Hướng dẫn cách làm bơ nhanh chín tự nhiên, an toàn lại cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể thực hiện

Video làm thế nào để bơ nhanh chín

Bơ là một loại quả nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Bơ cũng có thể chế biến được đa dạng món như bơ dầm đường hoặc xay bơ bằng máy xay sinh tố. Ở miền Tây, nhiều người cũng dùng bơ để ăn với cơm. Khi mua bơ, mọi người thường có xu hướng lựa chọn bơ chưa chín để đem về ăn được lâu hơn nhưng đến lúc cần dùng thì bơ lại chưa chín. FPT Shop xin chia sẻ đến bạn một số cách làm bơ nhanh chín đơn giản ngay tại nhà, bạn hãy tham khảo và ứng dụng khi cần nhé!

Mẹo lựa chọn và mua bơ ngon

  • Tùy theo nhu cầu mà bạn lựa chọn quả bơ có độ chín như thế nào. Quan sát cuống bơ nếu thấy lõi cuống bơ có màu nâu thì quả bơ đó đã quá chín, bạn không nên mua những quả bơ này. Nếu lõi cuống bơ có màu hơi vàng thì quả bơ này vừa chín tới, ăn liền thì sẽ rất ngon. Còn nếu bạn muốn mua bơ còn sống thì nên lựa chọn bơ có lõi cuống màu xanh, khi mua bơ này về bạn có thể để dùng dần trong thời gian dài hơn. Nếu cần bơ chín để dùng thì trong các phần tiếp theo sẽ đề cập những cách làm bơ nhanh chín mà bạn có thể áp dụng.
  • Bạn quan sát vỏ quả bơ, nếu vỏ quá căng bóng, còn xanh thì khả năng là bị ép chín, ít sáp, dễ bị hỏng. Vỏ quả bơ hơi sần sùi, chuyển sang màu nâu tím là bơ chín tự nhiên và ngon.
  • Khi chọn mua bơ, bạn hãy cầm quả bơ trên tay. Nếu cảm thấy hơi nặng, chắc tay thì quả bơ ấy ngon.

Mẹo lựa chọn và mua bơ ngon

Cách làm bơ nhanh chín

Cách 1: Ủ bơ trong thùng gạo

  • Sau khi rửa sạch bơ, lau khô, bạn bỏ bơ vào thùng gạo và lấy gạo lấp bơ lại. Bằng cách này gạo khiến bơ khô ráo và giữ khí ethylene lại giúp bơ nhanh chín hơn.
  • Mỗi ngày bạn nên mở thùng gạo ra kiểm tra xem bơ đã chín chưa, tránh để quá chín sẽ ăn không ngon. Thông thường, khoảng 2-3 ngày ủ bơ trong thùng gạo là bơ sẽ chín vừa, ăn ngon.

Ủ bơ trong thùng gạo

Cách 2: Dùng ánh nắng mặt trời để làm bơ nhanh chín

  • Bạn đặt bơ vào tô, thau hoặc rổ, rồi đem để ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Chỉ cần để tự nhiên như vậy là bơ sẽ tự chín.
  • Thường thì sẽ mất vài ngày để bơ chín, tùy vào mức độ chín của bơ tại thời điểm bạn mua bơ.

Dùng ánh nắng mặt trời để làm bơ nhanh chín

Cách 3: Đặt bơ cạnh các loại trái cây chín

  • Trái cây chín sản sinh chất ethylene, kích thích quả sống nhanh chín hơn nên khi đặt bơ cạnh trái cây chín thì bơ sẽ mau chín.
  • Chú ý khi xếp bơ và các loại trái cây chín cùng nhau thì tránh đè lên nhau vì dễ gây dập, hư.
  • Bạn nên thường xuyên chú ý và kiểm tra để kịp lấy những quả bơ chín ra trước, tránh gây úng quả bơ.

Đặt bơ cạnh các loại trái cây khác

Cách 4: Dùng túi giấy ủ bơ

  • Bạn cho bơ vào túi giấy, bịt kín lại và ủ trong khoảng 3-4 ngày.
  • Việc ủ bơ trong môi trường kín như vậy giúp bơ nhanh chín hơn là vì khí ethylene thoát ra khi bơ chín sẽ được giữ trong túi giấy thay vì thoát hẳn ra môi trường ngoài. Như vậy, khí này sẽ ở lại và tác động vào bơ giúp bơ nhanh chín hơn.

Dùng túi giấy ủ bơ

Cách 5: Ủ bơ bằng nước

  • Vì bơ là loại quả ưa độ ẩm ổn định, nên nếu được cung cấp một môi trường với độ ẩm ổn định thì bơ sẽ mau chín hơn.
  • Bạn mang bơ đi rửa sạch, lau khô rồi đặt vào thau hoặc rổ. Tiếp đó, bạn dùng bình xịt hơi sương phun nước lên quả bơ 2-3 lần/ngày. Chú ý rằng phải xịt đều bề mặt bơ để bơ chín đều.

Ủ bơ bằng nước

Cách làm quả bơ chín trong 10 phút khi bạn cần sử dụng ngay

Đây là một cách làm bơ nhanh chín trong trường hợp bạn cần sử dụng bơ ngay mà bơ còn sống, đó là sử dụng lò vi sóng. Bạn bọc quả bơ lại bằng giấy bạc và cho vào lò vi sóng, bật nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút hoặc để lâu hơn nếu bạn cần chín hơn. Sau đó tắt lò vi sóng đi, lấy bơ ra là bạn đã có bơ chín để dùng. Tuy nhiên, làm chín bơ bằng cách này thì bơ sẽ không ngon như những cách trên. Do đó, bạn chỉ nên ứng dụng khi cần gấp.

Dùng lò vi sóng ủ bơ

Mẹo bảo quản bơ chín

Đôi khi bơ chín nhiều mà bạn lại chưa cần sử dụng đến, FPT Shop mách bạn một số mẹo bảo quản bơ chín như sau:

  • Bạn bỏ bơ vào tủ lạnh, ở trong môi trường nhiệt độ thấp, bơ sẽ lâu hư hơn, đồng thời tránh bị mốc, bị hỏng. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn để bơ trong tủ lạnh quá lâu vì bơ đã chín để trong thời gian dài cũng sẽ hư.
  • Trường hợp bơ đã cắt ra nhưng chưa sử dụng hết thì bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc bơ lại rồi để tủ lạnh hoặc lột vỏ, bỏ hạt đi và để phần thịt bơ vào hộp đựng thực phẩm, đậy lại rồi cất tủ lạnh. Tương tự, cách này cũng không khuyến khích để quá lâu, bạn nên dùng trong vòng 2-3 ngày để bảo đảm bơ vẫn còn ngon.

Mẹo bảo quản bơ chín

Tạm kết

Ngoài những cách làm bơ nhanh chín mà FPT Shop vừa chia sẻ, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách khác. Chúng tôi đưa ra những cách đơn giản và tiện lợi nhất mà ai cũng có thể thực hiện với những dụng cụ gần gũi trong gia đình. Chúc bạn thành công!

Hãy theo dõi FPT Shop để biết thêm thông tin về các sản phẩm cũng như nhiều bí quyết bổ ích trong đời sống hằng ngày bạn nhé!

Xem thêm:

  • Cách rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu giòn rụm không ngấy bạn đã biết chưa?
  • 10 cách chế biến nui xào đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa sáng tại nhà