Tai heo là nguyên liệu được nhiều người chọn làm món gỏi, thính do giòn ngon và dễ ăn. Tuy nhiên, khi luộc ở nhà, tai heo thường không giòn, màu bị thâm, trông không được đẹp mắt và hấp dẫn. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách luộc tai heo vừa giòn vừa trắng, không bị thâm đen.
Cách luộc tai heo trắng giòn
Nguyên liệu:
Bạn đang xem: Cách luộc tai heo trắng giòn, không bị thâm và gợi ý các món ngon hấp dẫn từ tai heo
- 400g lỗ tai heo.
- 2 quả chanh.
- 1 bó sả.
- 1 củ gừng.
- 1/2 muỗng tỏi băm.
- 1/2 muỗng ớt băm.
- 2 muỗng nước mắm.
- Đường, bột ngọt,…
Cách chọn mua tai heo ngon:
- Để chọn được tai heo ngon, bạn cần quan sát kỹ và chọn tai có màu hồng tươi, không có vết thâm, xỉn màu.
- Chọn tai heo ngon có độ đàn hồi tốt. Khi ấn tay vào có cảm giác cứng nhưng bề mặt lại đàn hồi và cho cảm giác rất ổn định khi ấn vào.
- Ngoài ra, chú ý đến mùi của tai heo. Nếu có mùi hôi khó chịu thì đây là những tai heo để lâu ngày hoặc bị tiêm hóa chất, không nên mua.
Xem thêm : Tìm hiểu về tác động của nốt ruồi trên mũi đối với cuộc sống và vận mệnh của bạn.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Tai heo mua về, dùng dao cạo sạch phần lông quanh tai và chất bẩn bên trong. Để khử mùi, dùng nửa quả chanh chà xát rồi rửa sạch bằng nước muối loãng.
Cuối cùng, để tai heo không bị thâm, vắt nửa quả chanh còn lại vào tô nước rồi ngâm tai heo khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Cắt gừng thành lát mỏng.
Mẹo khử mùi tai heo hiệu quả:
- Dùng baking soda thoa lên tai heo và để yên trong 10 phút. Dùng dao cạo sạch chất nhớt và rửa sạch với nước.
- Ngâm tai heo vào nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút rồi dùng dao cạo sạch lông xung quanh. Tiếp theo, cắt đôi quả chanh rồi chà xát lên tai heo một lần nữa và rửa lại với nước sạch.
Xem thêm : Sau sinh ăn trứng vịt lộn được không?
Cách luộc tai heo trắng:
Đổ nước vào nồi, khi nước sôi thì cho gừng cắt lát, một bó sả vào. Sau đó cho tai heo vào, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, nấu với lửa vừa khoảng 30 – 40 phút rồi tắt bếp.
Để tai heo giòn ngon và không bị thâm, hãy chuẩn bị một tô nước đá. Tai heo sau khi chín thì vớt ra và cho ngay vào tô nước đá. Đợi tai heo nguội hoàn toàn thì vớt ra, cắt thành từng lát mỏng.
Mẹo luộc tai heo ngon hơn:
- Bột ngọt giúp tai heo mềm nhanh hơn.
- Để tai heo mỏng giòn và thơm ngon hơn, bạn nhớ dùng dao sắc để cắt.
Thành phẩm:
Món tai heo không có mùi và kết cấu giòn.
Xem thêm: Cách luộc thịt lợn ngon, không bị thâm, không khô và gợi ý các món ngon từ thịt luộc
Các món ngon từ tai heo
Sau khi biết cách luộc tai heo trắng giòn, bạn có thể chế biến thành các món hấp dẫn như:
Tai heo ngâm sả ớt
Nguyên liệu:
Bạn đang xem: Cách luộc tai heo trắng giòn, không bị thâm và gợi ý các món ngon hấp dẫn từ tai heo
- 1 cái sụn tai heo.
- 4 nhánh sả.
- 1 quả ớt.
- 6 tép tỏi.
- 7 quả quất.
- Nước mắm, đường, giấm,…
Xem thêm : Tìm hiểu về tác động của nốt ruồi trên mũi đối với cuộc sống và vận mệnh của bạn.
Cách làm:
- Tai heo mua về rửa sạch.
- Đặt nồi lên bếp, thêm 200ml nước, đun sôi, cho tai heo vào luộc khoảng 20 phút. Sau đó, vớt ra và cho vào tô đá khoảng 10 phút.
- Cắt tai heo thành từng miếng dày khoảng 0.5cm.
- Sả, tỏi ớt rửa sạch và cắt mỏng.
- Quất rửa sạch, cắt làm đôi.
- Đặt nồi lên bếp, cho 200ml giấm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường vào nấu khoảng 5 – 10 phút. Sau đó tắt bếp và để nguội.
- Chuẩn bị hũ thủy tinh, cho tai heo, sả, quất, tỏi, ớt vào.
- Đổ nước mắm đã nguội vào hũ tai heo, đổ ngập mặt rồi đảo đều để nước mắm thấm vào các nguyên liệu.
- Đậy kín hũ rồi cho vào tủ lạnh ngâm khoảng một ngày là có thể ăn được.
Gỏi tai heo
Nguyên liệu:
Bạn đang xem: Cách luộc tai heo trắng giòn, không bị thâm và gợi ý các món ngon hấp dẫn từ tai heo
- 350g tai heo.
- 4 quả dưa leo.
- 80g hành tây.
- 1 củ cà rốt.
- 3 củ hành tím.
- 3 tép tỏi.
- 2 quả ớt.
- ½ bó rau răm.
- 30ml nước cốt chanh.
- 40ml giấm.
- Nước mắm, đường, bột ngọt, muối,…
Xem thêm : Tìm hiểu về tác động của nốt ruồi trên mũi đối với cuộc sống và vận mệnh của bạn.
Cách làm:
- Tai heo mua về rửa sạch với giấm và muối để khử mùi hôi.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Ớt, tỏi rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau răm rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
- Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.
- Đặt nồi lên bếp, thêm 200ml nước rồi cho tai heo vào nồi cùng với 3 củ hành tây, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt.
- Luộc tai heo khoảng 5 – 10 phút cho đến khi chín và không còn mùi hôi. Tiếp theo, vớt tai heo ra, ngâm nước đá rồi thái mỏng.
- Cho hành tây vào tô lớn, thêm 4 muỗng giấm, 2 muỗng đường và một ít đá. Ngâm hành tây khoảng 5 phút để bớt hăng và giữ được độ giòn.
- Làm nước trộn gỏi: 3 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước cốt chanh, tỏi, ớt băm, khuấy đều cho đường tan.
- Lấy một cái tô lớn rồi cho tai heo, dưa leo, cà rốt và hành tây vào. Đổ nước trộn gỏi vào, đảo đều các nguyên liệu.
- Cho rau răm vào tô, trộn đều lần nữa rồi bày ra đĩa.
Tai heo khìa nước dừa
Nguyên liệu:
Bạn đang xem: Cách luộc tai heo trắng giòn, không bị thâm và gợi ý các món ngon hấp dẫn từ tai heo
- 2 cái tai heo.
- 350ml nước dừa.
- 4 tép tỏi.
- 2 quả ớt.
- 1 thìa canh sa tế.
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương.
- Dầu ăn, nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm, muối,…
Xem thêm : Tìm hiểu về tác động của nốt ruồi trên mũi đối với cuộc sống và vận mệnh của bạn.
Cách làm:
- Tai heo rửa sạch 2 – 3 lần với nước muối loãng và rửa lại bằng nước sạch.
- Ớt rửa sạch và thái nhỏ, tỏi bóc và và băm nhuyễn.
- Lấy một tô lớn và cho các nguyên liệu sau: 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng sa tế. Khuấy đều để hòa tan các gia vị.
- Đặt tai heo đã sơ chế vào tô gia vị và ướp khoảng 20 – 30 phút.
- Đặt nồi lên bếp rồi cho 4 muỗng dầu ăn vào, dầu sôi thì cho tỏi và ớt băm vào phi đến khi có mùi thơm, tỏi chuyển sang màu nâu vàng.
- Cho tai heo đã ướp vào nồi và đảo đều để tai heo se lại.
- Thêm 350ml nước dừa vào nồi, nêm nếm vừa ăn.
- Hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi nước dừa đặc lại và tai heo thấm gia vị thì tắt bếp.
Tạm kết
FPT Shop đã chia sẻ cách luộc tai heo trắng giòn và công thức chế biến một số món ngon từ tai heo. Bạn có thể lần lượt thử các công thức trên để đa dạng bữa ăn gia đình.
Xem thêm:
- Học ngay 03 công thức làm tai heo ngâm chua ngọt “bất bại” khiến ai cũng khen ngon
- Làm tai heo ngâm nước mắm, món ngon “lai rai” đổi vị cơm nhà, dễ làm lại bảo quản cực lâu
Bài viết trên đã chia sẻ cách luộc tai heo trắng giòn. Với những món ngon từ tai heo đã được giới thiệu, bạn có thể sử dụng như một gợi ý cho thực đơn mỗi ngày của gia đình mình. Ngoài ra, để luộc tai heo nhanh chín mềm, bạn có thể tham khảo các loại nồi đang bán tại FPT Shop dưới đây:
- Bộ nồi inox
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp