Matcha có phải trà xanh không? Nhiều người tiêu dùng Việt đang cho rằng bột matcha chính là bột trà xanh và công dụng của 2 loại bột này là tương đương nhau. Nhưng trên thực tế thì 2 dòng sản phẩm này đều khác biệt nhau hoàn toàn và cũng có những cách phân biệt nhất định. Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ chia sẻ chi tiết nhất tới người tiêu dùng cách phân biệt bột matcha và bột trà xanh, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng bột trà xanh và bột matcha kĩ nhất trong đời sống nhé.
1. Bột matcha là gì? Nguồn gốc, đặc điểm nhận biết bột matcha?
Bột matcha là một loại bột mịn được thu hoạch từ những búp non của cây trà xanh. Để có được một loại bột mịn chất lượng, nó sẽ phải trải qua tất cả 6 giai sau:
Bạn đang xem: Matcha có phải trà xanh không? Phân biệt matcha và trà xanh?
- Lúc nảy mầm đã được che mưa che nắng
- Thu hái
- Sử dụng hơi nước để hấp chín
- Tách bỏ gân cuống
- Sử dụng phương pháp làm khô bằng gió
- Sử dụng cối đá granit để nghiền thành bột mịn
Loại bột này sau khi được nghiền mịn chỉ được tính bằng micromet. Thậm chí, khi bạn tung bột matcha vào không khí thì lập tức chúng sẽ tan như sương khói. Đó mới gọi là bột mịn đạt chuẩn, đáng đồng tiền để mua.
Trong bột trà xanh chứa cực kì nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt làm hàm lượng chất chống oxy hóa cực kì cao. Chất oxy hóa trong bột matcha cao gấp 15 lần so với hàm lượng chất oxy hoa có trong quả lựu hay trái việt quất. Không chỉ dừng lại ở đó, bột matcha rất giàu protein, vitamin C và A, chất xơ, sắt và các loại khoáng chất khác.
Trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ để có được thứ bột mịn chất lượng. Cộng thêm là thành phần dinh dưỡng giàu có và phong phú. Giá của bột matcha đắt hơn rất nhiều so với bột trà xanh.
1.1 Nguồn gốc
Cây trà xanh có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc. Giống trà này được trồng rộng rãi và phổ biến ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Đặc biệt là cây trà xanh được trồng cực kì mạnh tại Nhật Bản bởi khí hậu nơi đây rất phù hợp cho sự phát triển của cây. Để có được một thứ bột matcha mịn chất lượng, tan trong khói sương thì phải nhờ tới những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Nhật Bản.
Chung quy ra, bột matcha trà xanh có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản.
Trong phiên âm tiếng Nhật, từ “cha” trong matcha có nghĩa là “trà”, từ “ma” trong tiếng Nhật có nghĩa là bột. Hiện nay, bột matcha trà xanh đang là một thức uống phổ biến tại Nhật Bản. Nhưng trước đây, nó là một loại đồ uống quý giá mà chỉ có các tu sĩ hay giới quý tộc cang sang mới có thể được thưởng thức. Nhờ những nỗ lực đáng kinh ngạc của Eisai – Người sáng lập giáo phái Lâm Tế của Thiền Phật Giáo đã đưa trà xanh tới gần hơn với các tầng lớp thấp bé trong xã hội.
1.2 Đặc điểm nhận biết
- Màu sắc: Bột matcha trà xanh nguyên chất sẽ có màu xanh lá cây tươi sáng và đậm đặc. Nếu màu sắc của bột matcha trông nhợt nhạt hoặc có màu vàng thì có thể bột đó đã được pha trộn hoặc không được sản xuất từ lá trà xanh tươi
- Mùi hương: Bột matcha có mùi thơm đặc trưng từ lá trành xanh tươi và có chút vị đắng nhẹ. Nếu bột không có mùi hương hoặc có mùi hương khác thường thì có thể đây không phải là bột matcha thật sự
- Độ mịn: Bột matcha trà xanh thật sẽ cực kỳ mịn và nhuyễn. Không có bất kỳ tinh thể nào khác lạ xuất hiện. Nếu bột có tinh thể thì có thể đó không phải là matcha thật sự
- Độ ẩm: Bột matcha trà xanh có độ ẩm thấp và khó ẩm mốc. Nếu bột có độ ẩm cao hoặc bị ẩm mốc, có thể bột đó đã bị lưu trữ sai cách hoặc không đúng loại
Xem thêm : Trà gạo lứt và 12 lợi ích đối với sức khỏe và sắc đẹp
Vi vậy, để đảm bảo chất lượng của bột matcha trà xanh. Bạn nên chọn những sản phẩm từ các thương hiệu uy tín để bảo đảm các đặc điểm bên trên.
2. Bột trà xanh là gì? Nguồn gốc, đặc điểm nhận biết bột trà xanh?
Bột trà xanh là loại bột được làm từ 70% lá trà xanh non và 30% là búp trà. Loại trà này làm đơn giản hơn rất nhiều so với bột matcha trà xanh. Cụ thể:
- Hái lá trà
- Không rút gân lá
- Sấy khô lá trà
- Nghiền lá trà mịn thành dạng bột
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong bột trà xanh cũng khá đa dạng và phong phú. Trong bột trà xanh có chứa các chất như Vitamin A, Vitamin E, Vitamin C, flo, magie, niken, kali, nhôm, chất caffein, chất chống oxy hóa,… Những chất này đều cực kì tốt với sức khỏe. Chúng tham gia trực tiếp vào quá trình bảo vệ cơ thể trước mọi tác nhân xấu gây bệnh từ môi trường bên ngoài.
Tuy nhiên, thành phần giá trị dinh dưỡng trong bột trà xanh còn phụ thuộc vào nguồn gốc và chất lượng của trà. Giá thành của bột trà xanh cũng thấp hơn so với bột matcha trà xanh.
2.1 Nguồn gốc
Bột trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nơi đây, những cây trà xanh được trồng, sử dụng như một loại thức uống và thuốc chữa bệnh. Mãi tới sau này, trà xanh bắt đầu lan rộng ra những nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ.
Mặc dù Trung Quốc chính là cái nôi sản sinh ra trà xanh chất lượng. Nhưng khi nhắc tới bột trà xanh thì nhiều người lại nghĩ ngay tới Nhật Bản – nơi đã sản sinh ra thứ trà “matcha” xanh nổi tiếng Thế Giới.
2.2 Đặc điểm nhận biết bột trà xanh
- Màu sắc: Bột trà xanh chín hãng thường có màu xanh lá cây đậm. Không hề chứ bất kỳ tạp chất nào
- Mùi hương: Bột trà xanh có mùi thơm đặc trưng của lá trà xanh
- Kích thước bột: Bột trà xanh chính hãng thường rất tinh khiết. Hạt bột mịn, nhỏ và đều nhau
- Độ tan: Bột trà xanh không hoàn toàn tan trong nước. Phải khuấy rất lâu và đều tay thì bột mới tan
- Vị: Bột trà xanh chính hãng ví chát đặc trưng, không được ngọt hậu
Thông qua phần khái niệm chi tiết về bột trà xanh và bột matcha trà xanh thì phần nào chúng ta cũng hiểu được nho nhỏ matcha có phải trà xanh không rồi phải không nào. Để chi tiết nữa, chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.
3. Matcha có phải trà xanh không? Quy trình sản xuất 2 loại bột này?
Không những chỉ khác nhau ở đặc điểm nhận biết cơ bản bên trên. Bột matcha trà xanh và bột trà xanh nguyên chất còn khác biệt nhau hoàn toàn ở quy trình sản xuất. Cụ thể:
Bột Matcha trà xanh
Bột trà xanh nguyên chất
- Cây trà xanh sinh trưởng tự nhiên. Vào đầu tháng 5, những trồi non bắt đầu nhú ra và sẽ được che phủ bằng lưới nilong công nghiệp ít nhất trước 3 tuần thu thái
- Cây trà sinh trưởng và lớn lên hoàn toàn tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời
- Che phủ sớm, tạo điều kiện cho cây trà xanh tiết chế quang hợp, tăng chất diệp lục, khoáng chất và dinh dưỡng.
- Mầm trà được thu hái 100% bằng tay. Sau khi thu hoạch, búp trà được sấy khô bằng gió, tách bỏ gân là và cuống lá. Đem nghiền mịn bằng cối đá Granit để cho ra bột matcha chất lượng
- Thu hái lá trà và búp trà. Sử dụng phương pháp sấy khô và nghiền nhỏ bằng msưáy công nghiệp để cho ra bột trà xanh.
- Sử dụng phương pháp sấy khô bằng gió lên chất diệp lục trong trà xanh vẫn còn được giữ nguyên, không mất đi và còn sản sinh nhiều hơn.
- Sử dụng phương pháp sấy bằng nhiệt nên chất diệp lục trong trà bị mất đi hoàn toàn.
- Được nghiền bằng cối đá lên bột matcha không bị sinh nhiệt. Giúp bột matcha trà xanh giữ nguyên độ xanh tự nhiên và bột mịn màng.
- Khi xay bằng công nghiệp vẫn chịu sinh nhiệt nên không thể cho ra thứ bột xanh và mịn. Đôi khi, bột chuyển thành màu vàng hoặc vàng đen
Xem thêm : Cao Bằng còn 11 huyện và Thành phố sau khi sáp nhập
Xem thêm: Bột năng và bột đao khác nhau như thế nào?
4. Matcha có phải trà xanh không? Khác biệt nhau về giá thành?
Bột matcha trà xanh và bột trà xanh không chỉ khác nhau ở khái niệm, quy trình sản xuất mà chúng còn khác nhau về giá thành. Cả hai loại bột này đều có thể tìm mua dễ dàng ở trên thị trường Việt. Bạn có thể ghé thăm các cửa hàng chuyên bột các loại trên địa bàn mình sinh sống. Tuy nhiên, để tìm cho mình được cơ sở bán bột matcha trà xanh chất lượng giá rẻ thì không phải điều đơn giản chút nào.
Việc mua những sản phẩm bột giá rẻ sẽ tiềm ẩn cực kì nhiều rủi do lớn tới sức khỏe người sử dụng. Do đó, tìm cơ sở bán bột uy tín với mức giá phải chăng quả là điều không hề đơn giản một chút nào.
- Giá bột matchat trà xanh hàng loại 1 chất lượng cao. Thường có giá giao động từ 1.400.000vnđ – 3.000.000vnđ/kg
- Giá bột trà xanh nguyên chất hàng loại 1 cao cấp. Thường có giá từ 700.000vnđ – 900.000vnđ/kg
Nếu bạn có tìm mua bột matcha trà xanh và bột trà xanh mà có mức giá thấp hơn so với mức giá chúng tôi đưa ở trên đây thì bạn phải cân nhắc kiểm tra lại kĩ càng chất lượng của sản phẩm nhé.
Xem thêm nhiều bài viết tin tức hay khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
5. Matcha có phải trà xanh không? Sự khác biệt nhau trong đời sống?
Thông qua những cách phân biệt kĩ càng ở bên trên. Cuối cùng chính là sự khác biệt của 2 loại bột này trong đời sống. Cụ thể:
- Bột matcha trà xanh nguyên chất có màu sắc đẹp mắt, vị ngọt tự nhiên, độ mịn hoàn hảo. Do đó, bột matcha trà xanh được ứng dựng, sử dụng trong ẩm thực là chủ yếu. Điển hình là các món như bánh matcha trà xanh, kem matcha, sữa latte,…
- Bột trà xanh thì lại là người bạn đồng hành cùng chị em phụ nữ trên con đường làm đẹp da, chăm sóc sức khỏe. Cụ thể, bột trà xanh thường được trộn chung cùng mật ong để đắp mặt nạ trị mụn nhọt, giúp làn da trắng sáng, hồng hào.
Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp câu hỏi matcha có phải trà xanh không mà Thực phẩm khô chia sẻ chi tiết nhất tới bạn đọc. Cả 2 loại bột này hoàn toàn khác nhau chúng chỉ có nguồn gốc chính là từ cây trà xanh ra mà thôi. Nếu bạn có nhu cầu mua bột matcha trà xanh hay các loại đồ ngâm rượu Tây Bắc, đồ khô, trà Tây Bắc,… uy tín giá tốt thì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất qua Hotline: 1900 986865.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp