Góc giải đáp: Bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không?

Nội dung

1. Bà bầu cần bổ sung những dưỡng chất gì để thai kỳ khỏe mạnh

2.Bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không?

2.1 Bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không?

2.2 Tại sao nên uống kết hợp sữa bầu và sữa tươi không đường?

3. Sữa tươi không đường và sữa bầu loại nào tốt?

Thai kỳ có lẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ, cảm giác một sinh linh bé bỏng đang dần lớn lên trong cơ thể của mình thật thiêng liêng và tuyệt vời, do đó mẹ nào cũng mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho em bé của mình ngay từ khi con còn ở trong bụng.

Theo đó, dinh dưỡng thai kỳ là vấn đề khiến nhiều mẹ bầu “đau đầu”, nhất là những mẹ mang thai lần đầu bởi không biết bản thân nên bổ sung dinh dưỡng như thế nào để mẹ khỏe, bé phát triển đầy đủ. Từ chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên chú trọng bổ sung những dưỡng chất:

Protein

Nếu cơ thể là một nhà máy sản xuất dây chuyền, và protein là các động cơ chính trong chuỗi vận hành đó, các cơ này phải hoạt động với tốc độ gấp đôi khi mang thai. Điều này có nghĩa protein không chỉ cần chỉ để nuôi dưỡng cơ thể mẹ bầu, mà còn giúp hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Nhóm vitamin

– Acid Folic: Acid Folic còn được biết đến là một dạng của vitamin B9 có tác dụng ngăn các rối loạn ống thần kinh, dị tật bẩm sinh… ở trẻ sơ sinh, phòng ngừa thiếu máu cho mẹ bầu và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Theo khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung acid folic 3 tháng trước khi mang thai và 3 tháng đầu của thai kỳ với hàm lượng khoảng khoảng 400mcg – 600mcg/ngày. Acid folic có nhiều trong gan, rau cải có màu xanh đậm, lòng đỏ trứng, nước cam…

– Vitamin A: Vitamin A cần thiết cho sự tăng trưởng, tăng cường miễn dịch… đặc biệt vitamin A có vai trò quan trọng trong hoạt động thị giác, hỗ trợ phòng ngừa khô mắt, tổn thương giác mạc, giúp trẻ phát triển thị lực toàn diện… Nhưng nên lưu ý, mẹ bầu chỉ nên bổ sung 700 – 900mcg/ngày và không dùng quá 3000mcg/ngày bởi nếu thừa vitamin A có thể gây dị tật thai nhi. Các loại dầu gan cá, bơ, sữa, lòng đỏ trứng, rau củ quả như cà rốt, bầu, bí, gấc, cà chua, rau ngót, rau dền…chứa tiền vitamin A là caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A.

– Vitamin nhóm B:

+ Vitamin B1: Chống mệt mỏi, hỗ trợ hình thành tế bào thần kinh của thai nhi, ngừa lưu thai, sinh non, dị tật thai nhi…

+ Vitamin B2: Phòng ngừa sự rối loạn trong quá trình phát triển của thai nhi, tạo ra các kháng thể tăng cường miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi.

+ Vitamin B6: Hỗ trợ giảm ốn nghén và giảm nguy cơ cao huyết áp, tiền sản giật, biến chứng thai sản… cho mẹ bầu

+ Vitamin B12: Phòng ngừa thiếu máu ác tính, cần thiết cho sự hình thành tế bào, giảm rối loạn vận động, chứng chậm phát triển ở trẻ nhỏ sau này.

– Vitamin C: Theo Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ của Viện Y học và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, mức tiêu thụ trên (UI) có thể chấp nhận được là 2.000mg mỗi ngày đối với phụ nữ từ 19 tuổi trở lên; và 1.800mg cho phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống. Đây là hoạt chất đứng đầu trong danh sách các chất tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp mẹ bầu hấp thụ hiệu quả canxi và sắt trong thực phẩm, thúc đẩy sự phát triển của xương và bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi tình trạng thiếu máu…

– Vitamin D: Vitamin D có vai trò vô cùng quan trọng đối với cấu trúc của xương, hỗ trợ khả năng miễn dịch, kích thích chuyển hóa canxi và phốt pho, cải thiện tình trạng sức khỏe của xương, giúp hệ thống cơ, tim phổi và não hoạt động khỏe mạnh.

– Vitamin E: vitamin E có chức năng bảo vệ các mô cơ thể chống lại các gốc tự do, như một chất chống oxy hóa. Bổ sung vitamin E đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu có được hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus trong suốt thai kỳ. Bổ sung vitamin E đầy đủ khi mang thai 3 tháng đầu còn giúp thai nhi phát triển thể chất và não bộ toàn diện hơn.

Nhóm khoáng chất

  • Canxi: Hỗ trợ phát triển hệ xương, răng, thần kinh cho trẻ, phòng ngừa suy dinh dưỡng, còi xương… Giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng loãng xương, mất xương, răng lung lay, chuột rút, huyết áp cao, tiền sản giật, sinh non…
  • Sắt: Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phòng ngừa nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu, ngăn ngừa tình trạng thai nhi chậm phát triển, sinh non, biến chứng thai sản… hiệu quả.
  • Kẽm: Kẽm cần thiết cho quá trình hoàn thiện chức năng của AND. Thiếu kẽm sẽ dẫn đến vô sinh, sinh non, sẩy thai, nhiễm độc thai kỳ hoặc có thể sinh già tháng, thai nhi sinh ra không bình thường. Nhu cầu kẽm của phụ nữ mang thai là khoảng 15mg/ngày. Kẽm có nhiều trong tôm cua, sò ốc, hàu, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Iot: iot là một vi chất cần thiết cho mẹ bầu, thiếu iot có thể gây sảy thai tự nhiên, đẻ non và thai chết lưu. Trẻ sơ sinh thiếu iot có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay, chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác.

Dưỡng chất khác

  • DHA: Cần thiết cho sự phát triển trí não, thị lực, cho bé nền tảng thông minh ngay từ trong bụng mẹ
  • Chất xơ (FOS/GOS): Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường đề kháng, ngăn ngừa nóng trong, táo bón… cho mẹ bầu, từ đó hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

2. Bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không?

2.1 Bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không?

Thông qua những chia sẻ trên, ắt hẳn rằng mẹ bầu đã biết được bản thân nên áp dụng chế độ dinh dưỡng nào để thai kỳ khỏe mạnh, con khỏe mẹ an tâm. Mẹ bầu không nên uống sữa tươi thay sữa bầu và thay vào đó, hãy kết hợp cả việc uống sữa bầu + sữa tươi + vitamin tổng hợp bầu + thực phẩm lành mạnh, khoa học để cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé, xây dựng nền tảng cần thiết cho mọi sự phát triển của bé ngay từ trong bụng mẹ.

Sữa tươi không đường là loại sữa tươi không cho thêm đường vào khi chế biến. Bình thường thì sữa tươi nguyên chất có vị nhạt và hơi khó uống nên các hãng sản xuất sữa tươi mới phải cho thêm đường vào để tạo vị ngọt dễ uống hơn, nhưng với những đối tượng đặc biệt như mẹ bầu lo sợ nguy cơ tiểu đường thai kỳ thì sữa tươi không đường là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp dưỡng chất cho trước, trong và sau thai kỳ.

Nhiều mẹ bầu có thói quen và được “nghe mách” rằng nên uống sữa tươi không đường thay cho sữa bầu, vì sữa bầu hiện nay đa phần đề vào mẹ mà không vào con, khiến mẹ tăng cân nhưng bé lại còi cọc, kém phát triển… Liệu đó có phải quan điểm đúng không? Và nên uống sữa bầu hay sữa tươi không đường?

Để giải đáp, đầu tiên cần hiểu rằng, những sản phẩm sữa bầu hiện nay có trên thị trường đều được nghiên cứu kỹ lưỡng với công thức tối ưu, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo hàm lượng khuyến cáo mỗi ngày cho bà bầu để những dưỡng chất cần thiết không bị thiếu hụt nhưng cũng không dư thừa có thể gây nên tác dụng phụ.

Ví dụ, trong 100g sữa bầu Hoàng Gia Úc Royal Ausnz ngoài cung cấp những dưỡng có sẵn tự nhiên trong sữa bò như protein (đạm), , sản phẩm còn được loại bỏ một số dưỡng chất không cần thiết, đồng thời bổ sung thêm canxi, sắt, các vitamin A, B, C,D, E… đặc biệt là DHA, Acid Folic, lợi khuẩn FOS…. là những dưỡng chất mà sữa tươi không có nhưng lại rất cần thiết cho bà bầu cần với hàm lượng hợp lý. Do đó, mẹ bầu chỉ cần uống sữa bầu kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý thông qua các bữa ăn là bà bầu đã có thể tự tin có một thai kỳ khỏe mạnh và nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện các chỉ số chiều cao, cân nặng, trí não, thị lực…

Trong khi đó, hàm lượng dinh dưỡng của 100g sữa tươi không đường gồm:

Có thể dễ dàng nhận ra, mặc dù sữa tươi không đường cung cấp các dưỡng chất đầy đủ nhưng với hàm lượng rất thấp, nếu để đủ hàm lượng dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và bé đồng nghĩa với việc mẹ bầu sẽ phải uống rất nhiều cốc sữa mỗi ngày, chưa kể những dưỡng chất không có trong sữa tươi hoặc có với hàm lượng cực thấp (acid folic, sắt, FOS/GOS…) đòi hỏi mẹ bầu cần phải bổ sung thêm từ các viên bổ sung riêng. Và đây là điều mà không mẹ bầu nào muốn cả – đó là phải bổ sung quá nhiều loại viên uống tổng hợp để đủ chất cho thai nhi phát triển.

Thêm vào đó, nếu uống quá nhiều sữa cũng dễ khiến mẹ bầu bị căng trướng bụng, khó tiêu, nóng trong, thiếu chất… và bụng “không còn chỗ” cho những thực phẩm khác nữa. Nếu chỉ uống sữa tươi trong thời gian dài mà bỏ qua việc bổ sung sữa bầu hoặc vitamin bầu sẽ khiến cả mẹ và bé đề thiếu chất, gây ra những hậu quả khó lường. Lúc này, việc uống sữa tươi không đường cho thai kỳ sẽ trở nên “phản tác dụng”.

Nhưng không có nghĩa là mẹ bầu nên bỏ việc uống sữa tươi, thay vào đó hãy bổ sung sữa bầu kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và hãy coi sữa tươi không đường là một trong những nguồn bổ sung dưỡng chất thai kỳ – chứ không phải là tất cả.

“Vừa uống sữa bầu vừa uống sữa tươi được không?” ắt hẳn cũng là thắc mắc của nhiều mẹ sau khi tham khảo những thông tin, lời khuyên mà Nhà thuốc 365 đưa ra chính là hãy kết hợp chúng nhưng không nên uống cùng lúc mà hãy chia ra thời gian để từng loại sữa được cơ thể hấp thụ tốt nhất. Mẹ có thể uống sữa tươi không đường cho bữa sáng và bữa trưa, còn sử dụng sữa bầu cách bữa ăn chính khoảng 2 tiếng và trước khi đi ngủ 1 – 2 tiếng.

Cùng với đó, khi bổ sung sữa tươi không đường và sữa bầu mẹ cần lưu ý:

  • Không uống quá gần bữa ăn vì có thể khiến mẹ đầy bụng, khó tiêu, chán ăn
  • Không uống sữa cùng với viên vitamin tổng hợp, đặc biệt là viên sắt bởi sắt và canxi sẽ cản trở sự hấp thụ của nhau nếu được bổ sung cùng lúc
  • Không ỷ lại vào sữa bầu và sữa tươi không đường mà nên đa dạng nguồn cung cấp dinh dưỡng trong thai kỳ
  • Không uống sữa quá no
  • Không uống sữa sát giờ đi ngủ vì sẽ khiến mẹ đầy bụng, khó ngủ

>>> Xem thêm các bài viết của Nhà thuốc 365 chia sẻ kiến thức về sức khỏe mẹ bầu

Nếu mẹ bầu vẫn chưa biết bản thân nên dùng loại sữa tươi không đường hoặc sữa bầu nào tốt, uy tín, dễ uống, mát – không táo bón và vào con không vào mẹ thì để Nhà thuốc 365 mách cho nhé!

Đối với sữa tươi không đường

Mẹ bầu có thể lựa chọn bất kỳ sản phẩm sữa tươi không đường nào mà mẹ yêu thích, bởi tại thị trường Việt hiện nay không hề thiếu những thương hiệu sữa cung cấp. Nhưng mẹ hãy ưu tiên sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, được người dùng đánh giá tốt… và đặc biệt mẹ bầu chỉ sử dụng sữa tiệt trùng, không sử dụng sữa thanh trùng hay sữa chưa tiệt trùng để tránh sữa bị nhiễm khuẩn dễ khiến mẹ đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…

Đối với sữa bầu

Trên thị trường hiện nay không thiếu các sản phẩm sữa dành cho mẹ bầu, nhưng Nhà thuốc 365 xin gợi ý mẹ sản phẩm Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz Dành cho bà bầu (tên đầy đủ Sữa Hoàng Gia Úc Dành Cho Bà Bầu Pregnant Mother Formula). Bởi sản phẩm có đầy đủ những tiêu chí mà mẹ bầu cần cho một sản phẩm sữa bầu đang tìm kiếm. Cùng điểm qua nhé!

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu cho cả thai kỳ khỏe mạnh

  • Protein: là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể người. Protein cấu tạo nên tế bào hay người ta còn nói protein chính là nguồn sống của loài người.
  • Canxi, Sắt, Magie (ngăn ngừa tiền sản giật, sản giật, ngăn ngừa sinh non và hỗ trợ bé thêm phần cứng cáp), Các loại vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6 & B12) giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh về cả thể chất và trí óc, đặc biệt vitamin nhóm B sẽ kích thích sự phát triển của bé.
  • Vitamin A, Vitamin D, Vitamin C, Vitamin E…
  • FOS: sản phẩm được bổ sung lợi khuẩn FOS – một dạng chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón ở mẹ bầu, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Hơn nữa, Pregnant Mother có chứa DHA, giúp phát triển não bộ và phát triển thị giác cho thai nhi.
  • Đặc biệt, Sữa Hoàng Gia Úc Dành Cho Bà Bầu còn có thành phần đặc biệt Lactoferrin – dưỡng chất “vàng” giúp vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào để nuôi cơ thể, giúp kích thích hệ thống miễn dịch. Đồng thời, có khả năng kháng khuẩn, kháng vi sinh vật và virus của nó. Vi khuẩn có hại cần có sắt để phát triển, Lactoferrin ảnh hưởng lên sự vững chắc của màng tế bào vi khuẩn, làm phá hủy cấu trúc tế bào từ đó tăng đề kháng vượt trội.

>>> Với rất nhiều các chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu kể trên, sữa bầu Pregnant Mother Formula chắc chắn sẽ giúp các bà mẹ có được sức khỏe tốt nhất cũng như tinh thần lạc quan nhất để thai nhi trong bụng cũng được phát triển đầy đủ và toàn diện.

Sữa mát, không nóng trong, táo bón, chỉ vào con mà không vào mẹ

Về độ mát thì sữa bầu Royal Ausnz Pregnant Mother Formula được đánh giá khá cao vì sản phẩm được làm từ sữa sạch – mát từ những cô bò sữa quý tộc Úc cho chất lượng sữa hoàn hảo, cộng thêm đó là sữa có thành phần gốc cao phân tử FOS. Thành phần này đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón và hiện tượng buồn nôn hiệu quả.

Còn câu hỏi liệu uống sữa có bị béo không thì các mẹ yên tâm nhé vì Royal Ausnz Pregnant Mother Formula có lượng chất béo trong sữa chỉ bằng 1/5 lượng chất béo có trong sữa tươi. Do đó, mẹ có thể yên tâm uống nhiều mà không lo sợ tăng cân, đặc biệt sữa còn giảm nguy cơ tiểu đường trong thai kỳ khá tốt nữa…

Royal Ausnz Pregnant Mother Formula có vị thơm ngon, không gây cảm giác béo ngậy khi uống, nên ngay cả những mẹ ghét uống sữa, bị ốm nghén thì cũng có thể uống được sữa mà không gặp trở ngại gì

Thương hiệu sữa uy tín với truyền thống hơn 160 năm hàng đầu nước Úc

Sữa bầu Royal Ausnz Pregnant Mother Formula là một sản phẩm khá nổi tiếng của Royal Ausnz – thương hiệu sữa thuộc công ty GOTOP, công ty có bề dày truyền thống 160 năm, với 100% sở hữu bởi người Úc và là thành viên của hiệp hội công nghiệp sữa Úc DIAA.

Với hơn 160 năm trong ngành công nghiệp sữa và thực phẩm từ sữa, các sản phẩm của Royal Ausnz đều có sự thành công nhất định, với các công thức ngày càng cải tiến và phù hợp với cơ thể người dùng hơn.

Royal Ausnz Pregnant Mother Formula được sản xuất từ dòng sữa sạch, thuần khiết từ những chú bò quý tộc vùng tây bắc Victoria – Australia. Những chú bò quý tộc được chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng cỏ xanh ngút ngàn bên bờ sông Murray. Sau khi dòng sữa tươi chất lượng nhất được vắt, nguyên liệu sẽ được xử lý và sản xuất dựa trên vòng tròn dinh dưỡng khép kín Nutrition Ring giúp đảm bảo cung cấp lượng dinh dưỡng tiêu chuẩn và đầy đủ cho cơ thể mẹ và bé, đồng thời đảm bảo tiêu chí 4 KHÔNG:

  • Không nguyên liệu biến đổi gen;
  • Không chất bảo quản;
  • Không chất tạo màu;
  • Không hương vị tổng hợp.

Dòng sữa sau khi được vắt chỉ mất tối đa 20 PHÚT để chuyển về nhà máy. Tại đây, sữa tươi thuần khiết được trộn đều cùng các dưỡng chất, vi chất bằng công nghệ trộn ướt – Wet Blended. Sau đó, sữa được chuyển qua quy trình sấy thăng hoa (sấy lạnh) nhằm đảm bảo tất cả các dưỡng chất trong sữa được nguyên vẹn, từng muỗng sữa bột thành phẩm có chất lượng đồng đều. Quy trình sản xuất sữa bột từ khi sữa được chuyển đến nhà máy cho đến khi đóng hộp chỉ mất 12 giờ.

Sử dụng đơn giản, vị sữa thanh thuần tự nhiên, dễ uống

Thấu hiểu rằng mang bầu là thời kỳ mẹ mệt mỏi, ngại pha sữa cùng với việc phải bổ sung quá nhiều sản phẩm, thực phẩm trong ngày nên các nhà sản xuất của Royal Ausnz Pregnant Mother Formula đã tối ưu hóa nhất cách sử dụng sản phẩm. Theo đó mẹ chỉ cần: Pha khoảng 4 muỗng sữa (1 muỗng = 8.5g) với 250ml nước ấm, khuấy đều và sử dụng, uống 2 lần một ngày để cả mẹ và bé đều được tận hưởng những dưỡng chất trọn vẹn mà sữa mang lại.

>>> Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Lời kết: Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp mẹ bầu có cái nhìn khách quan về sữa bầu và sữa tươi cũng như biết cách bổ sung dinh dưỡng trọn vẹn cho thai kỳ khỏe mạnh.

Mẹ cùng tìm hiểu:

– Nên uống sữa bầu khi nào là tốt nhất?

– Tổng hợp các loại sữa bầu tốt nhất cho mẹ