Ăn tinh bột như thế nào để giảm cân?

Sở dĩ, tinh bột được coi là một cầu nối trung gian lớn nhất và linh hoạt nhất trong tất cả các chất dinh dưỡng. Nó có thể chuyển hóa sang chất béo một cách dễ dàng và ngược lại tương tự như vậy để tạo ra năng lượng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả.

Nguồn năng lượng được tạo ra là nhờ vào lượng tinh bột được đốt cháy trong cơ thể. Chúng sẽ phân tách thành những phân tử glucose, hay còn được gọi là đường đơn, sau đó đường sẽ được chuyển hóa thành các acetyl-coA. Khi đó, một chu trình Krebs sẽ diễn ra và bắt đầu màn tạo năng lượng.

Gan chính là nơi dự trữ lượng tinh bột dư thừa. Tuy nhiên, khi lượng tinh bột vượt quá mức cho phép sẽ khiến gan không thể dự trữ được hết chúng. Lúc này, cơ thể sẽ thích nghi bằng cách chuyển hóa toàn bộ glucose dư thừa thành acetyl-coA. Các phân tử này sẽ đi ngược lại với chu trình Krebs để tái tổng hợp ra các chất béo. Khi lượng chất béo dư thừa và tích tụ đến một mức nào đó, chúng sẽ gây ra tình trạng béo phì.

Thông qua lý giải trên, bạn có thể thấy được việc kiểm soát béo phì có mối quan hệ mật thiết với lượng chất béo và tinh bột được tiêu thụ vào cơ thể. Một chế độ ăn hạn chế tinh bột có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác tại Đại học Stanford đã cho thấy, thực tế bạn có thể giảm cân theo bất kỳ hình thức ăn kiêng nào, dù là ít hay nhiều carbs. Việc giảm cân đúng hướng là một chìa khóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nếu bạn là người yêu thích tinh bột, bạn có thể thực hiện một chế độ ăn kiêng bao gồm cả tinh bột thay vì loại bỏ chúng hoàn toàn.

XEM THÊM: Ăn tinh bột có béo không?