Mật ong để được bao lâu? Những lưu ý để bảo quản mật ong đúng cách

Mật ong là một loại chất lỏng được tạo thành từ việc lấy mật hoa của loài ong. Trong mật ong có chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin và mật ong thường được sử dụng như một chất tạo ngọt trong dược phẩm và thức ăn. Mật ong để được bao lâu và bảo quản mật ong sao cho hợp lý thường là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng mật ong.

Các công dụng của mật ong

Mật ong là một nguyên liệu thiên nhiên tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng khác nhau như:

  • Chữa ho: Dùng mật ong để điều trị ho khan, ho đờm là một phương pháp dân gian được áp dụng rất lâu đời và luôn cho hiệu quả rõ rệt. Người ta hay phối hợp mật ong với chanh đào, mật ong hấp lê… để đạt được hiệu quả cao trong việc trị ho.
  • Chữa bỏng tại nhà: Mật ong có tác dụng sát trùng, kháng viêm và giảm sưng tấy, ngăn ngừa nhiễm trùng. Do đó, mật ong thường được dùng để điều trị bỏng tại nhà. Ngoài ra, mật ong còn giúp da nhanh chóng hồi phục và ít để lại sẹo.
  • Tăng cường trí nhớ: Mật ong chứa acetylcholine chất này tốt cho não bộ, giúp cải thiện trí nhớ.
  • Giảm đau dạ dày: Mật ong còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản, một số bài thuốc có phối hợp mật ong và nghệ để điều trị bệnh đau dạ dày.

Công dụng chính của mật ong đối với sức khỏe (Nguồn: Internet)

Mật ong rất tốt cho sức khỏe, vậy thì mật ong để được bao lâu thì các lợi ích này sẽ giảm đi hay mật ong để càng lâu thì càng nhiều tác dụng.

Mật ong để được bao lâu thì không dùng được nữa

Trong mật ong nguyên chất chứa hơn 70% đường. Tính chất hóa học đặc trưng của đường là hút ẩm tốt do vậy độ ẩm của các loại mật ong nguyên chất khá thấp. Do đó, không có bất kỳ loại vi sinh vật nào có thể sinh sống và phát triển bên trong mật ong. Vì thế, nếu bảo quản đúng cách, mật ong sẽ sử dụng được rất lâu.

Mật ong được phân loại dựa vào nguồn gốc lấy mật, gồm có: mật ong rừng, mật ong nuôi. Vì vậy câu trả lời cho việc mật ong để được bao lâu phụ thuộc vào nguồn gốc của mật ong.

  • Mật ong rừng: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình mật ong rừng chỉ nên sử dụng trong vòng 2 năm kể từ khi khai thác do có tiếp xúc với phấn hoa nên dễ lên men, gây chua và hư hỏng.
  • Với mật ong nuôi: bạn chỉ nên sử dụng mật ong trong 3 năm sau khi lấy mật.
  • Với các loại mật ong không rõ nguồn gốc lấy mật hay thời gian lấy mật cụ thể: bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn. Thêm vào đó bạn không nên dự trữ nhiều loại mật ong này, vì chúng dễ hư hỏng, không sử dụng được sẽ gây lãng phí.

Bạn có thể dùng nước ấm để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi, cách làm như sau: Đun một nồi nước, lưu ý không để nước sôi. Sau đó, bạn hãy cho một ít mật ong vào nồi và khuấy đều. Nếu bạn cảm thấy hương thơm thanh ngọt và đậm đà thì đó có thể là mật ong rừng, nếu mật ong có mùi ngọt nhạt và lẫn một ít vị chua thì có thể là mật ong nuôi.

Mật ong để được bao lâu tùy thuộc vào nguồn gốc

Những thông tin trên chắc hẳn đã giải đáp được phần nào câu hỏi mật ong để được bao lâu, bao nhiêu năm của người sử dụng. Nhiều người cho rằng mật ong để càng lâu sẽ càng tốt. Vậy điều này có đúng không và thời gian chính xác bảo quản mật ong là bao lâu?

Mật ong để lâu có tốt cho sức khỏe không?

Có nhiều ý kiến cho rằng, mật ong sẽ không bao giờ hư hỏng và càng để lâu thì sẽ càng tốt, chất lượng càng cao. Ý kiến này là hoàn toàn sai lệch, bởi vì trong suốt quá trình sử dụng mật ong, hơi nước sẽ dễ bị lẫn vào cùng với các vi khuẩn trong không khí sẽ làm biến đổi màu sắc và hương vị của mật ong. Mật ong để lâu, các enzym sẽ biến đổi, làm thay đổi màu sắc, vị trở nên đắng hơn. Do đó, mật ong để quá lâu sẽ không tốt.

Thời gian tốt nhất để sử dụng mật ong

Bất kỳ sản phẩm nào cũng đều có hạn sử dụng của nó và mật ong cũng không phải là ngoại lệ. Dựa vào thông tin về các loại mật ong để được bao lâu, ta biết rằng chỉ nên sử dụng mật ong trong vòng 2 đến 3 năm. Qua khoảng thời gian này, chất lượng và các giá trị dinh dưỡng của mật ong sẽ không còn nhiều và thậm chí có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Thời gian để sử dụng mật ong là khoảng 2-3 năm

Bảo quản mật ong đúng cách

Mật ong để được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có việc bảo quản mật ong. Trong thành phần mật ong có chứa dẫn chất Hydroxy Methyl Furfurol. Đây là một chất có tính độc, khi bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì sẽ sinh ra với số lượng càng nhiều và làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng trong mật ong. Vì thế, nhằm bảo quản mật ong lâu hơn, bạn có thể tham khảo các thông tin như bên dưới đây:

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong

Để đảm bảo chất lượng mật ong tốt nhất, cần để mật ong nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng. Nhà bếp là nơi khô thoáng, tuy nhiên nơi này lại không thích hợp để bảo quản mật ong. Nguyên nhân là vì nhiệt độ ở bếp thường không ổn định do ảnh hưởng từ việc nấu nướng. Việc thay đổi thất thường nhiệt độ sẽ làm mật ong dễ bị chuyển màu, có mùi lạ và nhanh hỏng hơn.

Bảo quản mật ong trong chai ở nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ lý tưởng nhất, tốt nhất để bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C. Vì thế, việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh cũng không cần thiết vì dễ làm cô đặc mật ong và kết tủa thành đường.

Hạn chế đặt mật ong dưới nền gạch vì nhiệt độ gạch thường khá thấp dễ làm mật ong kết tinh dưới đáy nếu để lâu ngày.

Thời gian bảo quản mật ong theo dạng khác nhau

Sau khi biết được mật ong để được bao lâu, nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong là bao nhiêu, bạn cần lưu ý thêm về thời gian bảo quản theo dạng mật ong như thế nào để sử dụng được mật ong với chất lượng tốt nhất.

Thời gian bảo quản phụ thuộc vào dạng mật ong

  • Với mật ong vẫn còn sáp: Thời gian bảo quản tối đa là từ 5 đến 6 tháng. Sau thời gian này, bạn cần vắt hết mật ong trong sáp ra và tách riêng chúng. Việc này sẽ ngăn chặn giai đoạn lên men chua làm mật ong hư hỏng.
  • Với mật ong dạng lỏng: Đối với mật ong dạng lỏng bạn có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh và lấy ra khi muốn sử dụng. Việc này sẽ giảm đi tình trạng thay đổi màu sắc, hương vị của mật ong sau một thời gian dài.

Lời kết

Qua bài viết này, hy vọng quý đọc giả đã biết được thêm nhiều thông tin về mật ong để được bao lâu, mật ong để càng lâu càng không tốt như lời đồn và nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ thích hợp, để nơi khô ráo thoáng mát. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp mọi người luôn sử dụng được loại mật ong chất lượng nhất.

FPT Shop hy vọng sẽ luôn mang đến nhiều thông tin giúp ích cho cuộc sống hàng ngày của tất cả mọi người. Nếu bạn có những câu hỏi nào liên chủ đề này thì comment bên dưới để admin trả lời bạn nhé!

Xem thêm:

  • Giá mật ong rừng là bao nhiêu? Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi như thế nào?
  • Vào bếp làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu chiêu đãi cả gia đình

Để bảo quản tốt mật ong cũng như chế biến các món ăn hằng ngày thì luôn cần đến một số đồ gia dụng chất lượng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm cần thiết cho gia đình tại hệ thống FPT Shop, từ các mẫu xoong/nồi, chảo cho tới bếp nướng, lò nướng, máy xay… luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn.

  • Bộ nồi inox