucose và fructose?

Trả lời: Quá trình thủy phân saccarozơ để tạo ra glucose và fructose diễn ra thông qua một phản ứng thủy phân gọi là phản ứng cắt nước. Enzyme saccaraza (hay invertaza) tham gia vào quá trình này, giúp phân giải liên kết glycosidic giữa glucose và fructose. Kết quả là, một phần saccarozơ bị cắt nước thành glucose và fructose.

Câu 3: Ứng dụng của việc thủy phân saccarozơ thành glucose và fructose là gì?

Trả lời: Sản phẩm của quá trình thủy phân saccarozơ – glucose và fructose – thường được sử dụng trong ngành thực phẩm và công nghiệp. Glucose và fructose có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho việc sản xuất thực phẩm như đồ ngọt, nước giải khát, mứt, kem và nhiều sản phẩm khác. Cả glucose và fructose cũng được sử dụng trong các quá trình công nghiệp như sản xuất đồ ngọt và sản xuất nhiên liệu sinh học.

Câu 4: Vai trò của enzyme trong quá trình thủy phân saccarozơ là gì?

Trả lời: Enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình thủy phân saccarozơ. Enzyme saccaraza, còn được gọi là invertaza, tham gia vào phản ứng thủy phân này bằng cách tác động lên liên kết glycosidic trong saccarozơ. Enzyme này giúp cắt liên kết giữa glucose và fructose, tạo ra hai đơn đường đơn sắc khác nhau từ saccarozơ.