Không có sổ tạm trú có thể làm CCCD ở TP.HCM được không?

Video không có tạm trú có làm được cccd

Từ ngày 1-5, Công an TP.HCM đã bắt đầu thực hiện thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử (CCCD) cho người dân tạm trú trên địa bàn. Vậy nếu không có sổ tạm trú có thể làm CCCD ở TP.HCM được không? Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu ngay!

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, khi đi làm thủ tục cấp mới CCCD gắn chip, người tạm trú chỉ cần mang theo ba loại giấy tờ gồm: Sổ hộ khẩu, CCCD cũ/CMND và giấy khai sinh.

Khi đi làm thủ tục cấp CCCD, người tạm trú chỉ cần mang theo ba loại giấy tờ gồm: Sổ hộ khẩu, CCCD/CMND và giấy khai sinh

Tuy nhiên, Công an TP.Thủ Đức và các quận, huyện ở TP.HCM vẫn yêu cầu người dân mang theo sổ tạm trú để thuận tiện hơn và tránh những phát sinh trong trường hợp thông tin về người tạm trú không có đầy đủ trong dữ liệu trên hệ thống. Cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây!

Vì sao lại yêu cầu sổ tạm trú khi làm CCCD?

Một cán bộ công an tại TP.Thủ Đức cho biết theo hướng dẫn của PC06, người tạm trú không cần giấy tờ chứng minh về nơi tạm trú của mình. Tuy nhiên, để thuận tiện và tránh những phát sinh trong trường hợp thông tin về người tạm trú không có đầy đủ trong dữ liệu trên hệ thống, tại các điểm tiếp nhận hồ sơ vẫn yêu cầu người tạm trú phải mang theo sổ tạm trú/thông báo tạm trú khi đi làm CCCD.

Có sổ tạm trú hoặc giấy thông báo tạm trú thì công an mới xác nhận được người dân có đang tạm trú ở địa phương hay không, từ đó mới có cơ sở để cấp CCCD được.

Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội ở TP.HCM cho biết thêm: “Theo quy định, công dân tạm trú buộc phải có tài liệu thể hiện, chứng minh mình đang tạm trú tại một địa điểm nhất định mà cụ thể tài liệu đó chính là sổ tạm trú.”

Do đó, nếu là công dân tạm trú thì khi làm CCCD gắn chip, người dân nên chuẩn bị tài liệu chứng minh tạm trú (cụ thể là sổ tạm trú) để có thể có đầy đủ giấy tờ nhất, tạo mọi thuận lợi cho quá trình cấp CCCD.

Vậy nếu không có sổ tạm trú có thể làm CCCD ở TP.HCM được không?

Về vấn đề này, Công an quận 3 cho biết các trường hợp chưa có sổ tạm trú thì tốt nhất nên liên hệ công an phường nơi người dân đang tạm trú để công an có thể hướng dẫn, tránh việc công dân phải đi lại nhiều lần.

Theo đó, công an phường sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể, xem lý do vì sao chưa được cấp sổ tạm trú, thiếu điều kiện nào. Từ đó, công an sẽ hướng dẫn thủ tục để người dân bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ tạm trú.

Tóm lại: Trong thời điểm hiện tại, người dân tạm trú ở TP.HCM muốn làm CCCD ở đây nên mang theo giấy tờ chứng minh tạm trú khi làm CCCD. Trường hợp nếu không có giấy tạm trú thì có thể liên hệ công an ở phường đang sinh sống để được hỗ trợ từng trường hợp.Dự kiến từ ngày 01/7/2021, khi dữ liệu dân cư quốc gia đi vào hoạt động và thu thập đầy đủ thông tin của công dân, người dân có thể làm CCCD gắn chip tại bất cứ địa phương nào mà không cần phải mang theo Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú, tạm vắng. Thời điểm đó, toàn bộ thông tin cá nhân của người dân đã được cập nhật đầy đủ trên hệ thống dữ liệu, công dân chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân hoặc CCCD cũ để được làm thẻ.

Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký tạm trú chi tiết, đầy đủ nhất để tiến hành đăng ký theo đúng các quy định của pháp luật.

Bách Hóa XANH hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình làm CCCD gắn chip nhé!

Chọn mua trái cây các loại bán tại Bách hóa XANH để thưởng thức nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH