Khí hậu của miền Trung như thế nào? Cần có những lưu ý gì khi tới đây?

Miền Trung Việt Nam là dải đất nối liền miền Bắc và miền Nam. Đặc điểm của khí hậu vùng này thuộc kiểu khí hậu ôn hòa. Một năm ở miền Trung thời tiết được phân hóa thành 2 mùa rõ rệt mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên ở 3 khu vực miền Trung là Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ lại có sự phân hóa riêng.

Miền Trung có những vùng nào?

Miền Trung được chia thành 3 vùng đó là: Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Miền Trung bao gồm 18 tỉnh thành phố và 1 thành phố trực thuộc trung ương là Đà Nẵng. Những đặc điểm khác nhau của địa hình 3 tiểu vùng mà khí hậu phân hóa khác biệt.

Miền Bắc Trung Bộ: Có vị trí cuối cùng và tiếp giáp trên bản đồ của các tỉnh miền Bắc. Ở tiểu vùng này đặc trưng là những dãy núi phía Tây. Nơi đây tiếp giáp với biên giới Lào có độ cao thấp và trung bình. Thanh Hóa là nơi có địa hình cao nhất tầm 1000-1500m. Khu vực miền núi Hà Tĩnh, Nghệ An là đầu nguồn của dãy núi Trường Sơn. Lãnh thổ Bắc Trung Bộ kéo dài, hành lang hẹp, kéo dài từ dãy Tam Điệp ở phía bắc tới dãy Bạch Mã ở phía nam.

Ở phía bắc của tiểu vùng Bắc Trung Bộ giáp trung du và miền núi bắc bộ, đồng bằng sông Hồng. Phía nam của vùng giáp duyên hải Nam Trung Bộ. Phía tây giáp với dãy núi Trường Sơn và nước bạn Lào. Phía đông là biển Đông, vùng trung du và miền núi, hải đảo dọc suốt lãnh thổ, đây là điều kiện thuận lợi hình thành cơ cấu kinh tế đa dạng phong phú. Do địa hình phân dị phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, nhiều biến động.

lu quet thuong xay ra o cac tinh duyen hai mien trung vao cac thang nao sau day 1

Tiểu vùng Tây Nguyên nằm ở phía Tây và Tây Nam Trung Bộ. Phía Tây của tiểu vùng này tiếp giáp trực tiếp với biên giới Lào và Campuchia. Địa hình ở Tây Nguyên khá đa dạng, những dãy núi cao, thung lũng sâu còn có cả bình sơn nguyên hay những vùng đất trũng. Khí hậu Tây Nguyên có một số điểm nổi bật được quyết định bởi độ cao địa hình và tác động chắn gió của dãy Trường Sơn.

Duyên hải Nam Trung bộ: Địa hình đặc trưng ở tiểu vùng này là đồng bằng ven biển và núi thấp.Vùng này có hệ thống sông ngòi khá phong phú, đa dạng. Diện tích của vùng duyên hải Nam Trung Bộ hơn 45.000km2. Tiểu vùng này có 8 tỉnh thành, trong đó có 7 tỉnh và 1 thành phố.

Đặc điểm khí hậu miền Bắc Trung Bộ

Sự phân hóa về địa hình của các tiểu vùng ảnh hưởng đến khí hậu, thời tiết khác nhau. Miền Trung là vùng chuyển đổi khí hậu của 2 miền Bắc – Nam, vì vậy nên thời tiết ở 1 số vùng vẫn còn giao thoa. Đặc điểm vùng Bắc Trung Bộ tính cả khu vực phía bắc đèo Hải Vân. Vào mùa Đông có lượng gió lớn thổi theo hướng biển vào đất liền mang theo lượng không khí ẩm lớn từ biển Đông. Điều này khiến cho khí hậu vừa lạnh và có mưa và đây cũng là nét đặc trưng riêng so với cái khô lạnh vào mùa đông của các tỉnh phía Bắc.

khi hau mien trung

Mùa Hè ở nơi đây rất nóng và khô nguyên nhân do chịu ảnh hưởng của gió Phơn ( gió Lào) thổi theo hướng Tây Nam ngược lại. Điều này làm cho lượng khí ẩm từ biển không thể vào đất liền được, khiến cho độ ẩm không khí xuống thấp cảm giác nóng khô khan. Mùa hè có những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ buổi trưa lên tới 40 độ C.

Đặc Điểm khí hậu vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ

Hãy núi Bạch Mã có tác dụng chắn luồng gió Đông Bắc, một phần bị cản lại nên bị suy yếu khi thổi tới vùng này. Hướng gió Tây Nam thổi từ vịnh Thái Lan rồi tiến đến dãy Trường Sơn, mang theo sự khô nóng của mùa hè. Đặc trưng của mùa hè nơi đây là cái khô nóng, gây nên tình trạng hán hạn và mất mùa thường xuyên. Yếu tố bất lợi về thời tiết cực đoan này gây ra khó khăn cũng như trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây.

duyen hai nam trung bo

Đặc điểm khí hậu Tây Nguyên

Ở Tây Nguyên trong năm cũng có 2 mùa rõ rệt đó là mùa mưa và mùa khô. Tháng 3, tháng 4 nhiệt độ cao tăng đến mức cao điểm trong năm. Lượng mưa trung bình của vùng khoảng 2.000mm.

khi hau tay nguyen

Mùa mưa lũ ở miền Trung vào tháng mấy?

Khoảng đầu tháng 8, tháng 9 miền Trung sẽ xuất hiện các trận mưa lớn. Tuy nhiên những trận mưa lớn kéo dài thường xuất hiện vào tháng 10, 11. Lượng mưa ở các tỉnh miền Trung đều lớn hơn 350mm. Mưa lớn kéo dài xảy ra các hiện tượng cực đoan như lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt ở các vùng ven sông hai bên bờ rất dễ lở, sạt gây nguy hiểm. Nhiều tỉnh của miền Trung thường xuyên hứng chịu trận lũ lụt gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy nơi đây thường được gọi là vùng “rốn lũ”.

mua mien trung

Cần lưu ý gì khi đến miền Trung

Nếu bạn có chuyến du lịch, công tác đến miền Trung bạn cần phải lưu ý một số vấn đề. Vì thời tiết miền Trung được phân hóa thành 2 mùa rõ rệt, hãy chọn mùa khô để du lịch. Nên xem dự báo thời tiết trước để có những chuẩn bị về trang phục, giày dép. Đồng thời bạn nên chuẩn bị sẵn một ít thuốc men cơ bản, đề phòng trường hợp không hợp với thời tiết gây ốm.

Bài viết trên đây đã giới thiệu về đặc điểm khí hậu miền Trung. Với những thông tin này hi vọng sẽ hữu ích cho quý bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu, khám phá.