Gợi ý mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo đầy đủ, chi tiết nhất

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video mâm cúng ông táo đơn giản chay

Mâm cỗ cúng trong văn hóa tâm linh người Việt luôn được thực hiện rất chu đáo, tươm tất. Dưới đây là gợi ý cho bạn làm mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Theo TS. Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Văn nghệ dân gian Việt Nam cho rằng, việc cúng cỗ chay hay cỗ mặn là tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền cũng như thói quen, điều kiện của mỗi gia đình. Ngoài ra, cỗ chay hay mặn cũng tùy thuộc vào tín niệm, tôn giáo của người hành lễ để chọn phương thức phù hợp với niềm tin của mình.

Tham khảo thêm: Mâm cúng giao thừa 30 Tết gồm những gì?

Vậy vì sao nên cúng ông Công, ông Táo bằng mâm cỗ chay?

Vậy vì sao nên cúng ông Công, ông Táo bằng mâm cỗ chay?

Vậy vì sao nên cúng ông Công, ông Táo bằng mâm cỗ chay?

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, phong tục cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp dùng để tiễn ông Táo về trời bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc làm của gia chủ trong một năm, cả việc tốt lẫn việc xấu. Vì thế trong những dịp này rất nhiều gia đình chọn cúng mâm cỗ chay để tránh sát sinh động vật, tiêu trừ nghiệp chướng. Bên cạnh đó nhà nghiên cứu văn hóa Hoàng Công cũng cho rằng: “…việc cúng lễ chỉ cần sự thành tâm, giản tiện và giảm thiểu các nghi thức, đặc biệt thể hiện trong mâm cỗ chay.”

Ngoài ra ăn chay còn hỗ trợ đời sống tâm linh thanh tịnh và hướng bản thân đến giá trị nguyên bản của cuộc sống. Vậy nên các món chay có hương vị thanh đạm, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ là lựa chọn phù hợp cho mâm cỗ tiễn ông Công, ông Táo về trời.

Chuẩn bị mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo

Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà gia chủ sẽ chuẩn bị mâm cỗ khác nhau để thể hiện lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc. Dưới đây là một số món ăn gợi ý giúp các bà nội trợ chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ và chi tiết nhất.

Tham khảo thêm: Gợi ý mâm cúng rằm tháng 7 theo chuyên gia

1Nấm đùi gà sốt bơ

Nguyên liệu

Cách làm

Cắt nấm thành khúc, phi tỏi thái nhuyễn với bơ đến khi thơm.

Cho nấm vào xào lửa vừa đến khi nấm chín mềm.

Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước, rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là hoàn thành.

goi y mam co chay cung ong cong ong tao day du va chi tiet nhat 202010112310514978

2Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu

Cách làm

Ngâm váng đậu từ 7 – 10 phút. Khoai môn cắt thanh vừa ăn + 1/2 thìa cà phê ớt bột + 1/4 thìa cà phê tiêu + 1 thìa bột ngô trộn đều.

Trộn 50g bột ngô + 1/2 thìa cà phê ớt bột + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/4 bát nước + váng đậu đã ngâm.

Cuộn váng đậu với khoai môn lăn qua bột ngô rồi chiên giòn.

Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột sau đó cắt hạt lựu.

Bắc chảo lên bếp, trộn 50g tương cà + 20g tương ớt + một ít nước làm sốt, đảo đều đến khi sôi, cho thanh ván đậu cuộn khoai vào + ớt chuông + 2 thìa cà phê đường đảo đều rồi tắt bếp.

goi y mam co chay cung ong cong ong tao day du va chi tiet nhat 202010112311071631

3Xôi gấc

Nguyên liệu

Cách làm

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong 6 tiếng, vớt ra để ráo nước.

Pha 1/2 muỗng rượu trắng + 1 ít muối + thịt gấc, để trong vòng 6 tiếng.

Dừa xiêm lấy nước, nạo phần thịt ra chia làm 2, 1 phần cắt sợi, phần còn lại xay nhuyễn. Đổ nước dừa vào phần xay nhuyễn đun trong 20 phút, sau đó vắt nước cốt hòa với 3 muỗng dầu ăn.

Trộn gạo nếp + thịt gấc + 1/2 nước cốt + muối, hấp trong vòng 30 – 40 phút, cho phần nước cốt còn lại vào, xới tơi xôi bằng đũa. Vặn nhỏ lửa khoảng 5 phút, xới ra để nguội ăn kèm dừa sợi và đậu phộng rang.

Món xôi dẻo thơm, beo béo nước cốt dừa cùng sắc đỏ của gấc sẽ giúp mâm cúng của bạn thêm phần bắt mắt.

Để hiểu rõ hơn về cách làm, bạn hãy tham khảo: Cách nấu xôi gấc dẻo thơm cực kì đơn giản tại nhà

goi y mam co chay cung ong cong ong tao day du va chi tiet nhat 202010112312367878

4Canh nấm chay

Nguyên liệu

Cách làm

Sơ chế nấm, cà rốt, bí đỏ cắt thành miếng vừa ăn, hạt sen tách bỏ tâm sen, rửa sạch để ráo nước. Rau mùi tàu thái khúc 0.5cm, hành boa rô thái nhỏ để riêng.

Sau đó xào cà rốt, bí đỏ, hạt sen, nấm với 1 thìa mắm, 1/2 thìa đường và 1 thìa hạt nêm.

Sau khi xào chín, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đợi nước sôi đun nhỏ ga đến khi chín mềm. Cuối cùng cho bông cải và nấm bạch tuyết vào đun trong 3 – 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn. Thêm hành boa rô để tăng hương vị thơm ngon.

Món canh nấm chay bổ dưỡng tuy rất dễ thực hiện nhưng hương vị ngon ngọt, đậm đà sẽ khiến bạn thích mê đó.

Để hiểu rõ hơn về cách làm, bạn hãy tham khảo: Đổi gió với món canh nấm chay ngon ngọt, bổ dưỡng

goi y mam co chay cung ong cong ong tao day du va chi tiet nhat 202010112312538102

Ngoài những món ăn trên gia chủ cũng cần chuẩn bị:

Với những gợi ý trên hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng ông Táo, ông Công đầy đủ, tươm tất nhé.

goi y mam co chay cung ong cong ong tao day du chi tiet nhat 202401191442431709

Mua trái cây để cúng ông Công ông Táo tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH