Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon từ đậu đen nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Hãy cùng theo dõi bài viết của Dược sĩ Lương Triệu Vĩ để tìm hiểu rõ hơn các vấn đề trên nhé!
Bạn biết gì về nước đậu đen rang?
1. Đậu đen
Đậu đen với nhiều người chắc không xa lạ. Thuộc loại cây họ đậu, thân không có lá được trồng nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam.
Bạn đang xem: Cách nấu nước đậu đen rang: lợi ích và những lưu ý khi uống
Đặc điểm: Lá có 3 nhánh, trong đó 2 lá bên mọc đối diện diện nhau và 1 lá mọc ở giữa trên, màu xanh. Hoa của đậu màu tính nhạt. Khi hoa được thụ phấn sẽ kết thành quả dài, màu đen, có khoảng 7 – 9 hạt ở bên trong.
Thời gian thu hoạch: đậu đen là loại cây ngắn ngày, do đó mà 1 năm có thể trồng khoảng 3 – 4 vụ cho năng suất cao.
Về dinh dưỡng: hạt đậu đen chứa nhiều protein, vitamin A, B, B1 cần thiết, khoáng chất, chất chống ô xy hóa giúp tăng cường sức khỏe.
Do đó, rất nhiều chị em đã sử dụng đậu đen rang hãm lấy nước uống để giảm cân và làm đẹp cực kỳ tốt.
2. Nước đậu đen rang
Xem thêm : Thực đơn
Đậu đen rang lấy nước cốt là bí quyết giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh khác.
Ngoài ra, uống nước đậu đen rang cũng là một phương pháp dưỡng da, có tác dụng giảm cân làm đẹp cho phụ nữ.
Với giá thành rẻ, nguyên liệu dễ tìm và không tốn nhiều công sức làm nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bé và gia đình.
Cách làm nước đậu đen rang
Thành phần
- 200 gr đậu đen xanh lòng;
- 3 – 4 lít nước.
Hướng dẫn cách chế biến
Bước 1
- Chọn những hạt đậu đen chắc, mịn, cùng cỡ.
- Rửa sạch đậu, loại bỏ các hạt đậu hư, hạt lép (thường nổi lên trên) rồi để ráo.
Bước 2
- Rang đậu đen với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút, đảo thường xuyên cho đến khi đậu nứt vỏ, có mùi thơm.
Bước 3
- Cho 3 – 4 lít nước vào nồi cùng với 200 gr đậu đã rang và đun sôi trong khoảng 5 – 6 phút. Sau đó tắt bếp và ủ trong nồi thêm khoảng 5 – 10 phút. Lúc này nước đậu đen sẽ có màu hơi đỏ.
- Tiếp theo, lọc lấy nước và bỏ phần bã đậu.
Bước 4
- Đổ nước đậu đen đã hãm ra ly để thưởng thức.
- Có thể uống nóng hoặc chia vào chai, bình thủy tinh cất trong tủ lạnh để uống dần.
Nên uống 150 ml nước đậu đen rang trước bữa ăn khoảng 20 – 30 phút sẽ có tác dụng giảm cân tốt hơn.
Lợi ích khi uống nước đậu đen rang
1. Giúp tiêu mỡ, giảm cân an toàn
Trong nước đậu đen rang chứa ít chất béo và năng lượng. Do vậy, uống nước đậu đen rang cho cảm giác no lâu, không có cảm giác thèm ăn.
Xem thêm : Phân tích mặt chủ thể của tội phạm trong luật hình sự
Tuy nhiên, cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để giúp việc giảm cân an toàn, tránh tình trạng thiếu hụt chất trong quá trình sử dụng nước đậu đen rang để ăn kiêng, giảm cân.
2. Hỗ trợ làm đẹp da
Nước đậu đen cung cấp một lượng nước đủ cho làn da, đồng thời có chứa hợp chất Polyphenolic giúp chống ô-xy hóa, ngăn sự lão hóa của da.1
Ngoài ra, đậu đen khá giàu hàm lượng sắt.2 Như chúng ta biết sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra huyết sắc tố (hemoglobin) có nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Việc thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu huyết sắc tố, đồng nghĩa lượng oxy tới các mô trên cơ thể cũng sẽ giảm theo khiến làn da dần trở nên nhợt nhạt, xanh xao.3 Vì vậy mà người uống nước đậu đen thường có một làn da đẹp, sáng hồng hào và tự nhiên.
3. Làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư
Theo một nghiên cứu từ Đại học Guelph Canada, đậu đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với so với các loại đậu khác và tương đương với quả mâm xôi, nho, táo…4 Do đó mà đậu đen có khả năng giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, lão hóa, phòng chống ung thư…
Những điểm cần lưu ý khi dùng
- Dù là nước đỗ đen tốt với sức khỏe, tuy nhiên, không được uống quá nhiều hoặc bừa bãi. Chỉ nên uống khoảng khoảng 1 – 2 ly/ngày và uống 3 – 4 lần/tuần là tốt nhất.
- Đối với những người dùng nước đỗ đen để giảm cân, cần tránh thực phẩm ăn nhanh, đồ uống có chứa nhiều đường…
- Ngoài ra, nên uống nước đậu đen rang không đường hoặc có ít muối vào để dễ uống và tăng hiệu quả giảm cân hơn.
- Không những vậy, nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, can-xi, sắt khi uống nước đậu đen. Hoặc nếu có ăn thì cách khoảng 4 tiếng, tránh phản ứng ngược với nhau.
- Hơn nữa, một số bệnh cần tránh uống nước đậu đen như bệnh viêm đại tràng, bị tiêu chảy, tiêu hóa kém, đi ngoài…
Các đối tượng cần lưu ý khi dùng nước đậu đen
- Người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh như bị tiêu chảy, loét hành tá tràng, chân tay lạnh hay mệt mỏi…
- Thận trọng trên người bệnh đang điều trị bằng thuốc nhằm hạn chế các phản ứng giữa đậu đen với các thành phần bên trong thuốc gây tác dụng không mong muốn.
- Ngoài ra, với các đối tượng là người già, trẻ nhỏ, người có thể chất yếu ớt rất khó có thể tiêu thụ được hàm lượng protein lớn có trong đỗ đen, dẫn tới khi uống hay mắc bệnh khó tiêu, đầy bụng hay chướng bụng…
Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì nước đậu đen rang còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp