1. Mẹ cho con bú có nên ăn bơ không và ăn bơ có tốt không?
Cho tới hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh bơ có thể làm mẹ mất sữa, ít sữa. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, mẹ sau sinh và cho con bú vẫn có thể ăn bơ được vì đây là loại trái cây đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ sau sinh. Vì vậy, mẹ đừng nên quá kiêng khem mà bỏ qua quả bơ trong chế độ dinh dưỡng của mình.
Cụ thể một số lợi ích nổi bật của trái bơ tới sức khỏe của các mẹ sau sinh như sau:
Bạn đang xem: Mẹ sau sinh và cho con bú có nên ăn bơ không?
Thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của trẻ
Những thực phẩm mà mẹ ăn hàng ngày khi đi vào cơ thể có thể chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng vào trong sữa mẹ và cung cấp năng lượng cho bé và trái bơ cũng vậy.
Mẹ sau sinh ăn bơ sẽ giúp sữa mẹ chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa, là chất béo lành mạnh và chuyển hóa thành dòng sữa mẹ đặc biệt tốt đối với trẻ sơ sinh. Các chất béo này sẽ giúp cơ thể trẻ có thể hấp thụ được các loại vitamin tan trong dầu, chẳng hạn như vitamin K, A, E và D. Những loại vitamin này thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thần kinh của bé.
Không những vậy, DHA là một axit béo omega-3 có trong bơ có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ và cải thiện chức năng thị giác của bé. Hơn nữa, hàm lượng axit folic trong trái cây giúp kích thích sự tăng trưởng và phát triển của bé.
Bơ giúp thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của trẻ
Cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa
Chắc hẳn nhiều mẹ đã từng trải qua cảm giác khó chịu, đau tức bụng khi ngồi hàng giờ trong nhà vệ sinh mà vẫn chưa “giải quyết xong nỗi buồn”. Tình trạng táo bón như vậy thường hay gặp ở các mẹ sau sinh do những nguyên nhân như:
- Mẹ ăn nhiều món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm… và chúng đều rất khó tiêu trong cơ thể.
- Sau khi sinh, mẹ thường nằm nhiều hơn do vết thương vẫn còn đau, chính sự hạn chế vận động này đã làm cho nhiều mẹ bị táo bón.
- Trong giai đoạn thai kỳ, máu tập trung nuôi dưỡng thai, do đó tuần hoàn máu tới phần đại tràng kém. Không những vậy, khi mẹ vượt cạn thì một lượng máu khá lớn cũng bị mất đi làm cho lượng máu tới phần ruột kết bị hạn chế đáng kể làm hoạt động của đại tràng cũng bị ảnh hưởng.
Để cải thiện tình trạng táo bón như vậy, mẹ có thể sử dụng trái bơ. Các chất xơ có trong loại trái cây bổ dưỡng này có thể giúp quá trình tiêu hóa trong cơ thể trở nên dễ dàng mẹ khi đang cho con bú. Ngoài ra, quả bơ còn giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa vấn đề táo bón cho mẹ sau sinh.
Mẹ sau sinh ăn bơ có thể giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
Ngăn ngừa hôi miệng
Nhiều mẹ ở cữ có quan niệm không đánh răng do lo sợ về già răng sẽ bị yếu, tê buốt răng sau này, điều này có thể dẫn tới nguy cơ mắc một số vấn đề liên quan tới răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm lợi…
Để cải thiện sức khỏe răng miệng và phòng ngừa hôi miệng, mẹ có thể dùng bơ nhé. Trong quả bơ có chứa flavonoid và các chất có đặc tính kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng của mẹ một cách hiệu quả, ngăn ngừa chứng hôi miệng.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Mẹ nào cũng muốn con sinh ra có được sự phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ. Do vậy, nhiều mẹ bỉm sữa cố gắng bổ sung nhiều món ăn bổ dưỡng trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Nhưng chính điều này đã làm cơ thể của mẹ nhanh chóng tăng cân, mất dần đi vóc dáng thon thả như thời con gái.
Xem thêm : Danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mới nhất
Có thể nói tăng cân vùn vụt sau khi sinh là nỗi ám ảnh của không ít mẹ sau sinh, nhiều mẹ đang cố gắng tìm mọi cách để giảm cân an toàn mà không ảnh hưởng tới dinh dưỡng cho trẻ đang bú mẹ.
Và sử dụng trái bơ cũng là một trong những giải pháp hiệu quả cho mẹ. Loại trái cây này có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng sau sinh đồng thời hạn chế sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể, ngăn chặn tình trạng béo phì cho mẹ bỉm sữa
Ăn bơ giúp mẹ kiểm soát cân nặng tốt hơn
2. Mẹ sau sinh ăn bơ đúng cách như thế nào?
Ăn bơ đúng cách không những giúp mẹ đảm bảo hấp thu trọn vẹn các chất dinh dưỡng vừa giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ. Dưới đây là cách ăn bơ đúng cách mà mẹ có thể áp dụng:
– Ăn phần thịt xanh dưới lớp vỏ bơ:
Nhiều mẹ thường chỉ tập trung ăn phần thịt giữa quá bơ mà bỏ quên đi phần thịt xanh đậm nhất trong quả bơ, nằm ngay dưới sát vỏ. Nếu bỏ đi phần này thì mẹ hơi lãng phí nhé vì phần thịt này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong quả bơ.
Do đó, trong quá trình sử dụng trái bơ, mẹ có thể dùng dao tách phần thịt xanh đậm như đang tách múi cam, múi bưởi vậy.
– Mẹ không nên ăn bơ trong các trường hợp như: mẹ có cơ địa dị ứng với quả bơ, mẹ gặp các vấn đề về gan.
– Không nên ăn quá nhiều bơ
Ăn nhiều bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng không tốt và bơ cũng như vậy. Khi mẹ sau sinh ăn quá nhiều bơ có thể gây kích thích đường tiêu hóa, dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu. Không những vậy, lượng bơ quá nhiều khi đi qua sữa mẹ cũng có thể làm cho em bé gặp phải các vấn đề về tiêu hóa giống như mẹ.
Lượng bơ thích hợp cho mẹ sử dụng mỗi ngày là khoảng 2 – 3 thìa cà phê bơ, tương đương với khoảng 1/6 quả bơ.
– Một số món ăn, đồ uống chế biến từ bơ lạ miệng cho mẹ sau sinh
Ngoài việc ăn trực tiếp quả bơ như các loại quả khác, mẹ có thể dùng bơ để kết hợp với các nguyên liệu, thành phần khác để tạo ra nhiều món ăn ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, chẳng hạn như:
- Sinh tố bơ chuối.
- Sinh tố bơ sữa đậu nành.
- Thịt ba chỉ cuộn bơ.
Xem thêm : Khối tứ diện đều có bao nhiêu cạnh?
Ngoài sử dụng trái bơ, mẹ nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược hỗ trợ tăng cường tiết sữa, kích sữa giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, mát hơn cho con ví dụ như ví dụ như sản phẩm ÍCH MẪU LỢI NHI.
ÍCH MẪU LỢI NHI.có chứa Thiên Môn Chùm (Shatavari) – thảo dược lợi sữa 5000 năm tìm thầy trên đỉnh Hymalaya Ấn Độ, còn gọi với cái tên: “ Nữ hoàng của các thảo dược lợi sữa”, giúp tăng 3.5 lần hóc môn tạo sữa mẹ prolactin.
Ngoài ra trong ÍCH MẪU LỢI NHI., các nhà kết hợp cùng với một số thảo dược quý như: Hoài Sơn có tác dụng kiện kỳ vị giúp mẹ ăn ngon, hấp thu tốt; Hương Phụ phối hợp với Diệp Hạ Châu tác động hiệp đồng tại gan, giúp chuyển hóa năng lượng từ cơ thể mẹ vào sữa, giúp sữa giàu dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa tốt, chất lượng, đặc hơn, thơm và sánh hơn.
Ưu điểm 1: Giúp tăng Số lượng & Chất lượng sữa mẹ
Sau 5-7 ngày: Nhờ thành phần Shatavari giúp tăng 3,5 lần hóc môn tạo sữa => Số lượng sữa mẹ tăng rõ rệt, mẹ cảm thấy ngực căng tức, sữa xuống dần, lượng sữa tiết ra nhiều hơn, thơm hơn. Mẹ vắt sữa ra mỗi cữ đủ/thừa cho bé bú.
Sau 10 – 15 ngày: Chất lượng sữa mẹ tăng, sữa đặc (đục) sánh, bé bú no lâu hơn, tăng cân đều.
Sau 30 ngày: Mẹ ăn ngon, ngủ ngon (nhờ thành phần Hoài Sơn kiện tỳ vị và thành phần Hương Phụ và Diệp Hạ Châu giúp mẹ tăng chuyển hóa năng lượng vào sữa.
=> Lượng sữa mẹ duy trì ổn định, sữa mẹ ĐẶC, SÁNH, NHIỀU CHẤT DINH DƯỠNG hơn.
Ưu điểm 2: GIúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh, bé bú no bụ bẫm phổng phao
– Sau 60 ngày: cơ thể mẹ có đủ thời gian để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và chuyển hóa năng lượng vào sữa, giảm bớt lượng mỡ thừa => mẹ nhanh lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh.
Số lượng và chất lượng sữa ổn định => bé tăng cân đều, khỏe mạnh, bụ bẫm phổng phao.
Hy vọng rằng qua những thông tin mà bài viết đã giúp các bạn đã có lời giải đáp chính xác cho câu hỏi Mẹ sau sinh và cho con bú có nên ăn bơ không? Mẹ cho con bú ăn bơ có tốt không? Chúc mẹ và bé sẽ luôn mạnh khỏe và tràn ngập niềm vui trong cuộc sống.
Dược sỹ: Mai Anh
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp