Cách chọn đậu phộng để luộc ngon
Đậu phộng luộc bao lâu? Để có thể luộc đậu phộng ngon chín mềm, không bị nứt vỏ thì khâu chọn đậu sống rất quan trọng.
Lựa đậu phộng cần chọn hạt to đều
Bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chọn hạt đậu phộng còn vỏ, tươi, có kích thước đều, vỏ ngoài không có dấu hiệu bị thối, mọt và lép.
- Nên tách thử vỏ để kiểm tra hạt đậu phộng bên có to đều hay không.
- Không chọn hạt đậu có mùi lạ.
- Không dùng đậu đã có dấu hiệu mọc mầm bởi dinh dưỡng không còn, ăn có thể bị ngộ độc, nôn ói, khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe.
- Với hạt đậu phộng tẻ có vị ngọt thì bên ngoài lớp vỏ sáng và nếp nhăn nhiều.
- Còn với hạt đậu phộng già thì vị béo hơn, vỏ bên ngoài sậm màu và nhiều đốm. Do đó tùy theo sở thích mà bạn hãy chọn loại đậu để luộc phù hợp.
Đậu phộng luộc bao lâu thì chín mềm ngon nhất?
Xem thêm : Bị ong đốt uống thuốc gì? Những nạn nhân bị ong đốt cần phải nhập viện ngay
Đậu phộng luộc bao lâu? Thông thường mọi người luộc đậu chỉ ước lượng thời gian như luộc khoai. Tuy nhiên nếu không căn đúng thời gian và đúng cách thì đậu sẽ không chín đều, hương vị không ngon. Luộc đậu phộng đúng cách không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là cách luộc ngon, đậu chín mềm, bạn có thể thực hiện như sau:
Bước 1: Rửa đậu phộng sạch
Rửa đậu để loại bỏ tạp chất- Lựa những hạt đậu chất lượng, ngon và đem đi rửa sạch.
- Bạn dùng tay tách nhẹ phần đầu vỏ để tạo một lỗ nhỏ ở vỏ đậu phộng, điều này sẽ giúp hạt đậu khi luộc sẽ ngấm gia vị ngon hơn.
- Cho đậu vào một thau nước thêm 1 muỗng muối và 1 muỗng giấm, ngâm trong khoảng 30 phút. Chú ý trộn đều để đậu phộng ngấm được gia vị.
- Giấm có tính axit, giúp đậu mềm nhanh hơn, muối sẽ làm đậu nhanh chín, có vị mặn nhẹ dễ ăn.
Bước 2: Ướp gia vị
- Đậu phộng luộc bao lâu. Sau khi rửa đậu sạch, không phải cho đậu vô luộc luôn đâu bạn nhé.
- Bạn cần thực hiện thêm bước ướp gia vị. Đây là bước tạo hương vị thơm ngon hơn cho đậu phộng mà hầu hết không ai biết. Bạn có thể cho thêm ít ít tiêu, bột ớt vào đảo đều nếu bạn thích đậu có vị cay. Hoặc cho nhánh rau quế, lá nguyệt quế để đậu có vị thanh, tự nhiên, tăng hương vị thơm ngon.
- Khi cho đậu phộng vào nồi và bắt đầu luộc thì cần thêm xíu muối, để đậu ngấm đều muối hơn.
Bước 3: Đậu phộng luộc bao lâu
Luộc đậu trong khoảng 15-20 phút- Đậu phộng luộc bao lâu mới chín mềm vừa đủ, ngon nhất? Thời lượng để đậu ngấm gia vị và phù hợp để luộc nhất là trong khoảng 15-20 phút.
Bước 4: Ủ đậu phộng
Đậu phộng luộc thơm ngon, chín mềm- Sau khi đậu luộc xong, bạn chỉ cần tắt bếp và đậy kín nắp trong 30 phút, rồi mới mở ra để thưởng thức.
- Chú ý không nên mở nắp nồi ngay sau khi luộc, bởi việc đậy kín nắp sẽ giúp đậu thấm đều, dậy hương thơm hơn. Đây là điều ít người biết đến và hay mở nắp ngay xong khi luộc khiến đậu thường bị nhạt, mất ngon.
Ăn đậu phộng luộc có tác dụng gì?
Xem thêm : Mẹ bầu ăn mì tôm được không?
Đậu phộng rất tốt, nó chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Đặc biệt, bạn có thể chế biến nó thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau, không bị ngán.
Đậu phộng luộc tốt cho sức khỏeĂn đậu phộng đem đến những tác dụng:
- Axit glutamic trong đậu phộng khá nhiều, nó thúc đẩy tăng trưởng tế bào não bộ và tốt cho trí não.
- Chứa dưỡng chất catelin có khả năng chống lại quá trình lão hóa sớm của những cơ quan, bộ phận trong cơ thể
- Ăn đậu phộng đúng cách sẽ giúp giảm cân, bởi nó đem lại cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn
- Điều chỉnh lượng đường huyết, đưa chúng về chỉ số bình thường.
- Có lợi cho hệ tim mạch, ngăn ngừa cholesterol lắng đọng trong cơ thể.
Đậu phộng luộc bao lâu và với những bước như thế nào để đậu chín mềm, đậm vị ngon bạn đã nắm rõ. Bạn hãy thử thực hiện theo cách Tân Tân gợi ý trên đây để xem có khác biệt với cách luộc bình thường như mọi lần không nhé. Đừng quên theo dõi Tân Tân để cập nhật những điều bổ ích.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp