Lá Cây Vú Sữa Chữa Đau Dạ Dày – Bật Mí Cách Dùng Hay

Chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa là bài thuốc dân gian hiệu nghiệm, an toàn lành tính, không gây tác dụng phụ mà lại không tốn kém. Vì theo nhiều nghiên cứu, lá vú sữa có khả năng chống viêm, giảm đau, ngăn ngừa viêm loét và phòng chống ung thư. Cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng và cách sử dụng lá vú sữa để chữa đau dạ dày trong bài viết dưới đây.

Lá cây vú sữa chữa đau dạ dày là mẹo dân gian hiệu nghiệm được nhiều người áp dụng

Dùng lá cây vú sữa chữa bệnh đau dạ dày có hiệu quả không?

Cây vú sữa là loại cây thân gỗ cao, vỏ cứng, xù xì và phân nhánh, trên mỗi nhánh cây mọc ra rất nhiều lá. Lá vú sữa thuôn dài, mặt trên có màu xanh thẫm do được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, còn mặt lá bên dưới có màu nâu vàng. Lá vú sữa được ghi nhận có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng chữa bệnh đau dạ dày nhờ chứa hàm lượng cao các thành phần như: Protein, vitamin A, C, B1, B2, B3, E, acid malic, canxi, glucid, chất xơ…

Cụ thể, theo tài liệu trong cuốn sách “Từ điển cây thuốc Việt Nam” của thầy thuốc Võ Văn Chi có nhắc đến một số công dụng của lá vú sữa như:

  • Có công dụng hữu hiệu trong việc làm tan máu, hoạt huyết, thúc đẩy quá trình lưu thông giúp ổn định mạch máu. Đây là yếu tố cần thiết để giúp dạ dày co bóp tốt nhất, hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu đến chức năng dạ dày.
  • Lá vú sữa có tác dụng chống viêm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm đau nhức nhờ khả năng trung hòa acid dạ dày.
  • Thúc đẩy quá trình tự chữa lành các vết thương do viêm loét dạ dày gây ra nhờ khả khả năng tái cấu trúc của tế bào, tăng sinh tổng hợp collagen.
  • Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa trong lá vú sữa góp phần nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Tiêu diệt vi khuẩn Hp ký sinh trong đường ruột gây ra đau dạ dày và các triệu chứng tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng…
  • Bồi bổ khí huyết, khắc phục tình trạng thiếu máu do viêm loét dẫn đến xuất huyết dạ dày.
  • Với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên, lá vú sữa còn giúp ức chế và phòng ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gây ung thư dạ dày.

Tóm lại, lá vú sữa là một trong những loại dược liệu có khả năng chữa trị đau dạ dày công hiệu. Ngoài ra, loại lá này còn được sử dụng phổ biến trong điều trị một số bệnh lý khác như tiểu đường, ho, các bệnh xương khớp, viêm miệng, sưng nướu, tiêu chảy… Chọn lựa điều trị bệnh bằng lá vú sữa đem lại hiệu quả khả quan, lâu dài với mức độ an toàn cao.

Các cách dùng lá vú sữa trị đau dạ dày đơn giản

Cách sử dụng lá vú sữa để chữa đau dạ dày khá đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện theo kinh nghiệm dân gian bạn có thể tham khảo:

1. Dùng lá vú sữa tươi

Lá vú sữa tươi sắc nước uống là bài thuốc chữa đau dạ dày đơn giản và dễ thực hiện nhất. Các tinh chất trong lá vú sữa sẽ giúp cải thiện các triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, sưng viêm và giảm đau nhờ trung hòa axit dạ dày. Đồng thời, ngăn ngừa viêm loét và tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Cách thực hiện

  • Dùng khoảng 20 lá vú sữa tươi, không quá giá cũng không quá non.
  • Rửa sạch rồi ngâm trong thau nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cho lá vú sữa vào ấm, đổ vào 1 lít nước, đậy kín nắp đun sôi khoảng 10 phút.
  • Dùng nước này uống thay nước lọc hàng ngày.
  • Thời gian sử dụng tốt nhất là vào sau ăn trưa và ăn tối.
Nước sắc lá vú sữa giúp trung hòa acid dịch vị, xoa dịu niêm mạc, giảm đau dạ dày và hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Lưu ý: Nước thuốc sau khi nấu nên uống hết trong ngày, không dùng nước thuốc đã để qua đêm. Kiên trì sử dụng trong khoảng 10 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Dùng lá vú sữa khô

Nếu không tìm được lá vú sữa tươi, bạn cũng có thể sử dụng lá vú sữa khô để đem lại những hiệu quả khả quan trong chữa trị bệnh đau dạ dày. Không những vậy, lá vú sữa khô còn dễ bảo quản trong thời gian dài nếu để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị 500gr lá vú sữa tươi, không quá non cũng không quá già.
  • Rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo.
  • Phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc đem đi sấy khô với nhiệt độ vừa phải.
  • Giã lá cho hơi nát, cho vào bình thủy tinh, đậy kín nắp để bảo quản sử dụng dần.
  • Mỗi lần sử dụng khoảng 20gr lá vú sữa cho vào ấm trà, đổ một ít nước sôi vào lắc vài dạo rồi đổ bỏ. Sau đó, tiếp tục đổ vào 500ml nước sôi, đậy kín nắp rồi hãm trà trong khoảng 10 phút.
  • Áp dụng cách này khoảng 7 – 10 ngày liên tục sẽ giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng đau dạ dày.

Những điều cần lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng lá cây vú sữa

Bản chất của lá vú sữa là dược liệu tự nhiên nên rất lành tính và ít gây tác dụng phụ có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, việc chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa chỉ là những kiến thức được áp dụng theo kinh nghiệm dân gian.

Do đó, khi sử dụng người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Tuân thủ liều dùng lá vú sữa để chữa đau dạ dày theo khuyến cáo của các chuyên gia. Tránh lạm dụng quá mức để tránh gây những ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng dạ dày.
  • Vì là mẹo dân gian, hiệu quả không nhanh chóng như thuốc Tây nên chỉ phù hợp với những người mắc bệnh nhẹ. Và để có được hiệu quả như mong muốn, người bệnh cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài, ít nhất trong vòng 1 tuần.
  • Tránh áp dụng bài thuốc này cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 7 tuổi vì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa phù hợp với những trường hợp bệnh nhẹ, đem lại hiệu quả rõ rệt nếu kiên trì áp dụng
  • Nếu trong quá trình sử dụng phát hiện các biểu hiện bất thường như tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói, cơ thể nổi mẩn ngứa cần ngưng dùng thuốc và nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám, xử lý kịp thời.
  • Mặc dù đây là phương pháp dân gian, tự nhiên và lành tính nhưng bản chất của nó vẫn có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Do đó, tốt nhất bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ hoặc những người có chuyên môn về y học cổ truyền để được tư vấn chi tiết.
  • Bên cạnh áp dụng cách chữa bệnh dân gian này, người bệnh cũng không nên chủ quan mà phải chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp, sinh hoạt khoa học để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị nhanh khỏi hơn.

Đặc biệt lưu ý: Giải pháp chữa bệnh dạ dày bằng lá vú sữa là mẹo dân gian, chủ yếu được truyền miệng từ đời này sang đời khác nên công thức có thể đã bị sai lệch. Tác dụng của cách chữa này còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Vì thế, khi lạm dụng rất dễ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí khiến cho bệnh nặng hơn.

Thay vì áp dụng các cách chữa “vô thường vô phạt”, không đảm bảo hiệu quả như thế này thì đông đảo người bệnh đã chọn chuyển sang dùng bài thuốc Đông y đặc trị, có công dụng chữa bệnh rõ ràng lại an toàn, lành tính với sức khỏe.

Nguyên tắc chữa đau dạ dày từ Đông y

THAM KHẢO THÊM: Sơ Can Bình Vị Tán – Bài thuốc chữa đau dạ dày khỏi sau một liệu trình

Đi đầu trong ứng dụng khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, Trung tâm Thuốc Dân Tộc đã phối hợp với Viện Y Dược cổ truyền dân tộc nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc Sơ Can Bình Vị Tán.

Trong chữa đau dạ dày, bài thuốc rất được tin tưởng sử dụng bởi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Thành phần dược liệu 100% thảo dược sạch, không pha trộn giảm đau, tân dược nên an toàn tuyệt đối, không gây tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe. Thuốc có thể dùng cho tất cả mọi đối tượng, kể cả trẻ nhỏ, người già.
  • Công thức bào chế đã được cải tiến vượt trội, kết hợp thêm nhiều biệt dược quý có dược tính cực kỳ cao trong chữa đau dạ dày, khắc phục trào ngược như Dạ cẩm đỏ, Củ gà ấp, Lá khôi tía.
  • Thời gian chữa bệnh được rút ngắn xuống chỉ còn 45 ngày (tối đa không quá 3 tháng).
  • Bài thuốc được giới thiệu trong chương trình VTV2 Vì Sức Khỏe Người Việt. Từ đó giúp cho nhiều người biết đến và lựa chọn để điều trị bệnh. Uy tín được khẳng định bởi nhiều kênh truyền thông, báo chí.

Với bài thuốc này, thay vì sử dụng 1 đơn thuốc chung chung, phải tự chuẩn bị, người bệnh sẽ được hướng dẫn điều trị một cách KHOA HỌC bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành. Liệu trình được kê cắt riêng biệt cho từng trường hợp.

Các chế phẩm Sơ can Bình vị tán trong liệu trình chữa đau dạ dày

Nhờ những ưu điểm khác biệt về dược liệu, công thức tác động, liệu trình chuyên sâu và khả năng kết hợp cao với mọi phương pháp tự nhiên hoặc đơn thuốc Tây y, Sơ Can Bình Vị Tán đã giúp hàng chục ngàn người khỏi bệnh. Từ đó nhận được nhiều lời khen có cánh từ bệnh nhân.

Trong đó có cả giới nghệ sĩ nổi tiếng và nhiều người bệnh mãn tính lâu năm, điều trị bằng nhiều phương pháp không khỏi.

Sơ can Bình vị tán giúp các nghệ sĩ chữa khỏi bệnh dạ dày
Một số trường hợp bệnh nhân điều trị đau dạ dày với Sơ can Bình vị tán

Xem thêm: Hành trình bệnh nhân dạ dày 20 năm chữa khỏi bệnh bằng Sơ can Bình vị tán

Hiện nay, Sơ can Bình vị tán đang được ứng dụng ĐỘC QUYỀN tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Nếu quan tâm, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể. Các chuyên gia, bác sĩ có hỗ trợ tư vấn online (kể cả qua video call) và gửi thuốc về tận nơi theo yêu cầu.

Số hotline: 0983 845 445 (Hà Nội) và 0961 825 886 (HCM).

HOẶC KẾT NỐI TRỰC TUYẾN NGAY TẠI ĐÂY!

Sử dụng lá cây vú sữa chữa đau dạ dày được khuyến khích áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhẹ. Tuy nhiên, vì hiệu quả của bài thuốc này còn phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng sức khỏe của từng người. Do đó, người bệnh cần phải hết sức thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để được tư vấn giải pháp điều trị chuyên sâu hơn.

Có thể bạn quan tâm

  • Cách Dùng Mật Gấu Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả – Mẹo Hay
  • Đau Dạ Dày Có Uống Được Xạ Đen không? [Bác Sĩ Chia Sẻ]
  • Trung tâm Thuốc dân tộc chữa đau dạ dày – Địa chỉ tin cậy của hàng trăm ngàn người bệnh
  • [REVIEW] Sơ can Bình vị tán triệt vi khuẩn HP, điều trị viêm đau dạ dày hiệu quả