Bí quyết và hướng dẫn thăm quan lăng Bác

Video lăng bác có mở cửa chủ nhật không

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (gọi tắt là lăng Bác) là một công trình lịch sử văn hóa nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách đến thăm quan và tưởng nhớ cha già của dân tộc Việt Nam. Cùng VNTRIP.VN khám phá hướng dẫn và kinh nghiệm thăm quan lăng Bác chi tiết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về lăng Bác

Lăng Bác là một điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua ở Hà Nội. Khởi công vào ngày 2/9/1973 và hoàn thành vào ngày 19/8/1975, lăng là nơi an nghỉ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam và danh nhân văn hóa thế giới. Lăng Bác thuộc quần thể lăng gồm quảng trường Ba Đình, phủ Chủ tịch, nhà sàn Bác Hồ…

Phía trước của lăng hướng về phía đông, tận nhìn Quảng trường Ba Đình. Lăng được xây dựng với 3 tầng, chiều cao lên đến 21,6m. Tầng thấp nhất có kiến trúc độc đáo, có sân khấu dành cho các sự kiện lớn. Phần giữa chứa phòng trưng bày thi hài, hành lang và cầu thang. Phần trên cùng là mái lăng được thiết kế theo hình bông sen nở. Trước cổng chính, có dòng chữ ‘Chủ tịch Hồ Chí Minh’ được chạm khắc trên đá hồng ngọc màu mận chín.

2. Thời gian và giờ mở cửa lăng Bác

• Trong mùa hè, từ tháng 4 đến hết tháng 10, lăng mở cửa từ 7h30 sáng đến 10h30 trưa. Vào thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ khác, lăng mở cửa từ 7h30 đến 11h.
  • Trong mùa đông, từ tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau, lăng mở cửa từ 8h đến 11h. Đối với thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, lăng mở cửa từ 8h đến 11h30.

Lăng Bác thường mở cửa vào các buổi sáng trong tuần trừ thứ Hai và thứ Sáu. Tuy nhiên, những dịp đặc biệt như mùng 1 Tết Nguyên Đán, ngày 19/5 (sinh nhật Bác), và ngày 2/9 (Quốc khánh) nếu rơi vào thứ Hai hoặc thứ Sáu, lăng vẫn sẽ mở cửa.

3. Giá vé tham quan lăng Bác

– Giá vé vào thăm lăng Chủ tịch cho du khách quốc tế là 25.000đ/lượt và 25.000đ để tham quan khu nhà sàn Bác Hồ, là nơi ông đã từng sinh sống.

– Đối với người Việt Nam, không phải mua vé vào cổng.

4. Cách đến lăng Bác

Nếu bạn đến thăm lăng Bác bằng xe máy, có thể đậu xe ở đường Ông Ích Khiêm, đối diện bộ Tư lệnh lăng hoặc tại số 19 đường Ngọc Hà – cổng vào bảo tàng Hồ Chí Minh. Đối với việc sử dụng xe bus, các bạn có thể lựa chọn các tuyến 09, 18, 22, 33, 45, 50 và xuống tại điểm 18A Lê Hồng Phong, là điểm gần lăng Bác nhất.

5. Một số quy định và lưu ý về trang phục khi thăm lăng Bác

– Trang phục khi viếng lăng Bác: Hãy ăn mặc gọn gàng và lịch sự, tránh mặc quá ngắn hoặc hở hang, để tôn trọng không khí trang nghiêm.

– Thái độ: Hành vi nhẹ nhàng, lời nói nhẹ nhàng, không tạo ra tiếng ồn hoặc gây xao lạc, xếp hàng khi vào lăng. Hãy nhớ bỏ mũ khi bước vào lăng và không đặt tay vào túi quần.

– Bạn có thể mang theo điện thoại, máy ảnh, nhưng cấm chụp hình hoặc quay video tại các khu vực cấm, đặc biệt là bên trong lăng.

– Trẻ em từ 3 tuổi trở lên mới được phép tham gia thăm lăng.

6. Hành trình thăm lăng Bác

Thường thì, du khách sẽ trải qua hành trình thăm quan theo thứ tự sau: Lăng Bác, Nhà sàn, ao cá Bác Hồ, tiếp theo là viếng bảo tàng Hồ Chí Minh và cuối cùng là Chùa Một Cột.

Từ cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh tại số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, hãy theo hướng dẫn của ban quản lý lăng hoặc dòng người vào thăm lăng Bác. Trong những ngày hè hoặc những dịp lễ, dòng người thường rất dài và đông đúc, vì vậy hãy nhớ xếp hàng. Bước vào bên trong lăng, hãy đi theo biển chỉ dẫn và theo dòng người phía trước.

Con đường từ lăng dẫn đến nhà sàn Bác Hồ rất đẹp, với hồ nước và khu vườn cây xanh, tạo ra không khí mát mẻ. Du khách có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống và sự nghiệp cách mạng của Bác hoặc thăm ngôi nhà nhỏ, đơn giản để hiểu thêm về cuộc sống giản dị của ông. Sau khi thăm nhà sàn, quầy giải khát và cửa hàng đồ lưu niệm sẽ là điểm cuối cùng.

Cuối cùng, hãy ghé thăm Chùa Một Cột – một công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam, với kỉ lục độc nhất vô nhị. Chùa Một Cột được biết đến như đóa sen nghìn tuổi của thủ đô Hà Nội, là biểu tượng quan trọng của thủ đô. Vì thế, khi bạn đến đây, đừng quên ghé qua ngôi chùa này để thưởng thức vẻ đẹp của nó.

7. Lễ thượng cờ và lễ hạ cờ tại Lăng Bác

Điều đặc biệt tại lăng Bác là mỗi buổi sáng và tối, quảng trường Ba Đình diễn ra lễ thượng cờ và lễ hạ cờ.

Lễ thượng cờ, một nghi lễ quốc gia, diễn ra mỗi ngày lúc 6 giờ sáng trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội. Đoàn thượng cờ xuất phát từ phía sau lăng Chủ tịch, với quân kỳ Quyết thắng dẫn đầu. Tiếp theo là đội tiêu binh, đại diện cho 34 chiến sĩ đầu tiên của đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Đoàn đi một vòng theo âm nhạc của ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” để đến chân cột cờ.

Ba binh sĩ của đội hồng kỳ sẽ bước lên hướng cột cờ để chuẩn bị cho nghi lễ thượng cờ, lúc này cửa lăng Chủ tịch mở ra. Khi có hiệu lệnh, lá cờ được tung lên và bay cao cùng tiếng Quốc ca, rồi cờ được kéo lên đỉnh cột. Sau lễ thượng cờ, đội tiêu binh sẽ tạo thành đoàn và đi một vòng quanh cửa lăng Bác, kết thúc nghi lễ.

Lễ hạ cờ diễn ra hàng ngày vào 21 giờ, với các bước tương tự như lễ thượng cờ. Nghi lễ hạ cờ được thực hiện một cách trang trọng và thiêng liêng để tôn vinh lá cờ của Tổ quốc.

Hy vọng rằng với những trải nghiệm thăm quan lăng Bác đầy đủ và chi tiết như giờ mở cửa, lộ trình di chuyển, giá vé… bạn sẽ có một chuyến đi ý nghĩa trong dịp ngày 2/9.

Có thể bạn quan tâm

• Trải nghiệm 16 địa điểm du lịch độc đáo tại Hà Nội để tận hưởng niềm đam mê và lưu giữ những kỷ niệm đẹp
  • Khám phá giá dịch vụ cắm trại tuyệt vời quanh Hà Nội trong dịp lễ 2/9
  • Thưởng thức không khí văn hóa tại nhà sàn Bác Hồ – di sản văn hóa quý báu của thủ đô