Mang thai 3 tháng đầu có được truyền nước không nên đọc

Nguyên nhân mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến cơ thể mẹ không kịp thích nghi và gây ra các phản ứng. Những phản ứng khó chịu này được gọi là hiện tượng nghén khi mang thai. Buồn nôn cũng có thể xảy ra do thiếu chất dinh dưỡng và lượng đường trong máu thấp khiến cơ thể dễ buồn nôn. Ốm nghén cũng là trì. Nếu mẹ bầu đã ốm nghén trong lần sinh đầu tiên thì chắc chắn trong lần sinh thứ 2, mẹ bầu cũng sẽ phải đối mặt với điều đó. Ốm nghén là triệu chứng phổ biến và hoàn toàn bình thường khi mang thai. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng quá nặng, bà bầu nên đi khám để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tất cả các loại ốm nghén

Ốm nghén là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước sự thay đổi nội tiết tố. Vì vậy, thông thường sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết ốm nghén vì cơ thể đã thích nghi với môi trường mới và nồng độ hormone cũng đã được cân bằng. Đây là thời điểm bà bầu nên ăn nhiều hơn để bù đắp lượng dưỡng chất cần thiết bị thiếu hụt do cơ thể chưa hấp thụ được trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, trong thời gian ốm nghén, bà bầu cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để giảm các triệu chứng khó chịu của mình.

Một số loại thực phẩm như gừng, chanh hay tinh dầu như cam, quýt thường giúp bà bầu làm dịu cơn buồn nôn. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình trà gừng để uống trong ngày hoặc trái cây họ cam quýt như một bữa ăn nhẹ, nó rất tốt. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng ốm nghén quá nặng và khiến bà bầu kiệt sức vì không thể ăn uống và hấp thụ chất dinh dưỡng thì cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Hiểu biết tốt về đường truyền

Hiện nay, truyền dịch qua đường tĩnh mạch là một phương pháp khá phổ biến trong việc phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân hoặc phụ nữ mang thai. Phương pháp này không quá phức tạp và có thể thực hiện dễ dàng tại nhiều phòng khám tư nhân, bệnh viện… Theo đó, có nhiều loại dịch truyền với thành phần, nguyên lý hoạt động khác nhau và được sử dụng tùy theo bệnh lý. Khi truyền dịch, các chất cần thiết như nước, điện giải, vitamin, protein, kháng sinh, máu, hóa chất sẽ nhanh chóng đi vào mạch máu với số lượng lớn, có khả năng lưu lại trong mạch máu lâu và lượng thừa sẽ được thận đào thải ra ngoài.

Việc truyền dịch phải do bác sĩ chỉ định. Các bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên và dược sĩ không được phép quyết định có truyền chất lỏng cho bệnh nhân hay không. Vì trong quá trình truyền dịch sẽ dẫn đến những biến chứng không mong muốn nếu việc truyền dịch không được thực hiện đúng kỹ thuật. Các biến chứng trong quá trình truyền dịch có thể xảy ra như rối loạn điện giải, phù toàn thân, tràn dịch màng bụng, phù phổi, suy hô hấp, suy tim, huyết áp tăng đột ngột.

Ai nên truyền dịch?

Theo các bác sĩ, chỉ nên truyền dịch khi sốt quá cao, nôn ói nhiều khiến cơ thể mất nước, mất nước và không ăn uống được. Đối với những bệnh nhẹ, không nên truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Ví dụ bạn vẫn ăn uống được nhưng truyền dịch thì không tốt. Thay vì truyền dịch, bệnh nhân có thể bù nước bằng cách pha 5 g đường, 100 ml dung dịch, tương đương với việc truyền cho trẻ 1 lọ glucose 5% hoặc 1 lọ nước muối 9%, tương đương với việc uống 1 bát súp nhẹ.

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu có nên truyền dịch?

Khi mang thai những tháng đầu tiên, bà bầu thường phải đối mặt với những cơn ốm nghén khó chịu. Một số bà bầu hầu như không ăn uống gì trong suốt thai kỳ, bị nôn mửa và mất nước. Theo các bác sĩ, ốm nghén khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường và ai cũng trải qua. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố và dinh dưỡng trong cơ thể. Và hiện tượng này sẽ biến mất sau 3 tháng đầu nên thai phụ không cần truyền dịch. Còn đối với trường hợp cơ thể mẹ bầu quá yếu, không ăn uống được gì thì mẹ bầu nên được truyền dịch.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bà bầu là nghỉ ngơi đầy đủ, ăn những món mình thích và làm những việc mình muốn. Không cần quá khắt khe về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này, bạn có thể ăn đồ ăn nhanh, uống nước có ga nếu muốn và không có cảm giác nôn sau khi ăn. Mọi thứ sẽ dần trở lại bình thường sau 3 tháng.