Câu 41. Là điều kiện cần thiết cho quá trình sản xuất là vai trò của nguồn lực nào sau đây? A. Tự nhiên.B. Vị trí địa lí. C. kinh tế – xã hội.D. Trong và ngoài nước. Câu 42. Trong xu thế hội nhập của nền kinh tế thế giới, nguồn lực có tinh chất định hướng phát triển có lợi nhất trong việc xây dựng các mối quan hệ giữa các quốc gia là A. tài nguyên thiên nhiên.B. vốn. C. vị trí địa lí.D. thị trường. Câu 43. Đầu tư trong nước nhiều hơn đầu tư ra nước ngoài sẽ có A. GDP lớn hơn GNI.B. GNI lớn hơn GDP. C. GNI/người nhỏ hơn GDP/người.D. Tốc độ tăng GDP lớn hơn GNI. Câu 44. Cây củ cải đường ưa loại đất nào sau đây? A. Phù sa mới. B. Đất đen. C. Đất ba dan. D. Phù sa cổ. Câu 45. Đặc điểm nào sau đây không đúng với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản? A. Đất trồng, mặt nước là tư liệu sản xuất chủ yếu. B. Đối tượng sản xuất là cây trồng, vật nuôi. C. Sản xuất bao gồm giai đoạn khai thác và chế biến. D. có mối liên kết chặt chẽ tạo thành chuỗi giá trị nông sản. Câu 46. Vai trò nào sau đây không đúng với ngành sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản? A. Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người. B. Cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp. C. Tạo ra nhiều máy móc, thiết bị cho sản xuất. D.Tạo ra các mặt hàng xuất khẩu thu ngoại tệ. Câu 47. Nhân tố quan trọng nhất đối với sự phát triển và phân bố chăn nuôi là A.thức ăn. B. dịch vụ thú y. C. hệ thống chuồng trại. D. nhu cầu của thị trường. Câu 48. Nhân tố dân cư, lao động ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố công nghiệp là A. thay đổi cơ cấu ngành công nghiệp.B. đảm bảo lực lượng sản xuất. C. xây dựng thương hiệu sản phẩm.D. xuất hiện nhiều ngành mới. Câu 47: Đặc điểm nào không đúng với ngành công nghiệp điện tử – tin học A. Sử dụng nguyên liệu ít hơn.B. Cần có lực lượng lao động trẻ C. vốn đầu tư ít.D. đòi hỏi trình độ kĩ thuật, công nghệ cao. Câu 49. Phát biểu nào sau đây không đúng với đặc điểm của công nghiệp hàng tiêu dùng? A. Sử dụng vốn đầu tư ít.B. Cần có lực lượng lao động có chuyên môn cao C. Sản phẩm phong phú.D. Quy trình sản xuất không phức tạp. Câu 50. Vai trò nào sau đây không đúng với công nghiệp điện lực? A. Cơ sở để phát triển nền công nghiệp hiện đại. B. Cơ sở để đẩy mạnh tiến bộ khoa học – kĩ thuật. C. Đáp ứng đời sống văn hoá, văn minh con người. D. Cơ sở về nhiện liệu cho công nghiệp chế biến. Câu 51. Ngànhcông nghiệp nào sau đây không cần nhiều lao động? A. Dệt – may. B. Giày – da. C.Thủy điện. D. Thực phẩm.

A. Tự nhiên.

B. Vị trí địa lí.

C. kinh tế – xã hội.

D. Trong và ngoài nước.

=> Nguồn lực tự nhiên là cơ sở tự nhiên của mọi quá trình sản xuất.

A. tài nguyên thiên nhiên.

B. vốn.

C. vị trí địa lí.

D. thị trường.

=> Trong xu thế mở cửa hội nhập, toàn cầu hóa thì nguồn lực bên ngoài, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư là nguồn lực có tính chất định hướng phát triển có lợi nhất trong việc xây dựng các mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau.

Câu 43. Đầu tư trong nước nhiều hơn đầu tư ra nước ngoài sẽ có

A. GDP lớn hơn GNI.

B. GNI lớn hơn GDP.

C. GNI/người nhỏ hơn GDP/người.

D. Tốc độ tăng GDP lớn hơn GNI.

=> Những nước có vốn đầu tư ra nước ngoài thấp hơn trong nước thì GDP sẽ nhỏ hơn GNI.

Câu 44. Cây củ cải đường ưa loại đất nào sau đây?

A. Phù sa mới.

B. Đất đen.

C. Đất ba dan.

D. Phù sa cổ.

=> Củ cải đường chủ yếu được gieo trồng bằng hạt mầm. Bộ phận được sử dụng nhiều nhất là phần củ mọc lên từ rễ cây nên trồng củ cải có yêu cầu cao về đất trồng. Thích hợp nhất với đất đen.

A. Đất trồng, mặt nước là tư liệu sản xuất chủ yếu.

B. Đối tượng sản xuất là cây trồng, vật nuôi.

C. Sản xuất bao gồm giai đoạn khai thác và chế biến.

D. có mối liên kết chặt chẽ tạo thành chuỗi giá trị nông sản.

=> Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản là

– Đất trồng, mặt nước là tư liệu sản xuất chủ yếu.

– Đối tượng sản xuất là cây trồng, vật nuôi.

– Có mối liên kết chặt chẽ tạo thành chuỗi giá trị nông sản, liên kết sản xuất và hướng tới nền nông nghiệp xanh.

A. Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người.

B. Cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp.

C. Tạo ra nhiều máy móc, thiết bị cho sản xuất.

D.Tạo ra các mặt hàng xuất khẩu thu ngoại tệ.

=> Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản không tạo ra máy móc thiết bị, đây là sản phẩm của ngành công nghiệp.

Câu 47. Nhân tố quan trọng nhất đối với sự phát triển và phân bố chăn nuôi là

A.thức ăn.

B. dịch vụ thú y.

C. hệ thống chuồng trại.

D. nhu cầu của thị trường.

=> Vật nuôi chỉ có thể phát triển khi được đảm bảo đủ nguồn thức ăn, hơn nữa mỗi loại vật nuôi sẽ phụ thuộc vào nguồn thức ăn nhất định.

A. thay đổi cơ cấu ngành công nghiệp.

B. đảm bảo lực lượng sản xuất.

C. xây dựng thương hiệu sản phẩm.

D. xuất hiện nhiều ngành mới.

=> Nhân tố dân cư, lao động ảnh hưởng tới lực lượng sản xuất và thị trường tiêu thụ.

Câu 47: Đặc điểm nào không đúng với ngành công nghiệp điện tử – tin học

A. Sử dụng nguyên liệu ít hơn.

B. Cần có lực lượng lao động trẻ

C. vốn đầu tư ít.

D. đòi hỏi trình độ kĩ thuật, công nghệ cao.

=> Công nghiệp điện tử-tin học cần đầu tư vốn khá nhiều.

A. Sử dụng vốn đầu tư ít.

B. Cần có lực lượng lao động có chuyên môn cao

C. Sản phẩm phong phú.

D. Quy trình sản xuất không phức tạp.

=> Công nghiệo hàng tiêu dùng đòi hỏi trình độ lao động không quá cao.

Câu 50. Vai trò nào sau đây không đúng với công nghiệp điện lực?

A. Cơ sở để phát triển nền công nghiệp hiện đại.

B. Cơ sở để đẩy mạnh tiến bộ khoa học – kĩ thuật.

C. Đáp ứng đời sống văn hoá, văn minh con người.

D. Cơ sở về nhiện liệu cho công nghiệp chế biến.

=> Vai trò là cơ sở phát triển nền công nghiệp hiện đại, đẩy mạnh khoa học kĩ thuật và nâng cao đời sống văn hóa, văn minh của con người.

Câu 51. Ngành công nghiệp nào sau đây không cần nhiều lao động?

A. Dệt – may.

B. Giày – da.

C.Thủy điện.

D. Thực phẩm.

=> Ngành công nghiệp thủy điện cần ít nhân công nhưng chủ yếu là công nhân có tay nghề, chuyên môn kĩ thuật.

Chúc bạn học tốt!

Cho mình 1 ctlhn + 5* + cảm ơn nhé.