Khoai lang luộc là một món ăn giản dị rất được yêu thích vì sự thơm ngon và bổ dưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết luộc khoai lang bao lâu thì chín và ngon. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu ngay 5 bí quyết luộc khoai lang chín đều, mềm dẻo, đơn giản ngay dưới đây.
Luộc khoai lang bao lâu thì chín?
Thời gian luộc chín khoai lang.
Thời gian luộc khoai lang có thể thay đổi tùy theo kích thước của củ. Để có thể dễ dàng canh thời gian luộc chín khoai lang, ta có thể chia thành 3 loại kích thước:
Bạn đang xem: Luộc Khoai Lang Bao Lâu Thì Chín? Hướng Dẫn 5 Cách Luộc Khoai Đơn Giản
- Khoai nhỏ bằng ngón tay cái: khoảng 12-15 phút để luộc chín
- Khoai vừa bằng nắm tay: khoảng 20-25 phút để luộc chín
- Khoai lớn bằng 2 nắm tay hoặc hơn: khoảng 30-40 phút luộc chín
Bí quyết nhận biết khoai chín mềm hay còn sượng
Để nhận biết khoai lang luộc đã chín chưa cũng có nhiều cách khác nhau:
Dùng tay:
- Dùng tay bóp nhẹ vào 1 đầu khoai. Nếu đầu khoai bị lõm xuống dễ dàng thì khoai đã chín.
- Ngược lại, nếu đầu khoai vẫn cứng, khó lõm xuống khi bóp thì là chưa chín.
Xem thêm : Bộ Công an hướng dẫn thủ tục đăng ký thường trú
Dùng đũa hoặc dao
- Dùng đũa hoặc dao nhỏ chọc vào thân khoai. Nếu đâm xuyên qua khoai dễ dàng thì khoai đã chín mềm.
- Nếu gặp lực cản và khó đâm xuyên qua thịt khoai thì là chưa chín.
Quan sát màu sắc
- Khoai chín có màu vàng tươi hoặc hồng nhạt bắt mắt.
- Khoai còn sống thường có màu trắng đục hoặc hồng sẫm.
- Tuy nhiên cách này chỉ mang tính tham khảo.
Các cách luộc khoai lang ngon
Cách luộc khoai lang từ nước phổ biến nhất
- Bước 1: Khoai lang rửa sạch, để nguyên vỏ hoặc gọt vỏ tùy ý.
- Bước 2: Cho 2 lít nước vào nồi tương đương 1kg khoai. Khi nước sôi, luộc khoai trong vòng 15 – 25 phút (có thể dùng đũa chọc thử để kiểm tra độ chín, nếu đũa xuyên qua được khoai tức khoa đã chín).
- Bước 3: Sau khi khoai chín, vớt ra để ráo nước và thưởng thức.
Cách luộc khoai bằng thìa không cần nước tiện lợi
- Bước 1: khoai sau khi sơ chế, sử dụng một nồi inox sạch và một số muỗng inox xếp chéo nhau ở đáy nồi
- Bước 2: khoai sau khi sơ chế, xếp khoai lang đè lên lớp muỗng ở đáy nồi, đóng vung và bật bếp lửa nhỏ
- Bước 3: Luộc khoai trong tầm khoảng 40ph, đợi khi tỏa ra mùi thơm thì mở vung để kiếm tra độ chín của khoai
Cách luộc khoai bằng nồi cơm điện
- Bước 1: khoai sau khi sơ chế, cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập nửa khoai.
- Bước 2: Nhấn nút nấu và nếu nồi nhảy về chế độ hâm thì lại bấm nút nấu. Lặp lại hành động này trong thời gian khoảng 35-40 phút.
- Bước 3: Sau khi hết thời gian thì mở nồi, dùng đũa chọc thử để kiểm tra khoai đã chín hay chưa.
Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch ngay hôm nay!
Cách luộc khoai bằng lò vi sóng
Bạn cũng có thể luộc khoai nhanh chóng bằng lò vi sóng nếu bạn không muốn luộc nhiều mà vẫn muốn có khoai nóng hổi để ăn. Phương pháp luộc này phù hợp khi luộc từ 2 – 3 củ trong thời gian ngắn.
- Bước 1: khoai sau khi sơ chế, cắt 2 đầu khoai rồi cắt thành khoanh tròn dày 1cm rồi xếp vào đĩa (có thể cho thêm 2 muỗng canh nước hoặc không tùy vào khẩu vị muốn ăn mềm hay dẻo).
- Bước 2: Dùng màng thực phẩm bọc đĩa lại và chọc vài lỗ nhỏ trên màng bọc thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng.
- Bước 3: Quay trong vòng 3-4 phút rồi lấy ra dùng đũa chọc thử để kiểm tra khoai đã chín hay chưa.
Cách luộc khoai bằng nồi áp suất
Xem thêm : Ý thức là gì? Nguồn gốc, bản chất, kết cấu (Triết học Mác Lenin)
Nếu nhà bạn có nồi áp suất thì hãy thử thực hiện các bước luộc khoai bTaskee hướng dẫn dưới đây:
- Bước 1: khoai sau khi sơ chế, cho vào nồi, thêm khoảng nước ngập ⅔ khoai.
- Bước 2: Khóa nắp nồi và nấu trong khoảng 15-20ph ở áp suất cao.
- Bước 3: Sau khi xong, xả van nồi 15ph và lấy khoai đã chín ra thưởng thức.
Khoai lang luộc để được bao lâu?
- Ngoài nhiệt độ phòng: tối đa 4 tiếng. Sau khi luộc nên để khoai lang nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh ngay. Không nên để ngoài nhiệt độ phòng quá 4 tiếng.
- Trong tủ lạnh: tối đa 3-5 ngày. Bảo quản khoai lang đã luộc trong hộp kín hoặc túi ziplock, loại bỏ không khí và cất ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 0-5 độ C.
- Trong tủ đông lạnh: tối đa 3 tháng. Để giữ chất lượng tốt nhất, bạn nên để khoai lang nguội hoàn toàn rồi bọc kín bằng túi ziplock hoặc hộp chân không trước khi cho vào ngăn đông.
- Đông lạnh sau khi luộc: tối đa 12 tháng. Cách này giúp giữ trọn vẹn dinh dưỡng và kéo dài thời gian sử dụng.
>> Xem thêm: Cách Bảo Quản Khoai Lang Tươi Ngon Không Bị Lên Mầm
Cách bảo quản khoai lang đã luộc
Khoai lang khi luộc xong, tốt nhất là bạn nên ăn ngay để cảm nhận được vị ngon ngọt nhất từ khoai. Tuy nhiên, nếu luộc dư thì cũng có thể áp dụng một số cách bảo quản dưới đây để có khoai ăn khi muốn:
- Để khoai lang nguội hoàn toàn sau khi luộc. Bạn có thể đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh để làm nguội nhanh hơn. Khoai lang nóng sẽ tạo độ ẩm bên trong hộp đựng và làm chúng bị hỏng nhanh hơn.
- Bảo quản trong hộp kín hoặc túi ziplock, loại bỏ không khí trong hộp/túi để khoai không bị oxy hóa.
- Khoai lang đã luộc có thể để được 3-5 ngày trong tủ lạnh. Kiểm tra thường xuyên, nếu thấy có mốc hoặc có mùi lạ thì nên vứt bỏ.
Qua nội dung bTaskee gợi ý trên, hy vọng bạn đã nắm bắt được luộc khoai lang bao lâu thì chín mềm và thơm ngon. Đừng quên áp dụng ngay các tips này vào nhà bếp của bạn để thưởng thức cùng gia đình bạn nha!
>>> Xem thêm các nội dung liên quan:
- Ăn Khoai Lang Có Béo Không? Ăn Nhiều Có Sao Không?
- Cách Bảo Quản Trứng Muối An Toàn Và Hiệu Quả Nhất
- 10+ Cách Bảo Quản Đồ Ăn Khi Không Có Tủ Lạnh Đơn Giản
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp