Sau hành trình ôn thi gian nan, giai đoạn trước ngày thi là lúc các thí sinh cần giảm cường độ học tập để có tinh thần minh mẫn, thoải mái. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn các học sinh nên chú trọng bồi bổ sức khỏe, lựa chọn thực phẩm kỹ càng để tránh ngộ độc thực phẩm hay rối loạn tiêu hoá trước ngày thi.
Thực phẩm cần tránh xa trước ngày thi
Bạn đang xem: Nên và không nên ăn gì trước ngày thi? – Tiếp sức mùa thi
Thực tế, không hiếm các trường hợp thí sinh không thể đến phòng thi hoặc không thể tập trung trong phòng thi do gặp các vấn đề về tiêu hoá. Chính vì vậy, một tuần trước ngày thi, các học sinh nên tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi, không ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc
tốt nhất nên ăn thức ăn nhà tự nấu để đảm bảo vệ sinh và tránh nguy cơ bị các bệnh về tiêu hóa.
Các thức ăn chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe của thí sinh trước ngày thi.
Các thí sinh nên gạch bỏ các loại thực phẩm chứa nhiều đường đơn như các loại bánh kem, bánh ngọt, như nước trái cây đóng hộp vì các thực phẩm này làm cơ thể tiết ra một lượng lớn insulin làm lượng đường huyết giảm, khiến bạn cảm thấy đói hơn. Thêm vào đó, lúc ăn đồ ngọt, khí trong ruột tăng lên dễ dẫn đến đầy hơi, chướng bụng.
Các bạn học sinh cũng nên tránh các loại thức ăn nhanh hay thực phẩm chứa biến sẵn với chất bảo quản như xúc xích, dăm bông, thịt hun khói. Lý do là bởi hàm lượng muối và nitrat cao trong các loại thịt này khiến bạn dễ háo nước và không được tỉnh táo.
Các chất kích thích như trà, cà phê, nước tăng lực cũng nằm trong danh sách cần hạn chế trước ngày thi vì các loại nước uống này làm tim đập nhanh, đi tiểu nhiều gây mất nước, mất ngủ, nhức đầu gây hại cho não và ngăn cản quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể.
Xem thêm : Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công
Những thực phẩm nên ăn trước ngày thi
Thí sinh cũng không nên ăn quá no để không gặp phải cảm giác khó chịu hay phải xin ra ngoài nhiều lần, hãy ăn nhẹ để giúp bạn tránh được sự hồi hộp.
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng
các loại thực phẩm tốt cho trẻ trước kỳ thi là những thực phẩm có chỉ số glycemic thấp và có chỉ số dinh dưỡng cao. Những thực phẩm này không đẩy lượng đường đường trong máu tăng nhanh và chống tình trạng uể oải, thiếu tập trung trong suốt kỳ thi.
Không một thực phẩm nào có được các nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh, vì vậy, cần phải ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Các em không nên bỏ bữa ăn hoặc không để lượng đường trong máu giảm nhiều. Tốt nhất nên sử dụng nhiều loại thực phẩm bao gồm rau, quả, protein, chất béo tốt và ngũ cốc nguyên hạt cho một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng. Các loại thực phẩm tốt như:
Nước: Nhiều học sinh nhịn uống nước trước khi vào phòng thi vì sợ phải xin ra ngoài nhiều lần. Tuy nhiên, nước là điều không thể thiếu giúp cơ thể hoạt động bình thường, tăng cường khả năng tập trung và hệ thần kinh bớt căng thẳng. Một nghiên cứu trên đối tượng sinh viên đại học cho thấy, những người mang đồ uống, đặc biệt là nước lọc vào phòng thi và sử dụng đã thực hiện bài thi trung bình 5% tốt hơn so với những người không mang theo nước. Ở giai đoạn ôn thi, các học sinh cũng cần uống đủ 2 lít nước một ngày để cơ thể khỏe mạnh.
Thiếu nước dễ làm các thí sinh mất tập trung
Trứng: quan niệm kiêng trứng vì sợ điểm thi giống quả trứng đã khiến sĩ tử có thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng, vì trứng hoặc trứng vịt lộn là món ăn rất giàu protein. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.
Nấm: là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp chất đạm, chất béo, carbohydrat và vitamin…
Xem thêm : 15 Ý TƯỞNG QUÀ TẶNG SINH NHẬT BẠN GÁI KHIẾN NÀNG TAN CHẢY
Đậu phụ: cung cấp đạm thực vật dễ tiêu, có thể mua và chế biến rất đơn giản.
Các loại quả: Các loại quả giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Các sĩ tử nên ưu tiên các loại quả có màu vàng, đỏ để cung cấp nhiều vitamin A cho mắt, nên ăn một quả chuối và một quả táo hoặc một cốc nước cam, quýt mỗi ngày để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Các loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất là thực phẩm không thể thiếu cho các sĩ tử trong mùa thi.
Cá: không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh. Một tuần nên ăn ba bữa cá, ưu tiên các loại cá thu, cá basa, cá trích… Ngoài ra, mùa hè có thể ăn thêm canh cua, ngao hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào.
Sữa chua: Ăn 1 – 2 hộp sữa chua mỗi ngày để cung cấp thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch.
Sữa: Cung cấp nhiều năng lượng, có thể uống một ly sữa cho bữa đêm hoặc các bữa ăn phụ giúp tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Các loại rau có màu xanh đậm: có nhiều sắt và vitamin nhóm B rất tốt cho các sĩ tử như rau ngót, rau dền, rau bó xôi.
Các loại hạt: như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen… Đây là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và đạm thực vật rất tốt cho các sĩ tử, đồng thời cũng là món ăn để các bạn bồi dưỡng thêm vào bữa ăn phụ.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp