Trứng cút là một món ăn đã quá phổ biến và quen thuộc đối với chúng ta. So với trứng gà, trứng cút có hàm lượng protein và calo tương đương với trứng gà. Cùng với một lượng trứng cút và trứng gà bằng nhau thì vitamin B2 và sắt có trong trứng cút còn cao hơn gấp nhiều lần so với trứng gà nữa đấy!
Với những dưỡng chất dồi dào, trứng cút rất có lợi cho chức năng của hệ thần kinh và tuyến giáp. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lớn trong quá trình hình thành tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở con người. Trứng cút có thể chế biến thành vô vàn những món ăn ngon từ bữa ăn chính cho đến món ăn vặt khiến bao người phải say đắm. Vậy bạn đã biết nên luộc trứng cút bao nhiêu phút hay chưa?
Bạn đang xem: Luộc trứng cút bao nhiêu phút? Mẹo luộc trứng dễ bóc vỏ mà không phải ai cũng biết
Luộc trứng cút bao nhiêu phút là ngon nhất?
Không giống như trứng gà hay trứng vịt, trứng cút nhỏ hơn khá nhiều, cũng chính vì lẽ đó mà tỷ lệ luộc trứng cút bị thất bại hoặc không đúng như mong đợi từ đó cũng trở nên cao hơn. Thực tế thời gian luộc trứng cút nhanh hay lâu còn tùy thuộc vào lượng trứng mà bạn đem đi luộc nữa đấy. Để có một mẻ trứng hoàn hảo, bạn nên xem ngay những lưu ý về thời gian luộc trứng cút chín ngon ngay dưới đây nhé!
Luộc trứng cút bao nhiêu phút để trứng vừa chín tới?
Nếu bạn đang có trong tay khoảng 40 quả trứng trở xuống thì thời gian luộc trứng hoàn hảo vừa chín tới là từ 6 – 8 phút. Tuy nhiên nếu bạn muốn luộc từ 40 đến 100 quả trong một lần thì sẽ mất khoảng 9 – 10 phút. Với số trứng lớn hơn nữa từ 100 – 200 quả thì thời gian mà bạn phải luộc sẽ là từ 10 – 12 phút. Lưu ý, thời gian luộc trứng trên phải được tính từ lúc nước trong nồi bắt đầu sôi.
Luộc trứng cút bao nhiêu phút để có trứng lòng đào?
Nếu bạn muốn tận hưởng món trứng cút còn giữ trọn vị ngọt của lòng đào thì chú ý thời gian luộc bởi vì nó rất quan trọng. Trứng cút luộc từ 7 phút là đã chín kỹ nên với lòng đào bạn chỉ cần luộc trong từ 3 – 4 phút là được. Nên nhớ, thời gian luộc trứng lòng đào cũng cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp với số lượng trứng mà bạn đang có đấy nhé.
Một mẹo nhỏ thú vị dành cho bạn là trong 2 phút luộc trứng đầu tiên, bạn nên dùng đũa và khuấy tròn nhẹ theo một chiều sao cho thật đều tay. Điều này sẽ giúp cho trứng chín đều từ ngoài vào trong, từ lòng trắng tới lòng đỏ và khi bóc ra thưởng thức, lòng đỏ của trứng sẽ nằm ngay giữa vô cùng đẹp mắt.
Xem thêm : Thời hạn nộp báo cáo tài chính, báo cáo thuế năm 2023
Lưu ý quan trọng khi thực hiện luộc trứng cút
- Khi luộc trứng, không được bật lửa quá lớn, nó sẽ khiến trứng vỡ ra do va đập khi nước sôi đột ngột.
- Nếu bạn vừa lấy trứng ra trực tiếp từ tủ lạnh thì không nên trực tiếp mang đi luộc ngay. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể kiểm soát chính xác thời gian luộc hoàn hảo nhất mà không có sai sót.
- Khi thả trứng vào nồi, bạn nên thực hiện thao tác nhẹ nhàng nhất có thể, tránh việc trứng bị nứt do va chạm.
Top 3 cách luộc trứng cút dễ bóc vỏ nhất
Bên cạnh việc luộc trứng cút bao nhiêu phút thì luộc thế nào để có thể dễ bóc vỏ cũng là vấn đề được rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Bạn đang đau đầu với việc ngồi bóc từng mảnh vỏ nhỏ? Bạn không thể nào giữ được trứng cút nguyên vẹn không bị nát sau khi bóc vỏ? Đừng lo, 3 cách làm sau đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề ấy ngay thôi.
Cách 1: Luộc trứng cút với nước lạnh, giấm và muối
Khi luộc trứng cút với giấm và muối, vỏ trứng sẽ tách ra một cách dễ dàng theo một mảng lớn, không hề bị vỡ nát lúc sơ chế. Cách thực hiện thì lại vô cùng đơn giản:
- Đầu tiên, bạn cho trứng cút đã chà rửa sạch vào nồi và thêm vào lượng nước lạnh ngập vừa chạm mặt trứng. Sau đó, cho vào 1 thìa muối và 3 thìa giấm, mở bếp ga với lửa vừa, luộc trứng khoảng 5 – 6 phút tính từ thời gian nước bắt đầu sôi thì tắt bếp.
- Vớt trứng ra và thả vào một bát nước đá để mau nguội và đồng thời việc bóc vỏ cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
Cách 2: Luộc trứng cút với nước ấm và giấm
Luộc trứng với nước ấm và giấm cũng là một cách để giúp bạn bóc vỏ nhanh hơn đấy. Vì sao lại như vậy? Theo lý giải của nhiều nhà khoa học, nước ấm có khả năng giúp cho protein trong trứng nhanh chóng đặc lại. Bên cạnh đó, trong giấm còn chứa nhiều axit làm mỏng vỏ, giúp việc lột vỏ cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
- Để thực hiện cách này, bạn nấu nước trên bếp trước với lửa nhỏ, khi cảm thấy nước đã ấm thì từ từ thả trứng cút vào cùng với ½ thìa giấm trắng vào nồi.
- Đậy nắp lại luộc trứng trong khoảng 4 – 7 phút nữa tùy theo số lượng trứng rồi tắt bếp.
- Bạn đừng vội vớt trứng ra mà hãy để trứng nguyên trong nồi 5 phút nữa, bạn sẽ phải bất ngờ vì kết quả mà mình nhận được đấy.
Cách 3: Luộc trứng cút với chanh và muối
Nếu không có giấm, bạn có thể sử dụng chanh để thay thế. Chanh có tính axit tương tự như giấm giúp vỏ trứng mềm đi và dễ tách ra vô cùng.
Cách thực hiện tương tự, chanh mua về thái lát ra, cho vào cùng với muối và trứng khi nước trong nồi đã được đun ấm. Đậy nắp và luộc từ 4 đến 7 phút tùy theo lượng trứng cút mà bạn cần luộc. Sau khi đủ thời gian, tắt bếp là bạn đã có ngay món trứng cút luộc siêu dễ bóc vỏ rồi đấy.
Mẹo bóc vỏ trứng cút siêu nhanh, tiết kiệm thời gian
Lắc trứng bằng lọ/bình có nắp
Xem thêm : Trị thâm quầng mắt lâu năm với loại rau quen thuộc tại nhà
Đây là cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng để bóc vỏ trứng với tốc độ siêu nhanh mà không hề mất sức. Trứng sau khi đã luộc xong, cho số lượng quả vừa đủ vào lọ, bình hoặc hũ thuỷ tinh có nắp đậy, thêm một ít nước vào cùng và đậy nắp lại thật chặt. Tiếp theo, dùng tay lắc mạnh theo hướng trên xuống cho trứng cút va đập vào nhau và thành bình cho đến khi bạn thấy vỏ trứng hơi bong ra thì dừng lại. Lúc này lấy trứng cho ra đĩa, dùng tay miết nhẹ là tất cả vỏ đã dễ dàng được bóc ra một cách vô cùng sạch sẽ và dễ dàng.
Nếu không có sẵn lọ hay hũ thuỷ tinh, bạn có thể tận dụng luôn chiếc nồi đang luộc trứng của mình bằng cách đổ hết nước luộc trong nồi ra và đậy nắp nồi lại, kế tiếp dùng 2 tay xóc lên cho vỏ trứng vỡ ra. Đổ hết trứng trong nồi ra một chậu nước, khi đó chỉ cần bóp nhẹ là vỏ trứng cút đã hoàn toàn tách ra rồi. Cách này có thể nói là siêu nhanh chóng và vô cùng tiện lợi nhưng không phải ai cũng biết.
Tuy nhiên, một nhược điểm của cách bóc trứng này đó là chỉ có thể áp dụng với trứng cút đã được luộc chín hẳn. Nếu bạn luộc trứng lòng đào thì không thể thực hiện bởi điều này dễ dàng làm vỡ lòng đỏ trứng.
Dùng tay miết tròn
Khi trứng cút luộc chín, bạn cầm trứng theo chiều ngang, đập nhẹ trứng xuống bàn hoặc mặt phẳng cứng nào đó và lăn tròn để lớp vỏ nứt ra toàn bộ.
Cuối cùng, dùng tay bóp vỏ 2 bên trứng. Lúc này, vỏ trứng sẽ rất dễ dàng tách rời mà không dính phải lòng trắng. Bạn rửa lại trứng cút bằng nước sạch cho hết vụn vỏ là hoàn tất.
Tạm kết
Việc luộc và bóc vỏ trứng bây giờ đã không còn khó khăn nữa rồi đúng không nào! Câu hỏi “Luộc trứng cút bao nhiêu phút?” của bạn đã được giải đáp hoàn toàn rồi đấy. Hy vọng rằng với những mẹo nhỏ hữu ích trên sẽ giúp việc nấu ăn của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. FPT Shop xin chúc bạn sẽ có được những trải nghiệm ẩm thực vui vẻ nhất bên bạn bè và gia đình của mình!
Xem thêm:
- Chia sẻ bí kíp làm cút lộn xào me chua ngọt cực hấp dẫn, cả nhà tấm tắc khen ngon
- Món trứng chiên nước mắm “hot hit” trên TikTok có cách làm cực đơn giản, bạn đã biết chưa?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp