Măng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn măng cũng tốt. Vậy phụ nữ sau sinh ăn măng được không? Ăn măng có mất sữa không? Góc của mẹ sẽ gỡ rối giúp mẹ ngay sau đây nhé!
1. Mẹ sau sinh đang cho con bú ăn măng được không?
Măng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng mẹ sau sinh đang cho con bú nên tránh ăn loại thực phẩm này, dù là măng tươi hay măng khô mẹ nhé! Nguyên nhân là vì măng có thể gây cảm giác đau nhức vú và khiến sữa mẹ có mùi khó chịu. Khi sữa mẹ tiết ra nhiều nhưng mùi vị bị thay đổi, bé không muốn bú làm cho vú của mẹ bị căng tức. Điều này gây ảnh hưởng đến các nang vận chuyển sữa, nghiêm trọng hơn có thể gây mất sữa.
Bạn đang xem: Sau sinh ăn măng được không? Mẹ cần biết trước khi quá muộn!
Một nguyên nhân khác nữa đó là măng có thể gây ngộ độc. Trong măng có chứa lượng cyanide rất cao. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể, bị tác động bởi các enzyme đường tiêu hóa sẽ biến đổi thành acid cyanhydric (HCN). Đây là một chất độc tố, có nguy cơ gây ngộ độc nếu ăn nhiều. Lượng độc tố này trong 1kg măng đủ để gây tử vong cho 2 trẻ nhỏ.
Mặc dù độc tố HCN có thể hòa tan trong nước và bay hơi khi đun sôi, nhưng không tránh được lượng nhỏ còn sót lại. Hơn nữa, cơ thể mẹ sau khi sinh vốn còn yếu ớt và nhạy cảm, để đảm bảo an toàn, mẹ nên kiêng ăn măng trong thời gian này mẹ nhé!
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
Xem thêm: Sau sinh ăn gì để cả mẹ và con đều khỏe
2. Ăn măng gây mất sữa cho mẹ sau sinh cần làm gì?
Măng nằm trong danh sách các loại thực phẩm mẹ sau sinh không nên ăn. Vậy thực chất ăn măng có gây mất sữa không? Trong trường hợp mẹ đã lỡ ăn thì cần làm gì?
2.1. Ăn măng gây mất sữa cho mẹ sau sinh
Giải đáp cho câu hỏi ăn măng có gây mất sữa không, câu trả lời là có mẹ nhé. Măng không trực tiếp làm mất đi nguồn sữa mẹ, nhưng cũng gián tiếp gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa của bé.
Khi mẹ ăn măng, các chất trong măng khiến sữa mẹ thay đổi mùi. Lúc này, bé sẽ nhận ra ngay sữa đã mất đi mùi vị quen thuộc. Vì vậy, hầu hết các bé sẽ không chịu bú nữa hoặc là bỏ luôn ti mẹ.
Trong khi động cơ kích sữa hiệu quả nhất là bé ti mẹ, càng ti nhiều nguồn sữa càng ổn định và dồi dào. Khi bé ít ti dần, lượng sữa cũng tự giảm dần lại và mất sữa nếu tình trạng này kéo dài. Như vậy, với thắc mắc ăn măng có mất sữa không thì măng gây giảm lượng sữa và sẽ mất dần mẹ nhé!
2.2. Mẹ sau sinh ăn măng bị mất sữa cần làm gì?
Mẹ đã được giải đáp thắc mắc sau sinh ăn măng có được không và ăn măng có bị mất sữa không. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ quên mất cần phải kiêng mà lỡ ăn măng khiến lượng sữa bị mất đột ngột, mẹ cần làm gì?
Xem thêm : Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp là gì?
Lúc này mẹ đừng quá lo lắng nhé! Điều đầu tiên mẹ cần làm đó là loại bỏ măng ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày ngay lập tức. Sau đó, mẹ nên thay thế bổ sung bằng các thực phẩm lợi sữa khác như móng giò đu đủ, rau ngót, chuối, gạo lứt, ngũ cốc,… để sữa nhanh về nhất.
Tuy nhiên, mẹ đừng quên cách kích sữa hiệu quả nhất vẫn là cho bé ti mẹ. Vì vậy, mẹ nên tăng cường cho bé bú nhiều hơn và bú đều ở cả hai bên ngực dù sữa có đang rất ít. Bên cạnh đó, mẹ có thể kết hợp với massage nhẹ nhàng bầu ngực để tránh gây hiện tượng viêm tắc các ống tuyến sữa, đau tức ngực. Đây cũng là một trong những phương pháp gọi sữa về nhanh chóng.
Mẹ nhớ bổ sung lượng nước ấm mỗi ngày, đảm bảo cơ thể đủ nước để sản xuất sữa hiệu quả. Ngoài ra, mẹ không nên quá căng thẳng mà hãy giữ tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ và ngủ đủ giấc, tránh stress gây ảnh hưởng nội tiết tố và việc tiết sữa mẹ nhé!
Nếu như mẹ đã áp dụng hết tất cả các phương pháp trên mà lượng sữa vẫn chưa về thì trong vòng 1 tuần, mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh kéo dài tình trạng trên có thể dẫn đến viêm tắc tia sữa vĩnh viễn và bé phải bỏ ti sớm.
3. Sau sinh bao lâu có thể ăn được măng?
Giai đoạn sau khi sinh bé, mẹ không nên ăn măng vì ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, vì quá yêu thích món măng này, không ít mẹ đặt câu hỏi là sau sinh bao lâu có thể ăn được măng?
Để đảm bảo an toàn, tốt nhất mẹ nên chờ đến khi cơ thể đã ổn định và hồi phục sau sinh, từ 6 tháng trở lên và đến khi bé không còn bú mẹ nữa thì mẹ có thể ăn măng trở lại.
Mẹ tham khảo thêm:Sau sinh không nên ăn gì tốt cho cả mẹ và bé sơ sinh?
4. 5 loại rau củ giúp mẹ sau sinh lợi sữa?
Sữa mẹ vốn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé. Vì vậy, ăn gì để lợi sữa, các loại rau củ nào lợi sữa cho mẹ sau sinh là vấn đề mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là top 5 loại rau củ giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa cho bé, mẹ tham khảo nhé!
4.1. Quả mướp
Trong Đông y, mướp được biết đến là loại rau quả có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thông tắc tuyến sữa, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, thanh nhiệt và đặc biệt giúp sữa mẹ về nhiều hơn.
Mướp dễ chế biến. Mẹ có thể dùng mướp để nấu canh hoặc làm món xào, nấu nước uống hằng ngày tùy thích, để sữa về nhanh và hiệu quả.
4.2. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh là loại rau quả không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của mẹ sau khi sinh bé. Được biết đến với công dụng lợi sữa và tốt cho hệ tiêu hóa, vì trong đu đủ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo cùng nhiều loại vitamin thuộc nhóm, A, B, C, D, E.
Khi ăn đu đủ, cơ thể mẹ sẽ sản xuất nhiều hormone oxytocin làm tăng lượng sữa tiết ra. Mẹ có thể tăng khẩu vị bằng cách hầm đu đủ xanh cùng móng giò hoặc nấu đu đủ với cá chép để “gọi sữa” về nhanh mẹ nhé. Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng đó là các mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai.
4.3. Quả sung
Xem thêm : Bà bầu ăn cá ngừ được không? Lưu ý gì khi ăn trong thai kì
Quả sung có tính bình, chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn như protein, nhiều loại vitamin như A, B, C và các khoáng chất như canxi, sắt, kali, magie. Vì vậy, quả sung được biết đến là một trong những thực phẩm lợi sữa cho mẹ đang cho con bú, đặc biệt là sung non.
Không những vậy, quả sung còn giúp nhuận tràng và không gây táo bón như nhiều người thường nghĩ. Mẹ không nên ăn sung sống hay sung muối sẽ gây đau bụng, mà chỉ nên nấu cháo sung với đường phèn, hầm sung với móng giò hoặc ăn luộc để lợi sữa.
4.4. Củ sen
Củ sen (ngó sen) được xem là “thần dược”, mang lại nhiều công dụng cho lá lách, dạ dày, thanh nhiệt, thải độc tố trong máu và lợi sữa cho mẹ sau khi sinh. Trong ngó sen chứa lượng lớn vitamin, tinh bột và các khoáng chất giúp hỗ trợ hồi phục sức khỏe mẹ sau sin. Lượng chất xơ nhiều có trong ngó sen tốt cho dạ dày và hỗ trợ mẹ giảm cân hiệu quả.
Củ sen có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như củ sen hầm móng giò, củ sen kho tương, sườn kho củ sen,…
4.5. Các loại rau quả có màu vàng hoặc cam
Mẹ sau khi sinh bé nên ăn bổ sung nhiều loại rau quả có màu vàng hoặc cam như cà rốt, bí đỏ, khoai lang,… Trong thành phần của chúng chứa nhiều loại vitamin, magie, chất xơ, photpho, kali,… là nguồn tổng hợp dinh dưỡng vô cùng dồi dào, hỗ trợ hồi phục sức khỏe của mẹ sau khi sinh bé.
Các loại rau củ này cũng bổ sung dinh dưỡng và nâng cao chất lượng nguồn sữa mẹ, tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giúp bé khỏe và nâng cao sức đề kháng.
Lưu ý nho nhỏ: Mọi loại rau quả khác khi mua về không tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn còn sót lại mà chỉ rửa với nước thường không thể loại bỏ hết được. Thay vì phải đợi 1 khoảng thời gian ngâm đi ngâm lại có khi còn chưa sạch, hay tốn một khoản chi phí mua máy sục ozon, lích kích chuẩn bị, Góc của mẹ gợi ý mẹ giải pháp thay thế tiện hơn: Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy hoàn toàn lành tính với chiết xuất từ thiên nhiên, thành phần cao cấp được nghiên cứu từ các bệnh viện Nhật Bản, rửa sạch các hóa chất, chất bẩn còn tồn tại ở rau quả. Chỉ cần 1 lượng nhỏ, rửa 1 lần là đảm bảo sạch sẽ, chế biến luôn mà không phải lo lắng gì rồi! Ngoài ra, đây cũng là sản phẩm chuyên dùng để rửa bình sữa và các đồ dùng cho bé yêu nhà mình đó. Vừa tiện cho mẹ, vừa bảo vệ hệ tiêu hóa cho bé cưng nhà mình
Mamamy đang có những ưu đãi gIảm tới 50% với số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng TẠI ĐÂY mẹ ơi!
Bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp câu hỏi sau sinh có ăn măng được không. Câu trả lời dành cho mẹ là mẹ chỉ nên ăn măng khi cơ thể ổn định và bé không còn bú mẹ nữa. Bên cạnh đó, mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm lợi sữa cùng các loại rau củ giàu dinh dưỡng vào thực đơn hằng ngày để nâng cao sức khỏe cho mẹ và bé. Theo dõi Góc của mẹ để cập nhật thêm những kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy bé mẹ nhé!
Xem thêm:
Mẹ sau sinh kiêng ăn quả gì?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp