Bên cạnh việc muối Kim chi sao cho ngon thì Kim chi để được bao lâu hay muối sau mấy ngày thì dùng được cũng là những câu hỏi khá phổ biến trong quá trình làm Kim chi. Đặc biệt, kiến thức bảo quản kim chi của ẩm thực Hàn Quốc sẽ giúp bạn sử dụng kim chi đúng cách, đảm bảo hương vị thơm ngon và bảo vệ sức khỏe. ACC sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này. Kimchi là món ăn được lên men tự nhiên nên sẽ có vị chua chua, mặn ngọt. Hơn nữa, việc sử dụng loại gia vị ớt bột đặc trưng của Hàn Quốc cũng giúp món ăn này có mùi thơm và vị cay nồng rất đặc trưng. Món kim chi phổ biến nhất với người Hàn Quốc và Việt Nam thường là kim chi cải thảo, đôi khi có thêm củ cải hoặc dưa chuột nhưng không được phổ biến rộng rãi. So với Hàn Quốc, nhiệt độ của Việt Nam ấm hơn nên thời gian muối Kimchi có thể nhanh hơn, nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng thì hạn sử dụng cũng sẽ ngắn hơn. bảo tàng kim chi
Bảo tàng kim chi ở Hàn Quốc
Bạn đang xem: Kimchi nên để được bao lâu?
Bạn có thể ăn kim chi muối trong bao lâu? Các món ăn từ quá trình lên men như Kimchi hay bất kỳ món ăn nào khác cũng khá nhạy cảm với nhiệt độ và không khí. Theo nguyên tắc lên men, nhiệt độ càng cao thì quá trình lên men càng nhanh. Càng nhiều “không khí” xâm nhập, thực phẩm càng nhanh biến chất. Do nguyên liệu làm kim chi là bắp cải nên quá trình lên men thường mất khoảng 1,5 đến 2 ngày. Đến ngày thứ 3, tôi đã ăn được. Tuy nhiên, phải đến ngày thứ 4, kim chi mới thực sự đạt độ “chín”, tạo nên vị chua cay đậm đà, mùi thơm đậm đà và độ giòn khi ăn trực tiếp. Đây không chỉ là thời điểm kim chi ngon nhất mà còn là lúc món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhất, không quá cay cũng không quá chua. Ngoài ra, lượng kimchi muối có thể ăn được trong vài ngày phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ. Ở Việt Nam, nhiệt độ ấm hơn nhiều, đặc biệt là vào mùa hè. Do đó, ở nhiệt độ khoảng 25-30 độ C, bạn có thể dùng Kim chi sau 3-4 ngày ngâm muối. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao hơn, đôi khi chỉ cần 2-2,5 ngày là có thể sử dụng được. Bảo quản kim chi muối
Xem thêm : Mẹo đơn giản giữ chuối tươi lâu
Để nguyên cây bắp cải để muối kim chi bảo quản được lâu hơn
Kim chi để được bao lâu? Kimchi được phát minh bởi người Hàn Quốc hơn 3.000 năm trước. Thời điểm muối Kimchi lý tưởng nhất thường là từ giữa đến cuối mùa thu khi nhiệt độ hạ thấp và mùa đông đang đến gần. Điều đáng ngạc nhiên hơn là người Hàn Quốc muối rất nhiều Kimchi và lượng đó có thể dùng được cả mùa đông, thậm chí quanh năm. Vậy làm thế nào để họ lưu trữ nó? Trước đây, người Hàn Quốc bảo quản Kimchi theo nguyên tắc giữ lạnh để làm chậm quá trình lên men. Do đó, họ sẽ chôn những hũ Kimchi xuống đất vào những ngày lạnh giá hoặc để gần giếng vào những ngày nắng nóng để ăn dần. Ngày nay, ở Hàn Quốc và nhiều nước phát triển khác đã có những chiếc tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản Kimchi. Ở Việt Nam, tuy không phải ai cũng có điều kiện sắm những chiếc tủ lạnh như vậy nhưng bạn cũng có thể tận dụng tủ lạnh để bảo quản món kim chi thơm ngon trong khoảng 1 tháng. Dùng đũa sạch gắp kim chi
Dùng đũa sạch gắp kim chi, không nên cho kim chi đã ăn vào hộp để giữ được lâu hơn
Xem thêm : Top 10 quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới 2023
Để kim chi không bị chua nhanh và giữ được độ giòn, ngoài việc bảo quản trong tủ lạnh, bạn cũng phải áp dụng một số mẹo nhỏ để tăng hạn sử dụng cho món ăn này như:
Chia Kimchi thành nhiều hộp nhỏ. Hạn chế mở nắp hộp nhiều lần để tránh thực phẩm tiếp xúc với không khí làm đẩy nhanh quá trình axit hóa. Khi muối Kim chi không nên cắt nhỏ như chúng ta thường muối. Thay vào đó, hãy để nguyên bắp cải muối và cắt nhỏ ở bất cứ đâu. Đó cũng là cách giúp kim chi không có nhiều kẽ hở để tiếp xúc với nhiều không khí. Bảo quản kim chi trong hộp thủy tinh sẽ giữ lạnh lâu hơn và an toàn hơn so với hộp nhựa hoặc túi ni lông. Vì vậy, với điều kiện khí hậu như nước ta, thời gian lý tưởng để sử dụng Kimchi là khoảng 3-4 ngày sau khi muối và thời gian bảo quản tốt là khoảng 20 ngày đến 1 tháng ở nhiệt độ tủ lạnh thường dùng trong gia đình. Nếu dùng kim chi quá nóng sẽ không cảm nhận được vị ngon. Trong khi đó, kim chi để ở nhiệt độ cao quá lâu dễ bị chua không tốt cho sức khỏe. Hi vọng với chia sẻ về thời điểm muối và cách bảo quản kim chi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về chế biến và sử dụng kim chi nói riêng và nấu các món ăn Hàn Quốc nói chung.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp