Thịt bò là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon và đặc biệt là giá trị dinh dưỡng cao. Vì thế, đã có rất nhiều món ăn có thể được chế biến từ thịt bò, và một trong những cách đơn giản nhất chính là luộc bò. Vậy bạn đã biết cách luộc thịt bò bắp ngon, nhanh mềm, nhưng lại không hề bị hôi chút nào chưa? Hãy cùng Bảo Việt khám phá bí quyết trong bài viết này nhé.
Hướng dẫn cách luộc thịt bò bắp ngon mà nhanh mềm
Nếu như bạn nghĩ rằng luộc thịt bò chỉ đơn giản là thả miếng bò vào trong nước, cho chút gia vị rồi đem luộc thì bạn đã nhầm rồi. Ngay cả mỗi bộ phận của bò cũng sẽ có cách luộc khác nhau. Bắp bò là phần thịt thường được sử dụng nhất, nên Bảo Việt sẽ hướng dẫn bạn cách luộc thịt bò bắp ngon, nhanh mềm mà không bị hôi hay bị đen nhé.
Bạn đang xem: Cách luộc thịt bò bắp ngon, nhanh mềm mà không bị hôi
Chuẩn bị nguyên liệu luộc thịt bò bắp ngon
- Bắp bò: 500 gram
- Gừng: 1 củ
- Sả: 4 nhánh
- Quế, hồi
- Rượu trắng
- Các loại gia vị: đường, muối, nước mắm
Cách luộc thịt bò bắp ngon, mềm nấu phở
- Mua phần thịt bắp bò tươi ngon về, bạn đem rửa sạch bằng nước. Pha một chậu nước muối loãng rồi đem ngâm miếng bắp bò trong khoảng 5 phút, sau đó bỏ ra và để ráo.
- Đem chia 2 phần sả và gừng. Một phần bạn đem băm nhuyễn. Phần còn lại đem thái ra thành các khúc rồi đập dập để khi luộc thịt thì cho vào.
- Quế và hồi đem rửa với nước sạch rồi để ráo.
- Hướng dẫn cách ướp thịt bò luộc: Sử dụng phần sả và gừng đã băm nhỏ ở trên trộn với muối, đường, nước mắm (2 thìa cà phê), rượu trắng (3 thìa cà phê). Sau đó, cho thịt vào trộn với hỗn hợp này. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng từ 20-25 phút để miếng thịt nhanh mềm nhất.
- Cách luộc thịt bò không bị hôi: Bạn lấy một nồi nước, sau đó cho vào nồi này phần sả và gừng đã đập dập ở bên trên. Đun cho nồi nước chứa gừng và sả sôi rồi cho thịt bò vào luộc khoảng 10-15 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt để kiểm tra. Nếu như không có nước đỏ chảy ra, thay vào đó là nước có màu trắng thì tức là thịt đã chín, bạn chỉ cần vớt thịt ra, để miếng thịt được ráo bớt nước rồi thái thành từng miếng vừa miệng ăn.
- Đặc điểm của miếng thịt bò luộc mềm là sẽ hơi tái và có màu nâu. Khi bạn đưa tay lên ấn vào miếng thịt thì sẽ thấy nước trong thịt chảy ra, đồng thời cảm nhận được hương vị từ các loại sả, gừng, quế, hồi hòa quyện trong từng miếng thịt.
- Cách luộc thịt bò không bị khô: Có thể cho thêm nước dừa tươi vào nồi luộc thịt bò, miếng thịt sẽ không bị khô và mùi hương sẽ thêm phần hấp dẫn hơn.
Cách làm thịt bò luộc nước mắm hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt bò luộc mắm
- Bắp bò: 500 gram
- Sả, gừng
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, muối
Cách luộc bắp bò nước mắm
- Thịt bắp bò sau khi mua về thì đem rửa sạch với nước, sau đó sử dụng dây lạt, chỉ hoặc vải để buộc miếng thịt lại. Nhờ việc buộc thịt này mà miếng thịt bò sau khi luộc sẽ có được độ chắc hơn và ăn sẽ ngon hơn.
- Luộc thịt bò cho gia vị gì: Sử dụng các loại gia vị như muối, nước mắm và hạt tiêu để ướp thịt bò trong vòng 30 phút để cho miếng bắp bò thấm đều gia vị.
- Sả đem bóc bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa với nước sạch rồi tước ra thành dạng sợi nhỏ. Gừng đem cạo sạch phần vỏ rồi thái nhỏ và đập dập.
- Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi cho gừng vào và đảo đều. Sau đó thả miếng thịt bắp bò đã được buộc vào, rắc sả thái sợi lên mặt miếng thịt rồi cho lượng nước vừa đủ để ngập sấp mặt thịt. Cho thêm 2 thìa cà phê nước mắm vào nồi rồi vặn lửa lớn đun sôi, đến khi nồi nước đã sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại và luộc thịt bắp bò trong khoảng 20 phút là được. Cho thịt bò ra, cắt bỏ phần dây lạt/vải và để nguội rồi thái thành lát vừa ăn.
- Cần chú ý quan sát lượng nước trong nồi. Trong quá trình luộc, nước sẽ bị bay hơi đi, nên bạn cần thêm nước vào, tránh để cho nồi nước bị cạn vì đây sẽ là nguyên nhân khiến cho món bò luộc bị khô và cháy.
Cách làm mắm gừng chấm thịt bò luộc
Sau khi đã biết được cách luộc thịt bò bắp ngon, việc tiếp theo bạn cần chuẩn bị là một bát nước chấm đậm đà để làm bùng nổ vị giác khi chấm từng miếng thịt bò luộc. Hãy cùng Bảo Việt tìm hiểu cách làm một bát nước chấm mắm gừng đơn giản cho món bắp bò luộc nhé.
- Gừng, tỏi và ớt đem băm nhỏ rồi cho vào hỗn hợp 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc và trộn lên thật đều.
- Thái thịt bò thành các miếng vừa ăn, có độ mỏng thì khi chấm vào bát nước chấm này hoặc tương ớt sẽ đều có hương vị tuyệt vời nhất.
- Có thể sử dụng một số loại rau củ như xà lách, dưa chuột, bạc hà, húng quế, dứa và bánh tráng hoặc bún để ăn kèm với thịt bò luộc, nhằm làm giảm cảm giác ngấy.
Những tips để luộc thịt bò sao cho ngon
Xem thêm : Tháng 4 cung gì? Những người sinh tháng 4 có đặc điểm gì?
Để luộc thịt bò sao cho ngon, sẽ có những điều mà bạn cần biết để thực hiện. Hãy cùng Bảo Việt giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi luộc thịt bò nhé.
Thịt bò luộc phần nào ngon nhất?
Phần bắp bò, hay còn gọi phần thịt chân giò sẽ là phần thịt thường được sử dụng để luộc nhất, bởi thịt săn chắc và giòn. Bắp bò được chia làm hai loại là bắp chân trước và bắp chân sau. Phần thịt bắp ở chân trước của bò được gọi là bắp hoa, trong khi phần bắp ở chân sau còn thường được biết đến với tên gọi bắp rùa. Bắp rùa khi chế biến sẽ mềm hơn so với bắp hoa, nên giá cũng sẽ cao hơn.
So với các phần thịt khác của bò, thì bắp bò sẽ có giá cao hơn, do đây là phần thịt có giá trị dinh dưỡng cao nhất của con bò. Lượng protein mà phần bắp bò cung cấp lên tới 34 gram và 201 calo cho mỗi 100 gram thịt bắp.
Luộc thịt bò trong bao lâu thì chín?
Xem thêm : Năm 2022 hợp màu gì? Vật phẩm phong thủy hợp với Nhâm Dần
Đặc điểm của thịt bò là rất nhanh chín, chỉ khoảng 15-20 phút kể từ khi nồi nước luộc bắt đầu sôi là miếng thịt bò luộc của bạn sẽ đủ chín. Nếu để quá thời gian này, bò ăn sẽ bị khô, dai và không còn được ngon nữa.
Một số lưu ý khác khi làm thịt bò luộc
- Nên lựa các miếng thịt bắp bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và miếng thịt mềm để có món bò luộc ngon nhất.
- Khi luộc thịt bò, váng mỡ sẽ nổi lên trên bề mặt nồi nước. Bạn hãy dùng muôi vớt hết váng mỡ để miếng thịt bò luộc khi ăn có hương vị tuyệt vời nhất.
- Nếu miếng bắp bò quá to thì bạn hãy dùng dao và cắt miếng bắp ra thành các miếng nhỏ hơn để đảm bảo thịt có thể chín đều mà không bị khô hay dai.
- Nên thái thịt bò khi thịt đã nguội để tránh nát thịt. Sử dụng loại dao có lưỡi mỏng và sắc, thái cắt thịt bò đúng thớ để từng lát thịt vừa dễ ăn lại đẹp mắt.
- Nếu bạn đang kinh doanh hàng phở bò với nhu cầu chế biến và thái lượng thịt bò luộc lớn mỗi ngày, hãy xem xét việc sử dụng máy thái thịt chín Bảo Việt. Việc sử dụng máy thay cho cách thái thủ công sẽ vừa đem đến năng suất thái vượt trội, vừa giúp bạn tiết kiệm sức lực lẫn thời gian. Nhờ đó, bạn có thể dành thời gian để thực hiện các công việc khác trong quá trình buôn bán. Một số mẫu máy bán tự động chuyên dụng để cắt thịt bò luộc chín cho các hàng phở như mẫu máy cắt thịt ES 250, máy thái thịt ES300. Ngoài ra Bảo Việt còn cung cấp một số mẫu máy tự động với công suất lớn như SL-300E và SL-300B, phù hợp với các cửa hàng quy mô lớn hoặc các dây chuyền chế biến thực phẩm chuyên nghiệp.
Như vậy là Bảo Việt đã giới thiệu với các bạn cách luộc thịt bò bắp ngon, vừa đảm bảo thịt nhanh mềm nhất mà lại không bị khô hay bị hôi trong quá trình chế biến. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có được kinh nghiệm cần thiết để tạo nên những món ăn ngon cho gia đình, hoặc giúp ích cho công việc kinh doanh hàng ăn của bạn. Hãy thường xuyên theo dõi thông tin cập nhật của dienmaybaoviet.com – đơn vị phân phối máy chế biến thực phẩm hàng đầu Việt Nam, để có cho mình những mẹo, công thức nấu ăn mới nhất, cũng như mua sắm các trang thiết bị cần thiết và hiện đại nhất phục vụ nhu cầu chế biến thực phẩm của bạn nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp