Mẹ bầu ăn khoai lang được không và giải đáp từ chuyên gia

Nội dung:

1. Khoai lang – món quà tuyệt vời cho sức khỏe

2. Giải đáp bà bầu ăn khoai lang được không?

3. Những lưu ý khi bổ sung khoai lang trong thai kỳ

Khoai lang được đánh giá là một trong những loại “thực phẩm vàng” cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, ít chất béo, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa để mang đến hàng loạt lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đó cũng chính là lý do mà khoai lang luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên thêm vào thực đơn hàng ngày, đặc biệt là những người muốn kiểm soát cân nặng, người bị tiểu đường, người gặp các vấn đề về tiêu hóa….

Cụ thể, theo nghiên cứu trong 100g khoai lang bổ sung cả một “kho báu” dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất đa dạng như:

  • Năng lượng: 90kcal
  • Chất béo: 0,15g
  • Đạm (protein): 2g
  • Tinh bột: 7,05g
  • Đường: 6,5g
  • Vitamin A: 961 μg
  • Vitamin nhóm B: (Vitamin B1 (Thiamine): 0,11mg; vitamin B6: 0,29mg; Vitamin B9 (Folate): 6 mcg; Vitamin B2 (Riboflavin): 0,11mg; Vitamin B3 (Niancin): 1,5mg)
  • Vitamin C: 19,6mg
  • Vitamin E: 0,71mg
  • Canxi: 38mg
  • Sắt: 0,69mg
  • Magie: 27mg
  • Mangan: 0,5mg
  • Phốt pho: 54mg
  • Kali: 475mg
  • Chất xơ: 3,3g
  • Natri: 36mg
  • Kẽm: 0,32mg

Có thể thấy, khoai lang là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất xơ dồi dào. Khoai lang chứa bao nhiêu calo? Trong mỗi 100g khoai lang chỉ chứa 86 calories, vậy nên đây là thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn giảm cân, muốn kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, khoai lang còn mang đến những lợi ích cho sức khỏe:

  • Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A, tốt cho thị lực do chứa lượng beta carotene cao
  • Hỗ trợ làm giảm căng thẳng nhờ lượng magie cao
  • Hỗ trợ kiểm soát đường của người bệnh tiểu đường
  • Hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng
  • Thúc đẩy hoạt động chống viêm vì khoai lang có nồng độ choline cao – chất chống viêm tuyệt vời, làm giảm phản ứng viêm của cơ thể.
  • Khoai lang giúp tăng cường trí nhớ vì khoai lang rất giàu anthocyanin đã được chứng minh là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư ruột kết do nồng độ anthocyanin cao trong khoai lang có tác dụng với bệnh ung thư hiệu quả.
  • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
  • Hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa đầy bụng, khó tiêu, táo bón…
  • Hỗ trợ điều hòa huyết áp, vì khoai lang rất giàu kali và magie nên việc tiêu thụ khoai lang có thể giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Với những lợi ích tuyệt vời từ việc ăn khoai lang mang đến cho sức khỏe, ắt hẳn ai cũng muốn thêm ngay khoai lang vào thực đơn của mình đúng không nào. Vậy bà bầu – đối tượng nhạy cảm với thực phẩm thì sao, có bầu ăn khoai lang được không, bầu nên ăn khoai lang khi nào, bà bầu ăn khoai lang có tốt không??? Theo dõi thêm phần tiếp theo để có đáp án các mẹ nhé!

>>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe bà bầu của Nhà thuốc 365

Khoai lang lành tính, giàu dinh dưỡng và đặc biết rất giàu chất xơ nên đây chính là loại thực phẩm lý tưởng cho tất cả mọi người, bao gồm những đối tượng nhạy cảm như bà bầu, trẻ nhỏ hay người lớn tuổi. Và câu trả lời cho thắc mắc mẹ bầu ăn khoai lang được không thì ắt hẳn các mẹ đã có đáp án cho riêng mình rồi chứ?

Bà bầu không những ăn được khoai lang trong thai kỳ mà khoai lang còn mang đến cho mẹ bầu và thai nhi những lợi ích không tưởng, có thể kể đến như:

  • Bổ sung vitamin A giúp thai nhi phát triển thị lực tối ưu, mỗi ngày bà bầu bổ sung nửa củ khoai lang nướng là đã có thể đáp ứng lượng vitamin A mà bà bầu cần mỗi ngày.
  • Bổ sung chất xơ dồi dào cho cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng, phòng ngừa táo bón, khó tiêu… trong thai kỳ, từ đó giúp mẹ bầu ăn ngon miệng, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn để thai nhi phát triển toàn diện.
  • Giàu vitamin B6 giúp não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển tối ưu. Mang thai 3 tháng đầu có được ăn khoai lang thì đáp án là mẹ nên ăn khoảng 1 củ khoai lang mỗi ngày để ốm nghén.
  • Bổ sung canxi, magie, phốt pho, mangan… giúp thai nhi phát triển hệ xương, răng, sụn toàn diện, đồng thời giúp mẹ bầu giảm đau lưng, răng lung lay, chuột rút do thiếu canxi trong thai kỳ.
  • Bổ sung sắt và Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, tăng đề kháng, miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt thai kỳ hiệu quả.

Không chỉ có vậy, khoai lang còn là nguồn bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho mẹ bầu có nguy cơ hoặc bị tiểu đường thai kỳ do hàm lượng dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ cao cùng lượng đường thấp, câu hỏi bà bầu ăn khoai lang có bị tiểu đường không ắt hẳn các mẹ đã biết được câu trả lời chính xác.

Vậy, bầu nên ăn khoai lang khi nào? Nhà thuốc 365 khuyên mẹ bầu có thể ăn khoai lang bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, bởi mỗi một giai đoạn khoai lang đều mang đến những lợi ích tuyệt vời. Nhưng không vì thế mà mẹ bầu chỉ ăn khoai lang, ăn quá nhiều khoai lang và bỏ qua những thực phẩm khác, bởi việc đó có thể khiến mẹ bầu bị thiếu chất cho cả mẹ và thai nhi phát triển.

Khoai lang rất tốt cho mẹ bầu, nhưng trong thai kỳ để đảm bảo ăn khoai lang mang lại những lợi ích như mẹ bầu mong muốn, hãy chú ý một số điểm sau đây:

  • Mang thai 3 tháng đầu có được ăn khoai lang? Câu trả lời là có nhưng không nên ăn quá nhiều khoai lang vì có thể dẫn đến ngộ độc do thừa vitamin A, sỏi thận, đầy hơi…
  • Bà bầu nên ăn khoai lang vào thời điểm nào trong ngày? Mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 1 củ khoai lang và nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa vì trong khoai lang chứa lượng canxi cùng các khoáng chất khác tương đối cao, cần mất 4 – 5 giờ để tiêu hóa hết.
  • Không ỷ lại vào khoai lang mà nên đa dạng hóa các nguồn bổ sung thực phẩm, kết hợp với vitamin bầu tổng hợp hoặc sữa bầu để đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi phát triển toàn diện.
  • Có thể kết hợp khoai lang thành nhiều món ăn khác nhau như hầm, nấu súp, làm bánh, nướng… để chống ngán.

Khoai lang là nguồn thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe bà bầu, hy vọng với những chia sẻ của Nhà thuốc 365 trên đây đã giúp mẹ bầu có được đáp án cho thắc mắc của mình về bầu ăn khoai lang được không hay bà bầu nên ăn bao nhiêu khoai lang mỗi ngày. Chúc các mẹ luôn có thai kỳ hoàn hảo nhất.

>>> Xem thêm: Những thực phẩm gây sảy thai mà bà bầu nên chú ý