Lạp xưởng hết hạn có ăn được không?

Lạp xưởng được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu rằng lạp xưởng hết hạn có ăn được không?. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về lạp xưởng hết hạn có ăn được không?

1. Lạp xưởng hết hạn có ăn được không?

Lạp xưởng hết hạn có ăn được không? 1
Lạp xưởng hết hạn nếu bị nấm mốc trên bề mặt thì không nên ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Lạp xưởng là món ăn được rất nhiều người yêu thích và là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau. Nhất là vào những ngày Lễ Tết thì món này lại được ưa chuộng và dùng làm quà biếu. Tuy nhiên, lạp xưởng thường có thời hạn sử dụng 6 – 12 tháng.

Đối với lạp xưởng tươi có thể để được khoảng 3 – 4 ngày, cũng có thể sử dụng biện pháp bảo quản để được trong 2 tuần hoặc từ 3 – 6 tháng, thậm chí là cả năm vẫn sử dụng được.

Lạp xưởng hết hạn nếu được bảo quản đúng cách có thể ăn được, nhưng khi phát hiện lạp xưởng hết hạn bị nấm mốc trên bề mặt, cho dù bạn có thể rửa sạch nấm mốc hoặc cắt bỏ nó thì bạn cũng không nên tiếp tục ăn những phần bị mốc, nấm mốc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

2. Ăn lạp xưởng hết hạn có sao không?

Lạp xưởng hết hạn có ăn được không? 2
Không nên thường xuyên ăn lạp xưởng hết hạn có thể nguy hiểm cho sức khỏe

2.1. Lạp xưởng hết hạn có ăn được không? – Ăn lạp xưởng hết hạn có hại cho cơ thể

Theo TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo không nên thường xuyên ăn lạp xưởng hết hạn, vì trong quá trình chế biến lạp xưởng từ thịt, nhà sản xuất phải cho vào một lượng sôdium-nitrat- chất chống thối, để giữ cho lạp xưởng được tươi ngon lâu hơn. Chất này dễ dàng kết hợp với amin trong chất albumin có trong thịt, hình thành nên một chất có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, để lạp xưởng có màu đỏ đẹp và bảo quản lâu, người sản xuất cũng phải dùng thêm các phụ gia tạo màu, tạo mùi, chống nấm mốc. Nếu nhà sản xuất sử dụng các loại phụ gia không nằm trong danh mục cho phép thì có thể nguy hiểm cho sức khỏe, không những tức thì mà còn về lâu dài.

2.2. Lạp xưởng hết hạn có ăn được không? – Ăn lạp xưởng hết hạn có nguy cơ ngộ độc

Lạp xưởng hết hạn dễ bị nấm mốc, nhiễm vi khuẩn Salmonella, E. coli hoặc các vi khuẩn gây bệnh khác

Trong quá trình chế biến, các lò lạp xưởng thủ công thường dùng ánh nắng để làm khô, nếu không che chắn tốt lạp xưởng có thể bị bám bụi, khói, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán. Trong quá trình bảo quản tại gia đình, lạp xưởng hết hạn rất dễ bị ẩm mốc. Do đó, ăn lạp xưởng hết hạn có thể gây ngộ độc.

Hơn nữa, nếu lạp xưởng hết hạn chỉ được chiên sơ cho vàng, thì có thể bên trong thịt chưa chín. Như vậy các ấu trùng sán dãi heo (Toenia solium) vẫn còn sống. Nếu ăn thịt sống mà có chứa ấu trùng sán dãi heo thì có thể bị bệnh. Ngoài ra, lạp xưởng khi hết hạn bản chất là thịt tươi sống nên dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, E. coli hoặc các vi khuẩn gây bệnh khác.

3. Lạp xưởng hết hạn dùng để làm gì?

Khi lạp xưởng hết hạn nếu chưa bị nấm mốc hay chưa có bất kì dấu hiệu hư hỏng như: Lạp xưởng bị biến đổi màu, có mùi vị khác thường,…thì lạp xưởng hết hạn dùng để chế biến thành các món ăn thơm ngon.

Vẫn biết là món lạp xưởng hết hạn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, nhưng lạp xưởng lại có 1 khuyết điểm là việc bảo quản sẽ là một vấn đề. Nhất là đối với lạp xưởng tươi thì thời gian bảo quản ngắn hơn lạp xưởng khô. Dưới đây là cách bảo quản để lạp xưởng hết hạn có thể dùng được lâu hơn.

3.1. Luộc lạp xưởng với nước dừa xiêm

Bạn có thể luộc lạp xưởng hết hạn với nước dừa xiêm thì hạn sử dụng lạp xưởng có thể tăng lên vài tháng

Bạn có thể luộc lạp xưởng hết hạn với nước dừa xiêm để phần nước dừa này ngấm hết vào lạp xưởng, đợi lạp xưởng nguội và bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Đến khi dùng thì bạn mang lạp xưởng ra và chế biến. Với cách làm này thì hạn sử dụng lạp xưởng có thể tăng lên vài tháng.

3.2. Bảo quản lạp xưởng hết hạn trong tủ lạnh

Ngoài hai cách trên thì bạn còn có thể bảo quản lạp xưởng hết hạn vào ngăn mát của tủ lạnh, để giữ độ tươi ngon trong vòng 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, trước khi bảo quản vào tủ lạnh, bạn nên bỏ lạp xưởng vào các hũ nhựa rồi đậy kín nắp lại nhé.

Nếu muốn hạn sử dụng lạp xưởng hết hạn dùng được lâu hơn, thay vì bảo quản trong ngăn mát thì bạn hãy cho lạp xưởng vào hũ, đậy kín nắp và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn dùng đến bạn chỉ cần rã đông và sử dụng lại bình thường. Với cách này, lạp xưởng có thể giữ được độ tươi trong khoảng 1 – 3 tháng.

Hi vọng rằng qua bài viết này của Viện An Toàn Thực Phẩm, bạn sẽ có thêm thông tin về lạp xưởng hết hạn có ăn được không? Mong rằng bạn sẽ có cho mình cách bảo quản lạp xưởng thật tốt cho dịp Tết sắp tới nhé!

Xem thêm:

  • Sữa chua hết hạn có ăn được không?