Đến hạn không đóng gia hạn bảo hiểm y tế thì bao lâu thẻ mất hiệu lực? (Cập nhật 2023)

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) là một giấy tờ rất quan trọng làm căn cứ để người dân được thanh toán các chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên để có thể hưởng đầy đủ mọi quyền lợi này thì thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh bắt buộc phải còn giá trị sử dụng hay nói cách khác là còn hiệu lực. Không ít trường hợp người dân quên không đóng bảo hiểm y tế đúng hạn dẫn tới thẻ BHYT hết hiệu lực. Vậy không đóng bảo hiểm y tế bao lâu thì mất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

Thebaohiemytemaumoi 1607088673545

1. Hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế được quy định thế nào?

Trước đây, mẫu thẻ BHYT cũ có ghi cụ thể về thời hạn sử dụng của thẻ BHYT. Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại Công văn 3340/BHXH-ST thì từ 01/08/2017 sẽ không ghi thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ BHYT nữa mà chỉ ghi thời điểm bắt đầu có giá trị sử dụng.

Cùng với đó, tại Quyết định 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT mới từ 01/04/2021, mẫu mới này cũng chỉ ghi nhận thời điểm thẻ BHYT bắt đầu có giá trị sử dụng.

Tuy nhiên, bạn đọc có thể căn cứ vào quy định tại Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH để xác định thời hạn sử dụng của thẻ BHYT của một số đối tượng tham gia BHYT như sau:

– Đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng: Thẻ BHYT có giá trị kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế đến hết tháng mà đơn vị sử dụng lao động báo giảm lao động.

– Đối với các đối tượng khác: thẻ có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế và hết hạn sau 30 ngày kể từ ngày nộp tiền đóng bảo hiểm y tế.

2. Không đóng bảo hiểm y tế bao lâu thì mất?

2.1. Đối với bảo hiểm y tế tự nguyện

Hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa ban hành văn bản nào quy định cụ thể về việc không đóng bảo hiểm y tế bao lâu thì thẻ mất hiệu lực. Vì vậy, điều chỉnh về vấn đề này đã được Cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đề cập tại Điểm 3 mục III Hướng dẫn số 2616/HD-BHXH như sau:

Đối với người đã tham gia bảo hiểm y tế từ trước nay tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức tự nguyện nhằm đảm bảo được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế được diễn ra liên tục, mà không bị ngắt quãng giá trị của thẻ bảo hiểm y tế thì người tham gia bảo hiểm y tế phải đóng tiền bảo hiểm y tế trước khi thẻ cũ hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp tham gia bảo hiểm tự nguyện, người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế chuẩn bị hết giá trị sử dụng thì trước đó 30 ngày sẽ tiến hành làm thủ tục xin gia hạn thẻ bảo hiểm y tế. Đối với trường hợp thẻ bảo hiểm y tế hết giá trị sử dụng thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn người sử dụng thẻ phải tiến hành làm thủ tục xin gia hạn thẻ bảo hiểm y tế. Khi đó, thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị tiếp nối với ngày hết hạn trên thẻ bảo hiểm y tế cũ. Quá 10 ngày, mà người sử dụng thẻ không đóng bảo hiểm y tế thì thẻ sẽ mất hiệu lực.

2.2. Đối với bảo hiểm y tế bắt buộc (doanh nghiệp)

Trong trường hợp bảo hiểm y tế do doanh nghiệp đóng, quá 30 ngày mà doanh nghiệp không đóng bảo hiểm y tế thì thẻ của người lao động sẽ mất hiệu lực theo Quyết định 505/QĐ-BHXH.

3. Gia hạn bảo hiểm y tế

3.1. Gia hạn bảo hiểm y tế tự nguyện

Trong trường hợp BHYT còn hạn sử dụng, bạn đọc cần đóng tiền gia hạn. Bạn có thể đóng tiền qua mạng thông qua ngân hàng hoặc qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc trực tiếp đi nộp tại các đại lý thu BHXH, cơ quan BHXH.

Trường hợp đã hết thời gian sử dụng của BHYT, Bạn đọc cần chuẩn bị những giấy tờ sau nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội, đại lý thu BHXH để gia hạn bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình:

• Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (TK01-TS);
  • Danh sách đăng ký tham gia BHYT (D01-HGD)

Việc kê khai mẫu D01-HGD chỉ cần đại diện hộ gia đình thực hiện. Người kê khai phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin.

3.2. Gia hạn bảo hiểm y tế bắt buộc (doanh nghiệp)

Bạn đọc có thể tìm đọc cách thức gia hạn bảo hiểm y tế doanh nghiệp tại đây.

Không đóng gia hạn bảo hiểm y tế đúng hạn không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia bảo hiểm mà còn làm phát sinh các thủ tục hồ sơ không đáng có. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về thời gian gia hạn BHYT. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau: Website: accgroup.vn.