Mẹ bầu uống mật ong được không? 10 tác dụng cực tốt cho mẹ

Mật ong là thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời cho mọi nhà với công dụng giúp chống viêm, kháng khuẩn, giảm lão hóa và đặc biệt là hương vị ngọt thanh tự nhiên. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc rằng liệu mẹ bầu uống mật ong được không. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1Mẹ bầu có nên uống mật ong không?

Mật ong đã tiệt trùng không những an toàn với mẹ bầu mà còn giúp giảm thiểu các chứng bệnh thường xuyên gặp phải khi mang thai như sức đề kháng yếu, táo bón kinh niên, tiêu hoá khó khăn,… đặc biệt còn giúp mẹ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Trong mật ong có chứa các dưỡng chất như canxi, magie, sắt, vitamin B, vitamin C,… Đây đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và sự phát triển của bé.

Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên 160 ml giúp mẹ tăng sức đề kháng, trị cảm lạnh và ho

Đối với mật ong chưa qua tiệt trùng (mật ong thô) có chứa vi khuẩn C. Botulinum có khả năng gây ngộ độc, tuy nhiên chỉ ảnh hưởng tới trẻ dưới 1 tuổi do hệ tiêu hóa của các bé vẫn chưa phát triển, còn hệ tiêu hóa của người trưởng thành thì vi khuẩn này bị tiêu diệt ngay bởi hệ vi sinh đường ruột, nên mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

2Công dụng của mật ong với mẹ bầu

2.1. Giảm chứng mất ngủ

Giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên mất ngủ do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Trong thành phần mật ong có chứa carbohydrate giúp giải phóng insulin, nhờ đó mà hợp chất gây buồn ngủ tryptophan dễ dàng xâm nhập vào não, làm giảm chứng buồn ngủ, cải thiện giấc ngủ ở mẹ bầu.

Mật ong giúp mẹ bầu cải thiện giấc ngủ

2.2. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của mẹ sẽ thay đổi rất lớn để bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng, đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch mẹ bầu suy giảm. Việc bổ sung mật ong có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp kháng khuẩn vì chống oxy hóa sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ.

2.3. Giảm tình trạng ho và cảm lạnh

Thời tiết thay đổi thường dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ bầu, gây các tình trạng như ho, cảm lạnh,… Vì vậy khả năng kháng khuẩn trong mật ong sẽ giúp mẹ khỏe mạnh hơn, giảm thiểu tình trạng ho và cảm lạnh.

2.4. Giảm đau họng

Trong mật ong có chứa các chất chống viêm như chrysin, pinocembrin và catalase,… sẽ giúp mẹ tiêu diệt vi khuẩn vùng họng, làm giảm cảm giác đau, rát họng khó chịu.

2.5. Hỗ trợ chữa loét dạ dày

Tính kháng khuẩn có trong mật ong có tác dụng khử trùng, làm lành vết thương, vết loét. Vì vậy sử dụng mật ong thường xuyên và đúng liều lượng sẽ giúp mẹ giảm thiểu bệnh loét dạ dày.

2.6. Cải thiện sức khoẻ da đầu

Mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề liên quan đến da đầu như gàu, nhiễm trùng,… do hormone trong cơ thể có sự biến đổi rất lớn. Với tính kháng khuẩn có trong mật ong giúp da đầu giảm thiểu các tình trạng kể trên, uống mật ong mỗi ngày sẽ giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe da đầu của mình.

Mật ong giúp cải thiện sức khỏe da đầu

2.7. Giàu chất chống oxy hoá

Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn dưới các tác động của quá trình lão hóa. Vì vậy, uống mật ong cũng là một cách hữu hiệu giúp mẹ giảm thiểu hiện tượng sạm da, khô da khi mang bầu.

2.8. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Mật ong rất giàu năng lượng với hàm lượng carbohydrate đạt 81.3g cùng 81.02g lượng đường tự nhiên (khoảng 64 calo trong 1 thìa mật ong tương đương khoảng 2.5% calo mẹ bầu cần hấp thụ hàng ngày). Nhờ nguồn dưỡng chất này kết hợp với các thực phẩm bổ dưỡng, mẹ và bé có thể tiếp thêm và duy trì năng lượng dồi dào mỗi ngày.

Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa U Minh Xuân Nguyên 500 ml cung cấp năng lượng cho cơ thể

2.9. Hỗ trợ trị vết thương, vết bỏng

Trong thành phần của mật ong có chứa các chất tự nhiên kháng lại vi khuẩn (MRSA, VRE) giúp làm thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, giảm tỷ lệ nhiễm trùng, vì vậy mật ong sẽ vô cùng hữu ích trong việc điều trị vết thương, vết bỏng.

Mật ong giúp trị vết thương, vết bỏng

2.10. Hạn chế tình trạng táo bón thai kỳ

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu thường gặp tình trạng táo bón do thay đổi hormone, việc hấp thụ mật ong thường xuyên sẽ giúp các lợi khuẩn, enzym hoạt động tốt, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, từ đó giúp mẹ giảm thiểu táo bón kinh niên.

3Hướng dẫn mẹ bầu uống mật ong đúng cách

3.1. Lượng mật ong nên uống hằng ngày

Mặc dù mật ong là một loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và đặc biệt tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên dùng với lượng vừa phải để cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không cản trở quá trình hấp thụ các dưỡng chất khác.

Trong mỗi muỗng mật ong có gần 8.6g đường, nên mẹ bầu chỉ nên dùng khoảng 5 muỗng mật ong mỗi ngày, tương đương với 180 – 200 calo.

Nên uống mật ong với liều lượng vừa phải hàng ngày

3.2. Sử dụng mật ong vào thời điểm phù hợp

Có 3 thời điểm vàng mà mẹ bầu nên cân nhắc khi uống mật ong đó là buổi sáng khi thức dậy, sau khi ăn no và trước khi đi ngủ.

  • Hấp thụ mật ong vào buổi sáng sau khi thức dậy sẽ giúp mẹ bổ sung thêm năng lượng, đồng thời giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén. Tuy vậy, mẹ cũng nên kết hợp thêm các thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng cho buổi sáng nhé.
  • Sau khi ăn no, mật ong sẽ giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, giảm thiểu tối đa cảm giác tức bụng. Còn uống mật ong trước khi đi ngủ sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng và ngủ ngon giấc hơn.

Nên dùng mật ong vào buổi sáng, sau khi ăn no hoặc trước khi đi ngủ

3.3. Hướng dẫn pha mật ong đúng cách đơn giản

Mật ong nên pha với nước ấm (khoảng 35 độ C) là tốt nhất. Mẹ lưu ý không nên pha với nước nóng, vì như thế vừa làm giảm hàm lượng các dưỡng chất trong mật ong vừa làm giảm mùi vị vốn có của nó.

4Cách dùng mật ong tốt cho mẹ bầu

4.1. Mật ong pha nước ấm

Mật ong pha nước ấm là cách dùng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất. Trước tiên mẹ bầu cần chuẩn bị một muỗng cà phê mật ong nguyên chất pha cùng với lượng nước ấm vừa đủ. Uống hỗn hợp này mỗi buổi sáng sẽ giúp cho mẹ bầu bổ sung năng lượng cho cơ thể, các cơ quan hoạt động tốt hơn và góp phần cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Pha mật ong với nước ấm và uống vào buổi sáng

4.2. Mật ong pha nước ấm và gừng

Gừng là một loại thực phẩm có dược tính và đặc tính kháng sinh mạnh, giúp giảm bớt tình trạng khó chịu cho dạ dày, làm lưu thông khí huyết và giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn. Khi kết hợp gừng cùng mật ong sẽ có khả năng hỗ trợ trị cảm cúm rất tốt.

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị gừng đã gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái thành lát mỏng và đem ngâm với nước sôi, đậy nắp kín lại chờ nước còn âm ấm thì hòa chung với một thìa cà phê mật ong và thưởng thức ngay.

Pha mật ong với gừng để hỗ trợ trị cảm cúm

4.3. Mật ong chanh sả

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu mắc bệnh ho và đau họng, nhưng không muốn dùng thuốc tây hay kháng sinh thì một cốc mật ong chanh sả sẽ hỗ trợ làm ấm cơ thể và dịu cơn ho cực kỳ hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị 100g sả, rửa sạch, cho vào 1.5L nước rồi đun sôi để lấy được hết tinh chất có trong sả, sau đó tắt bếp, để nguội và pha một muỗng cà phê mật ong cùng nửa quả chanh vào hỗn hợp vừa nấu và thưởng thức.

5Tác dụng phụ khi mẹ bầu uống mật ong sai cách

Mặc dù mang lại rất nhiều công dụng tốt nhưng việc sử dụng mật ong không đúng cách sẽ khiến mẹ bầu gặp phải những tác dụng phụ như sau:

  • Tăng độ nhạy cảm với insulin: Việc uống quá nhiều mật ong sẽ khiến lượng đường trong máu của mẹ tăng lên. Nếu mỗi ngày hấp thụ hơn 25g Fructose sẽ khiến cơ thể trở nên nhạy cảm với insulin, từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé.
  • Gây co thắt: Có thể bạn đã biết, mật ong có tính axit, nếu mẹ bầu uống quá nhiều sẽ khiến nồng độ axit trong cơ thể tăng, từ đó ảnh hưởng xấu đến dạ dày, gây ra các hiện tượng đầy hơi, táo bón, tiêu chảy,…
  • Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng: Trong mật ong có chứa hàm lượng đường khá lớn, điều này sẽ khiến mẹ bầu bị sâu răng hay mòn chân răng nếu mẹ không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường xuyên.
  • Tăng cân: Như đã nói ở trên, hàm lượng đường có trong mật ong lớn, vì vậy việc uống quá nhiều mật ong cũng khiến mẹ tăng cân mất kiểm soát.

6Những trường hợp mẹ bầu không nên uống mật ong

Mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng phù hợp và có thể dụng, sau đây là một số trường hợp mẹ bầu không nên uống mật ong để đảm bảo an toàn cho cơ thể cũng như thai nhi:

  • Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ: Lượng đường trong máu của những mẹ bầu bị tiểu đường trong thai kỳ vốn đã rất cao, nếu bổ sung thêm mật ong sẽ làm bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, nếu mẹ bầu mắc bệnh này thì không nên uống mật ong.
  • Mẹ bầu gặp các vấn đề về tiêu hoá: Uống mật ong vào thời điểm này sẽ không phát huy công dụng của mật ong hay mang đến những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ, ngược lại còn khiến mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón, khó tiêu.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên uống mật ong

7Một số lưu ý khi mẹ bầu sử dụng mật ong

Khi sử dụng mật ong, mẹ bầu cần nhớ một số lưu ý sau đây để đạt được hiệu quả tốt nhất:

  • Mẹ nên tránh tối đa sử dụng mật ong cùng các chất giàu vitamin C, vitamin D, bởi vì nếu dùng chung thì mẹ sẽ không thể hấp thụ hết các lợi ích của các dưỡng chất này mang lại.
  • Mẹ cũng tuyệt đối tránh dùng mật ong với đậu phụ, đậu nành, bột sắn. Khi các chất này kết hợp với nhau có thể gây ra tình trạng vón cục trong dạ dày, từ đó gây khó thở, dẫn tới hôn mê.
  • Mẹ bầu có tiền sử dị ứng với mật ong cũng không nên sử dụng, mà thay vào đó mẹ có thể thay thế các thực phẩm khác để đảm bảo dưỡng chất cho mẹ và bé.
  • Mật ong có lượng đường khá cao, vì vậy mẹ nên vệ sinh răng miệng sau khi dùng, tránh trường hợp bị sâu răng do uống mật ong.
  • Nếu có thể tốt nhất mẹ hãy dùng mật ong hữu cơ, nguyên chất và đã tiệt trùng, thuộc các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn tối đa cho mẹ và bé.
  • Tuyệt đối không nên pha mật ong với nước nóng vì sẽ khiến các enzyme có lợi trong mật ong bị mất bởi nhiệt độ cao của nước.

Mẹ bầu không nên sử dụng mật ong với đậu nành

8Địa điểm mua mật ong uy tín và chất lượng

Mẹ có thể mua mật ong trực tiếp tại hệ thống cửa hàng AVAKids trên toàn quốc hoặc đặt mua online qua website avakids.com để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn. AVAKids cam kết luôn mang đến những sản phẩm chính hãng và chất lượng nhất cho người tiêu dùng.

Mật ong là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng dành cho mẹ bầu. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mẹ có thêm những thông tin hữu ích về mật ong cũng như có thể tận dụng tối đa lợi ích của chúng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với AVAKids qua tổng đài 1900.866.874 hoặc website AVAKids để được giải đáp và hỗ trợ mua hàng nhé!