Trong số các loại thủy hải sản nước ngọt, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng khá cao nên được nhiều người lựa chọn để nấu cháo ăn dặm cho con. Theo như bảng thành phần thức ăn của Viện dinh dưỡng quốc gia, trong 100g thịt lươn sẽ có:
– Chất đạm: 18,7g
Bạn đang xem: 13 cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm thơm ngon lại không bị tanh
– Chất béo: 0,9g
– Phospho: 150mg
– Canxi: 39mg
– Sắt: 1,6mg
– Các loại vitamin khác: vitamin A, D, B1, B2, B6 và PP…
– Một số khoáng chất thiết yếu khác.
Bên cạnh việc cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng quan trọng cho bé, thịt lươn còn giúp chữa suy nhược cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, phong thấp,… Tuy vậy, món lươn có tính hàn, sẽ không phù hợp để chế biến cho phụ nữ đang mang thai.
Cháo lươn cho bé mấy tháng có thể ăn được?
Theo như nhiều chuyên gia về dinh dưỡng khuyên rằng, các mẹ nên bổ sung thêm món cháo lươn vào thực đơn cho bé ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm. Tức là bé sẽ có thể ăn được cháo lươn khi đã đủ từ 4-5 tháng tuổi trở lên. Việc ăn thịt lươn ngay từ sớm sẽ giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Cách chọn lươn phù hợp để nấu cháo
– Nếu nấu cháo lươn cho bé thì các mẹ nên lựa chọn con to trên 400g/con.
– Mình lươn phải có 2 màu rõ rệt: Bụng vàng, lưng đen. Bởi khi này thì thịt chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
– Để có thể mua được lươn đồng ngon, sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé thì các bậc phụ huynh nên chọn mua thịt lươn ở những cửa hàng có uy tín.
Cách làm thịt lươn nấu cháo cho bé không bị tanh
Thực tế cách làm thịt lươn không hề khó, các mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ từ người bán lươn hoặc có thể tự mình sơ chế thịt lươn theo hướng dẫn sau:
– Đầu tiên phải làm sạch nhớt của lươn. Có thể dùng tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt. Khi nào không còn thấy độ nhớt là được.
– Mổ lươn và bỏ hết nội tạng. Sau đó rửa lại bằng nước ấm pha chút muối. Lươn sẽ bị tanh nếu chỉ rửa bằng nước lã.
– Khi lươn đã sạch và khô ráo thì cho ướp cùng với muối, tiêu, bột nghệ và một ít rượu trắng hoặc sả, ớt để không bị tanh. Sau cùng, để trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Lưu ý:
– Không dùng giấm để làm sạch nhớt của lươn vì sẽ làm mất mùi vị đặc trưng riêng của thịt lươn.
– Không dùng nước mắm và gừng để ướp lươn vì vị không hợp.
Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm
Thịt lươn có thể được sử dụng để nấu thành nhiều món ăn khác nhau. Nhờ đó mà các mẹ có thể đa dạng hơn cho bữa ăn dặm của con mà không gây ra nhàm chán. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn 13 cách nấu cháo lươn để cho bé có thể ăn dặm hàng ngày:
1. Cháo lươn rau cải xanh
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn rau cải xanh ngay sau đây:
1.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn rau cải xanh
– Gạo: 50g
– Lươn đồng (đã sơ chế): 30g
– Rau cải: 1 nắm
– Gừng tươi
– Hành củ, gia vị
1.2. Cách nấu cháo lươn rau cải xanh cho bé
– Đổ gạo và nước vào nồi để nấu cháo.
– Rửa sạch rau cải, băm nhỏ.
– Lươn sau khi sơ chế sạch thì cho vào nồi luộc. Khi lươn chín thì vớt ra gỡ thịt, băm nhỏ và ướp với gia vị.
– Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi thơm rồi cho lươn vào xào qua, múc ra để riêng.
– Chờ khi cháo chín thì cho lươn xào, rau cải cùng nước luộc lươn vào đảo đều.
– Nêm nếm gia vị vào cháo cho vừa ăn rồi múc ra để nguội là bé có thể dùng được.
Cháo lươn cho bé với rau cải xanh
2. Cháo lươn nấu chuối
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách làm món cháo lươn nấu chuối ngay sau đây:
2.1. Nguyên liệu làm cháo lươn nấu chuối
– Lươn đồng (đã sơ chế): 150g
– Gạo tẻ: 1 bát con
– Chuối già: 2 quả
– Gia vị
2.2. Cách làm cháo lươn nấu chuối cho bé
– Lươn sau khi sơ chế thì luộc chín. Sau đó tuốt lấy thịt bỏ xương rồi đem lươn xào thơm và cho vào bát riêng.
– Đem gạo ninh cháo cho chín nhừ.
– Chuối hấp chín, nghiền nhuyễn.
– Đợi khi cháo chín, cho thịt lươn và chuối vào cháo và tiếp tục ninh thêm 10 phút là được. Cho thêm chút gia vị vừa với khẩu bị của bé.
– Múc cháo ra bát, để nguội và cho trẻ ăn.
Cháo lươn cho bé với chuối
3. Cháo lươn chùm ngây
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn chùm ngây ngay sau đây:
3.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn chùm ngây
– Lươn đồng (đã sơ chế): 30g
– Rau chùm ngây: 1 nắm
– Gạo tẻ: 50g
– Gia vị
3.2. Cách nấu cháo lươn chùm ngây cho bé
– Cho gạo cùng nước vào nồi ninh cháo chín nhừ.
– Nhặt lấy phần lá non của rau chùm ngây và rửa sạch. Chỉ sử dụng một ít rau chùm ngây để nấu cháo cho trẻ vì nếu bỏ nhiều quá sẽ có thể gây đau bụng.
– Xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố.
– Sau khi sơ chế lươn thì cho vào luộc sơ qua, lọc lấy thịt và bỏ xương.
– Xào lươn cho thơm rồi cho vào cùng với cháo. Tiếp tục cho thêm rau chùm ngây vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Cháo lươn cho bé với rau chùm ngây
4. Cháo lươn khoai tây
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn khoai tây ngay sau đây:
4.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn khoai tây
– Lươn đồng (đã sơ chế): 20g
– Gạo tẻ: 50g
– Khoai tây thái nhỏ: 100g
– Hành tím
– Rau mùi, hành lá (nếu có)
Xem thêm : Tin tức
– Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
4.2. Cách nấu cháo lươn khoai tây cho bé
– Vo gạo thật sạch. Cho gạo và khoai tây vào ninh nhừ với 1 lít nước.
– Luộc lươn cho chín rồi vớt ra lọc lấy thịt, thái thành những miếng nhỏ. Tiếp theo, ướp lươn cùng với một chút hạt nêm.
– Cho một thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm nhỏ. Sau đó cho lươn vào xào đến khi thịt săn lại và có mùi thơm.
– Khi cháo và khoai tây đã chín nhừ thì đổ lươn đã xào vào, trộn đều. Nêm gia vị sao cho vừa ăn. Có thể cho thêm hành lá, rau răm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cháo lươn cho bé với khoai tây
5. Cháo lươn đậu Hà Lan
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn đậu Hà Lan ngay sau đây:
5.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn đậu Hà Lan
– Lươn đồng (đã sơ chế): 15-20g
– Hành tím băm nhỏ
– Đậu Hà Lan: 10 quả
– Yến mạch nghiền nát: 1 nắm
– Gia vị
5.2. Cách nấu cháo lươn đậu Hà Lan cho bé
– Luộc lươn tầm 10 phút cho chín rồi lọc thịt lươn.
– Phi thơm hành tím đã băm nhỏ. Đổ thịt lươn vào xào cùng. Có thể cho thêm chút gia vị.
– Trộn yến mạch với đậu Hà Lan, vò qua nước cho sạch hết các bụi bẩn. Đổ hỗn hợp vào vùng với 600ml nước và nấu trong 15 phút.
– Khi cháo chín thì trộn cháo với thịt lươn đã xào chín. Nêm lại gia vị vừa với khẩu vị của bé.
Cháo lươn cho bé với đậu Hà Lan
6. Cháo lươn rau dền đỏ
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn rau dền đỏ ngay sau đây:
6.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn rau dền đỏ
– Gạo: 40g
– Lá rau dền: 10g
– Lươn đồng (đã sơ chế): 20g
– Đậu hũ non: 20g
– Gia vị, dầu ăn
6.2. Cách nấu cháo lươn rau dền đỏ cho bé
– Nhặt rửa sạch rau dền, cắt nhỏ.
– Đậu hũ non sau khi rửa thì cắt thành miếng nhỏ.
– Đem lươn đi luộc (hoặc hấp chín), gỡ lấy phần thịt.
– Luộc đậu hũ non cho chín. Sau đó tán nhuyễn với ⅓ chén nước.
– Rau dền cũng luộc chín và băm nhỏ.
– Cho gạo vào nồi nấu cháo. Đến khi cháo gần chín thì cho đậu hũ vào nồi, đun lửa nhỏ. Nên khuấy đều tay để cháo không bị vón cục. Sau đó, tiếp tục cho thêm rau dền vào, trộn đều và tắt bếp.
– Cuối cùng, trộn cháo với thịt lươn, nêm gia vị cho vừa ăn. Sau khi để cháo nguội là bé có thể thưởng thức.
Cháo lươn cho bé với rau dền đỏ
7. Cháo lươn nấm rơm
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn nấm rơm ngay sau đây:
7.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn nấm rơm
– Lươn đồng (đã sơ chế): 50g
– Nấm rơm: 20g
– Gạo: ½ lon
– Hành tím đập dập, hành lá
– Gia vị
7.2. Cách nấu cháo lươn nấm rơm cho bé
– Vo sạch gạo rồi đem nấu cháo.
– Nhặt rửa sạch hành lá và thái nhuyễn.
– Nấm rơm cắt gốc, thả vào trong nước muối ngâm trong 15 phút. Tiếp đến thì chẻ đôi nấm rơm, thái nhỏ. Cho nấm rơm lên chào và xào qua.
– Đun sôi một nồi nước, cho thêm hành tím đập dập và một chút muối. Thả lươn sau khi đã sơ chế vào luộc cho chín rồi vớt ra tách lấy thịt.
– Xương lươn sau khi lọc thì giã nát, cho vào cùng với nước luộc lươn nấu thêm một lúc. Tiếp theo lọc nước luộc lươn qua rây, bỏ xương và hành tím đi.
– Phi thơm đầu hành lá đã cắt nhỏ. Cho lươn vào xào qua cho thơm.
– Khi cháo chín, đổ nước luộc lươn, lươn và nấm vào, khuấy đều. Nêm một chút gia vị sao cho vừa ăn là hoàn thành.
Cháo lươn cho bé với nấm rơm
8. Cháo lươn bí xanh
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn bí xanh ngay sau đây:
8.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn bí xanh
– Lươn đồng (đã sơ chế): 2 con nhỏ
– Hạt quinoa: 1 muỗng
– Bí xanh: vài lát mỏng
– Bột chùm ngây: ½ muỗng cà phê
– Gạo tẻ: 50g
8.2. Cách nấu cháo lươn bí xanh cho bé
– Gạo vo sạch, đem nấu cháo. Có thể ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu để cho nhanh nhừ.
– Ngâm hạt Quinoa trong nước khoảng 2 tiếng. Sau đó đem đi nấu tầm 15 phút.
– Bí xanh rửa sạch. Tiếp theo cho vào nồi hấp chín và nghiền nhuyễn.
– Luộc (hoặc hấp) chín lươn, gỡ xương ra lấy phần thịt.
– Khi cháo chín thì cho hạt quinoa, bí xanh, lươn vào nấu cùng. Sau đó tiếp tục khuấy đều với bột chùm ngây khi cháo vẫn còn nóng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cháo lươn cho bé với bí xanh
9. Cháo lươn rau mồng tơi
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn rau mồng tơi ngay sau đây:
9.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn rau mồng tơi
– Rau mồng tơi: 1 nắm
– Thịt lươn (đã sơ chế): 20g
– Gạo: 50g
Xem thêm : Giấy độc thân có thời hạn bao lâu tại Việt Nam?
– Gừng tươi, hành củ,
– Các gia vị cần thiết
9.2. Cách nấu cháo lươn rau mồng tơi cho bé
– Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước để nấu cháo.
– Rau mồng tơi rửa sạch, băm nhỏ.
– Thịt lươn cho vào nồi nước để luộc chín, sau đó vớt ra để gỡ hết phần thịt. Tiếp đó băm nhỏ thịt lươn và ướp thịt cùng với 1 ít gia vị.
– Hành củ bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, sau đó đem phi thơm trên chảo.
– Cho thịt lươn vào xào cùng với hành, đến khi chín đều thì tắt bếp.
– Khi cháo đã gần chín, cho rau mồng tơi và thịt lươn đã xào vào nấu tiếp. Đảo đều đến khi nồi cháo chín hẳn, có màu xanh của rau và vị thơm của thịt lươn là được.
– Có thể nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bé trước khi cho bé ăn. Sau đó cho bé ăn ngay khi cháo còn nóng ấm nhé.
Cháo lươn cho bé với rau mồng tơi
10. Cháo lươn bí đỏ
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn bí đỏ ngay sau đây:
10.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn bí đỏ
– Gạo: 50g
– Thịt lươn đã sơ chế: 30g
– Bí đỏ: 100g
– Gừng
– Gia vị
10.2. Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé
– Gạo vo sạch sau đó đem nấu thành cháo. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
– Cho thịt lươn vào nồi để luộc cùng với vài lát gừng. Đến khi thịt chín thì vớt ra, sau đó mới cho bí đỏ vào để nấu. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị của trẻ.
– Thịt lươn sau khi luộc chín thì bạn hãy lọc sạch thịt để nấu cháo.
– Khi bí đỏ đã chín nhừ, đem cho vào nồi cháo cùng với thịt lươn để nấu hoàn chỉnh. Nêm thêm gia vị nếu cần.
Cháo lươn cho bé nấu cùng với bí đỏ
11. Cháo lươn đậu xanh
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn đậu xanh ngay sau đây:
11.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn đậu xanh
– Gạo: 50g
– Thịt lươn đã sơ chế: 50g
– Đậu xanh: 10g
– Gừng
– Gia vị, nước mắm
11.2. Cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé
– Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở ra.
– Gạo vo sạch sau đó đem ngâm trong nước để mềm ra.
– Lươn sau khi đã sơ chế thì đem luộc trong nồi nước với vài lát gừng. Luộc đến khi thịt chín thì mang ra lọc bỏ hết xương, chỉ giữ lại thịt nấu cháo.
– Cho gạo và đậu xanh vào nồi để nấu thành cháo. Khi cháo gần chín thì bạn cho thịt lươn vào nấu cùng, nêm thêm gia vị, nước mắm vừa khẩu vị của bé.
– Cháo lươn đã chín thì tắt bếp, múc cháo ra bát và cho bé sử dụng ngay khi còn nóng ấm.
Cháo lươn cho bé với đậu xanh
12. Cháo lươn khoai môn
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn khoai môn ngay sau đây:
12.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn khoai môn
– Gạo: 50g
– Thịt lươn đã sơ chế: 30g
– Khoai môn: 50g
– Hành tím: 1 củ
– Rau mùi, hành lá
– Gia vị
12.2. Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé
– Gạo vo sạch, sau đó đem đi nấu thành cháo.
– Thịt lươn đã sơ chế rửa sạch, sau đó đem luộc trong nồi với vài lát gừng.
– Khi thịt đã chín thì vớt ra, sau đó lọc sạch để loại bỏ xương.
– Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, cách thành từng miếng nhỏ rồi mang luộc thật chín. Khi khoai đã chín thì đem đi nghiền nhỏ.
– Hành tím phi thơm trên chảo, sau đó cho thịt lươn vào xào qua cho săn lại, nêm một chút gia vị cho vừa khẩu vị của bé.
– Khi cháo gần chín, cho khoai môn và thịt lươn vào để nấu cùng đến khi cháo chín hẳn. Nêm thêm gia vị nếu cần thiết.
Cháo lươn cho bé với khoai môn
13. Cháo lươn cà rốt
Các mẹ có thể tham khảo nguyên liệu và cách nấu món cháo lươn cà rốt ngay sau đây:
13.1. Nguyên liệu nấu cháo lươn cà rốt
– Gạo: 50g
– Thịt lươn đã sơ chế: 30g
– Cà rốt: ½ củ
– Gia vị
– Hành tím, rau mùi
13.2. Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé
– Đầu tiên, thịt lươn đã sơ chế mang đi rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín. Sau khi thịt đã chín, vớt ra để lọc sạch bỏ đi phần xương.
– Gạo đem vo sạch, sau đó nấu thành cháo.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Tiếp đến, đem cà rốt đi luộc chín rồi mang đi nghiền nhỏ.
– Phi hành tím trên chảo cho thơm, sau đó cho thịt lươn vào xào cùng cho săn lại. Nêm gia vị cho vừa miệng.
– Cháo gần chín thì cho phần cà rốt và thịt lươn vào nấu cùng cho đến khi chín hẳn. Bạn có thể nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị của bé nếu cần thiết.
Cháo lươn cho bé với cà rốt
Một vài lưu ý để nấu cháo lươn được ngon
– Chỉ giữ lại phần thịt lươn và xương để nấu cháo, bỏ các phần khác của lươn.
– Vì ở bụng lươn có nhiều xương dăm nên khi nấu cháo cho bé cần phải chú ý lọc kỹ xương.
– Khi lươn đã được luộc (hoặc hấp) chín thì không để lươn dính vào nước vì sẽ bị tanh.
– Để gỡ thịt lươn được dễ hơn thì chỉ nên hấp lươn chín tới, chín quá sẽ khó gỡ. Có thể áp dụng cách như sau: một tay cầm phần trên của lươn, một tay cầm đũa tre tuốt xuống là thịt sẽ rời khỏi xương một cách dễ dàng.
Với những cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm và tăng cân trên đây, cha mẹ có thể dễ dàng chế biến và thường xuyên tẩm bổ cho trẻ, giúp con phát triển khỏe mạnh.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp