Thời điểm từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoai tây là bao lâu?

Video khoai tây trồng bao lâu thì thu hoạch

Khoai tây là một trong những loại rau phổ biến nhất, nếu không có nó thì khó có thể tưởng tượng được một ngôi nhà mùa hè. Thời gian chín của khoai tây phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết, đó là sự đa dạng của củ, cũng như điều kiện khí hậu. Nếu yếu tố đầu tiên có thể bị ảnh hưởng, yếu tố thứ hai phải được giải quyết đơn giản. Nếu đó là một mùa hè lạnh giá, có thể thu hoạch kém. Hỏi sau bao nhiêu ngày thì đào hết số khoai đó? Khi trồng khoai tây, điều quan trọng là phải xem xét khu vực cư trú. Ở các vùng khác nhau, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch cùng một loại giống có thể khác nhau do sự khác biệt về khí hậu. đào khoai tây

Thời kỳ sinh trưởng của khoai tây:

Khoai tây chín sớm khoảng 50-61 ngày sau khi trồng củ xuống đất. Giống chín sớm chín từ 66-85 ngày sau khi trồng. Các giống giữa vụ sẽ chín sau 86-95 ngày sau khi trồng. Giữa muộn – từ 96 đến 115 ngày, sau khi trồng củ xuống đất. Ngày chín của khoai tây muộn bắt đầu sau 115 ngày. Mùa sinh trưởng có thể thay đổi lên hoặc xuống. Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trong mùa. Nó không thể bị ảnh hưởng. khoai tây sớm

Yếu tố nào quyết định tốc độ chín của củ?

Nhưng, ngay cả khi chọn giống theo thời gian chín của củ, thì sau khi trồng, người ta không thể chắc chắn rằng có thể thu hoạch chính xác vào một ngày nhất định. Một số lượng lớn các yếu tố ảnh hưởng đến mùa sinh trưởng. Các nhân tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng:

chín suất

Bạn trồng rau ở vùng nào? Khoai tây trồng sẽ nảy mầm sớm hơn nếu củ được trồng vào đầu tháng Năm. Áp dụng một lượng lớn phân khoáng và hữu cơ. Thời vụ sinh trưởng của khoai tây sẽ giảm nếu trồng trên đất nghèo dinh dưỡng. Trên đất màu mỡ, cây không tăng trưởng nhanh và có thể thu hoạch cho đến cuối mùa thu. Thiếu độ ẩm cũng ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của củ. Nếu mùa hè khô hạn, ít mưa thì thời gian thu hoạch khoai tây sẽ giảm đi. Nếu mùa trồng trọt bị rút ngắn vì hai lý do cuối cùng, những củ khoai tây này sẽ không ngon và cũng sẽ được bảo quản kém. Vì vậy, nếu có điều kiện, nên tưới nước thường xuyên cho khoai (nếu mùa hè không mưa), bón phân khoáng và phân hữu cơ trước khi trồng khoai trên bãi đất trống. Khi củ chín đúng thời điểm sẽ trở nên thơm ngon, có thể bảo quản được hơn một tháng.

Làm thế nào để tăng tốc độ chín của khoai tây?

Bạn có thể cố gắng đẩy nhanh quá trình chín của khoai tây sau thời kỳ ra hoa để không cần thiết phải đào khoai tây mới vào cuối mùa thu, điều này sẽ giúp ích cho những cư dân mùa hè đã trì hoãn việc trồng trọt. Bạn cũng có thể thử tăng tốc độ phát triển của khoai tây nếu đó là mùa hè mưa, lạnh. chúng ta hãy xem điều đó quá Mô tả, lợi ích và tác hại của khoai lang tím, cách trồng và chăm sóc Mô tả, lợi ích và tác hại của khoai lang tím, cách trồng và chăm sóc Phải làm gì nếu bụi cây đã vào độ chín rộ và không thể trì hoãn việc thu hoạch? thời kỳ ra hoa

Cách đơn giản nhất là cắt bỏ ngọn xanh khi bầu đất mới bắt đầu nảy mầm và bụi chưa bắt đầu nở hoa. Để khoai tây chín sớm hơn, bạn có thể phun dung dịch đồng sunfat lên bụi cây 14 ngày trước khi thu hoạch. Sản phẩm hút ẩm từ lá và củ chín nhanh hơn. Trong cùng một tháng, ngọn bắt đầu có những đốm nâu, cong lại và khô đi. Nếu bạn có một mùa hè dài và lạnh, bạn có thể tăng tốc độ chín của khoai tây với sự trợ giúp của magie clorat. Đối với 1 lít nước, bạn cần lấy 25 gam, pha loãng clorat trong nước và phun lên bụi cây. Các giai đoạn chín của khoai sau đó sẽ giảm dần, một thời gian sau có thể bỏ đi. Nếu thời tiết khô ráo, sau 6 ngày phun thuốc khoai tây đã chín. Để làm chín khoai tây sớm hơn, bạn có thể xử lý supe lân. Phun khoai tây sau khi ra hoa. Đối với 1 lít nước ấm, trộn 25 g supe lân. Tốt hơn là chọn thời gian của thủ tục vào buổi tối. Củ chín nhanh hơn nếu nảy mầm trước khi trồng xuống đất. Cách làm không khó và phải mất một thời gian để hạt nảy mầm. Khoai tây được nảy mầm ở nơi thông thoáng. Bạn có thể đặt rơm hoặc cỏ khô trên mặt đất. Vào ban ngày, nhiệt độ không được vượt quá 15. Vào ban đêm, để nảy mầm hoàn toàn, nên hạ nhiệt độ xuống 7. Khoai tây sẽ nảy mầm sau 2-4 tuần. Sau khi những chiếc rễ đầu tiên bắt đầu mọc trên củ, chúng được tưới bằng dung dịch natri clorua, amoni nitrat và supe lân (15:15:55 trên 10 lít nước). Sau hai ngày, củ nên được tưới nước. Điều này sẽ tăng tốc độ phát triển khi khoai tây được trồng trong lòng đất. Héo là một cách khác để phát triển nhanh hơn. Nên xếp khoai tây thành từng lớp (không cần đảm bảo có ánh nắng chiếu vào củ). Sau một tuần rưỡi, đôi mắt sẽ xuất hiện trên đó. Sau đó, bạn có thể bắt đầu hạ cánh. Khoai tây khô được trồng theo cách thông thường. dung dịch vitriol

Sau các quy trình này, các giai đoạn sinh trưởng của khoai tây sẽ giảm đi, khi đó bạn có thể đào củ khoai tây non lên một cách an toàn mà không sợ làm hỏng củ trong lòng đất. Vấn đề này đặc biệt liên quan đến những cư dân mùa hè có mảnh đất nằm ở vùng đất thấp, nơi tích tụ nước hoặc nơi đất giàu than bùn và khoai tây chậm phát triển.

Khi nào đào khoai?

Như đã đề cập trước đó, khoai tây chín theo những cách khác nhau. Bằng những dấu hiệu nào bạn có thể xác định rằng đã đến lúc đào? Các dấu hiệu chính của khoai tây chín:

Dấu hiệu chính bạn có thể biết khoai tây đã chín hay chưa là khi phần trên khô. Ở những giống chín sớm, điều này có thể bắt đầu vào cuối tháng Bảy. Sau khi tất cả các ngọn khoai tây trồng đã khô, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Điểm quan trọng thứ hai cần chú ý là thời tiết. Tốt nhất là đào khoai tây trong thời tiết khô ráo, nhiều nắng. Theo quy định, khoai tây chín vào cuối tháng Tám. Do đó, tốt hơn là không đợi mùa thu và làm điều đó trước khi trời mưa. Nếu bóng râm của các cơ quan sinh dưỡng của cây (lá, thân) có màu xanh lục thì bạn nên nghĩ đến quá trình chín nhân tạo. Hơn nữa, sự trưởng thành phụ thuộc vào việc gieo hạt. Nếu khoai tây được trồng vào cuối tháng Năm, thì chúng sẽ chỉ được đào vào tháng Chín. Điều này có thể được xác định bởi các giai đoạn tăng trưởng của bụi cây. Nếu ngọn vẫn còn xanh vào tháng 8, thì phải mất vài tuần trước khi chúng bị khô. Đào và thu hoạch khoai tây có thể ở nhiệt độ không thấp hơn 17 độ thì trong quá trình bảo quản khoai tây sẽ không bị đen và biến chất. Thời điểm bất lợi nhất là vào buổi sáng, khi sương giá đã đến. Nếu bạn đào khoai tây vào thời điểm đó, khoai tây sẽ nhanh chóng bị khô và không ăn được. ngọn khô

Sau khi thu hoạch cần thu hết ngọn và cỏ dại. Nếu điều này không được thực hiện, thì đối với mục tiêu tiếp theo, địa điểm có thể bị cỏ dại mọc um tùm và sau đó sẽ mất nhiều thời gian để loại bỏ nó khỏi vườn. Trong khi đào khoai tây, bạn có thể chọn ngay những củ to nhất và tốt nhất để trồng lại. Cần phơi nắng vài ngày để solanine bắt đầu tích tụ trong khoai. Vỏ sẽ có màu xanh. Những bóng đèn này sẽ tồn tại lâu hơn và sẽ không bị hư hại bởi loài gặm nhấm. Và năm tới bạn có thể thu hoạch bội thu từ nó. hạ cánh xa hơn

Nếu không gian cho phép, trước khi cho khoai tây vào hầm, nên phơi nắng một thời gian. Bằng cách này, bạn có thể tiêu diệt tất cả mầm bệnh và tăng chất lượng của kềm. Khoai tây khô nên được rải trong túi, sau khi loại bỏ những củ bị hư và bị gặm nhấm. Khoai tây nên được bảo quản tránh ánh nắng trực tiếp để ngăn chúng mọc mầm. Căn phòng phải được thông gió tốt và độ ẩm trong hầm cao. Tuân thủ tất cả các quy tắc trồng và bảo quản, bạn có thể ăn khoai tây quanh năm.