1. Cách làm bột vừng đen mịn đơn giản nhất
1.1. Làm bột vừng đen bằng chảo rang
Nguyên liệu làm bột mè đen nguyên chất: 50 gram hạt vừng đen, 1 thìa cà phê hạt vừng trắng. Cách làm bột như sau:
- Cho 2 loại hạt vừng lên chảo khô, rang chín đều. Trong lúc rang, nhớ đảo đều để hỗn hợp mè không bị cháy.
- Bạn rang đến khi mè trắng trông hơi vàng và phồng lên là tắt bếp.
- Đợi mè nguội, bạn cho vào máy sinh tố, xay cho đến khi thật nhuyễn mịn thì đổ vào hũ, đậy nắp kín bảo quản và sử dụng dần.
Lưu ý:
- Việc thêm mè trắng rang cùng với vừng đen giúp hỗn hợp sau khi xay có màu đen đúng chuẩn.
- Trước khi rang mè, bạn có thể rửa nước (không khuyến khích), hoặc rây để loại bỏ hạt hư, xấu. Nhưng, phải đảm bảo mè được làm khô hoàn toàn trước khi rang nhé. Nếu không, mè rang sẽ không có mùi thơm đặc trưng.
1.2. Cách làm bột mè đen bằng lò nướng
Bạn chuẩn bị 300 gram hạt vừng đen và thực hiện như sau:
- Bật nóng lò nướng ở mức 180 độ C trước khi rang mè khoảng 10 phút.
- Rải đều hạt mè lên khay nướng, cho vào lò.
- Nướng mè ở mức 180 độ C, khoảng 5 – 10 phút sau là chín đều. Bạn nhớ canh 3 – 4 phút thì kiểm tra và đảo mè một lần để không bị cháy sém nhé.
- Nghiền mè thành bột mịn bằng máy sinh tố, hoặc cối là hoàn tất.
- Ngoài việc bảo quản trong hũ, bạn có thể cho mè vào túi zip bọc kín để sử dụng lâu dài.
1.3. Hướng dẫn cách pha bột mè đen uống liền
1.3.1. Pha bột vừng đen uống nóng
Bạn cho 100 gram bột mè đen vào bình thủy tinh, đổ thêm 500 ml nước đun sôi để ấm vào khuấy đều. Sau đó, từ từ thêm sữa tươi không đường vào quấy chung, nếm đến khi vừa miệng thì ngưng. Mỗi ngày, uống nước mè đen vào buổi sáng và tối, trước bữa ăn chính khoảng nửa tiếng sẽ giúp bạn giảm cân, điều trị táo bón, cải thiện sức đề kháng rất tốt.
1.3.2. Cách pha chế latte từ bột mè đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- 1,25 cốc (1 và 1/4 cốc) sữa hạnh nhân
- 1,5 muỗng canh bột vừng đen
- 2 – 3 hạt chà là (để tạo hương vị)
- 1 muỗng canh bơ dừa
- 1/4 thìa cà phê chiết xuất vani nguyên chất
- 1/8 thìa cà phê thảo quả đất
Cách thực hiện:
- Trộn tất cả nguyên liệu trên trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Nếm thử và điều chỉnh độ ngọt của thức uống bằng cách thêm chà là (hoặc mật ong nếu thích), đến khi có hương vị như mong muốn.
- Đổ hỗn hợp vào đầy ly thủy tinh, thêm đá bào lên trên.
- Rắc hạt mè đen lên và thưởng thức.
1.4. Bột mè đen có tác dụng gì?
Xem thêm : Toán lớp 4 trang 122: So sánh hai phân số khác mẫu số
Hạt mè đen là một trong những nguyên liệu gia vị lâu đời nhất của loài người. Đây là một giống hạt nhỏ, nhưng chứa rất nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe, chống lão hóa “vi diệu”. Chúng còn chứa chất béo lành mạnh – như axit béo không bão hòa, Omega-6. Đồng thời, vừng đen cũng có cả chất xơ, sắt, canxi, magie, phốt pho dồi dào (Nguồn: NDTV Food).
Một số lợi ích của hạt mè đen như: có đặc tính chống lão hóa, ngăn ngừa các tình trạng giảm thính lực, mất trí nhớ,…Đồng thời, đây còn là nguồn thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, giảm táo bón và khó tiêu, ổn định huyết áp, giúp xương chắc khỏe,…
2. Hướng dẫn các bước làm bột ngũ cốc gạo lứt mè đen
2.1. Nguyên liệu
- 70 gram gạo lứt/ gạo lức
- 150 gram hạt vừng đen (đã loại bỏ hạt xấu, lép)
Mẹo chọn gạo lứt: Nên chọn những hạt mẩy, kích cỡ đều nhau. Bạn nhớ không lấy những hạt lép, hư, xấu, hoặc có vết mốc trắng, xám bao quanh nhé. Đồng thời, khi quan sát màu sắc, thấy hạt gạo lức có màu nâu phần vỏ cám bên ngoài, bẻ hạt làm đôi thấy bên trong màu trắng là gạo xơ, ngon.
2.2. Cách làm bột gạo lứt với vừng đen giúp giảm cân, lợi sữa
- Bắc một cái chảo nhỏ, cho mè đen vào rang lửa nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm, chín đều thì tắt bếp. Để riêng mè đen qua một bên cho nguội.
- Với gạo lứt, bạn ngâm nước sạch qua đêm (ít nhất 8 giờ) cho hạt mềm ra. Sau đó, vớt gạo ra, để rổ cho thật ráo nước.
- Tiếp tục cho gạo lứt vào chảo, rang và đảo đều đến khi gạo chuyển màu nâu vàng, có mùi thơm thì tắt bếp. Để riêng cho gạo lứt nguội.
- Cho vừng đen và gạo lức vào máy sinh tố, xay nhuyễn và hòa quyện cho đến khi thành bột mịn là hoàn tất.
2.3. Cách pha bột gạo lứt vừng đen để uống
- Cho 3 thìa cà phê bột gạo lứt rang với vừng đen vào ly.
- Thêm 250 – 300 ml nước ấm vào, khuấy đều.
- Để thức uống dễ hấp thụ hơn, bạn có thể thêm ít đường, hoặc mật ong, sữa tươi,…tùy theo khẩu vị. Nước uống bổ dưỡng này thích hợp cho cả trẻ em lẫn người lớn với những công dụng “vi diệu” sẽ được đề cập đến ngay sau đây.
2.4. Bột gạo lứt mè đen có tác dụng gì?
Gạo lứt là một trong những loại gạo lành mạnh, được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm tìm hiểu nhất trên thế giới. Bột ngũ cốc làm từ gạo lứt và vừng đen là thực phẩm hoàn hảo đầu tiên mẹ sau sinh nên sử dụng cho bé nhà mình ăn khi đến giai đoạn làm quen với thức ăn dạng đặc.
Gạo lứt rất linh hoạt, hiếm khi dị ứng với trẻ nhỏ. Đây còn là nguồn cung cấp chất xơ, axit béo rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé từ 4 – 6 tháng tuổi trở đi. Hơn nữa, gạo lứt còn giúp điều trị táo bón hiệu quả. Ngoài công dụng đối với trẻ em, bột uống gạo lứt còn giúp mẹ vừa sinh em bé tăng cường lượng sữa dồi dào, thơm mát. Đồng thời, sự kết hợp giữa mè đen và gạo lứt là sự lựa chọn hoàn hảo được giới chuyên môn khuyến nghị bổ sung vào thực đơn giảm cân nếu bạn đang có ý định ăn kiêng.
3. Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng từ vừng đen với yến mạch
3.1. Nguyên liệu
Yến mạch, và bột yến mạch có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong số đó, phải kể đến như khả năng cải thiện, kiểm soát lượng đường trong máu, giúp giảm cân, chứa chất xơ và chất chống oxy hóa, giảm mức cholesterol,…Khi kết hợp với vừng đen để xay nhuyễn cùng, cách làm bột ngũ cốc chỉ với 2 thành phần này sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng đầy đủ cho bạn khởi đầu một ngày mới làm việc khỏe khoắn và căng tràn sức sống. Tỷ lệ nguyên liệu cần dùng như sau:
- 240 hạt vừng đen (có thể rửa sơ và để ráo nước)
- 60 gram yến mạch
3.2. Các bước làm bột ngũ cốc với vừng đen, yến mạch
- Cho hạt mè đen đã ráo nước hoàn toàn vào chảo rang. Thực hiện đến khi hạt chín đều và có mùi thơm thì tắt bếp, để qua một bên cho nguội. Thời gian rang mè chỉ khoảng 3 – 4 phút.
- Cho mè rang đã nguội vào máy sinh tố cùng với yến mạch.
- Bạn xay nhuyễn hoàn toàn 2 nguyên liệu này đến khi thành bột mịn là xong.
3.3. Cách pha bột ngũ cốc mè đen, yến mạch để uống
Xem thêm : Các loại hoa Lan Rừng quý hiếm (Đẹp Độc Lạ) nhất thế giới
Để pha thức uống này, bạn có thể dùng ít đường và sữa đậu nành hương vani ngọt nhẹ để pha cùng. Đầu tiên, cho khoảng 3 – 4 thìa bột vào ly, chế nước ấm đến nửa ly. Thêm vài giọt sữa đậu nành hương vani vào khuấy đều, nêm ít đường. Hoặc, bạn có thể điều chỉnh từng thành phần theo tỷ lệ phù hợp khẩu vị mình nhé. Cho ly ngũ cốc vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây cho nước uống đặc lại, đợi nguội và thưởng thức. Có thể thêm ít kem tươi loại phủ bánh vào dùng kèm nếu thích.
4. Cách sử dụng mè đen dạng hạt và bột trong nấu ăn
Bạn có thể kết hợp loại hạt giàu dinh dưỡng này với bất kì món ngon mỗi ngày nào tùy theo sở thích. Chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng, cơm, mì,…Thậm chí, bạn có thể trộn mè đen với sữa chua, sinh tố,…để tăng hương vị phong phú. Ở Nhật Bản, toàn bộ cách làm các món ăn vặt hay đồ nướng, cách làm salad rau xanh, cách làm bánh mochi,…đều sử dụng kèm theo hạt vừng đen rang thơm ngon này.
Ở Trung Quốc, cách làm bánh trôi nước ngày Tết Hàn thực không thể thiếu mè đen làm nhân. Ở Việt Nam, mè đen rang xay là nguyên liệu làm các món tráng miệng ngọt rất hấp dẫn. Trong đó, phải kể đến các cách nấu chè mè đen độc đáo, mới lạ. Đặc biệt, món ngon cho bà bầu này giúp tăng lượng sữa và chất sắt quan trọng để cả mẹ và bé đều phát triển.
Bột mè đen là sản phẩm được rang, hoặc nướng chín trước khi nghiền nhuyễn. Bột vừng đen rất dễ làm, chỉ gồm 2 – 3 bước cực đơn giản. Nếu tự làm bột mè tại nhà, bạn sẽ có thêm nguyên liệu để thực hiện nhiều món tráng miệng cực hấp dẫn khác. Giờ thì hãy chọn một công thức đã hướng dẫn trên đây, để tự chế biến cho mình một hũ mè đen rang xay nguyên chất, bổ dưỡng cho cả gia đình sử dụng nhé.
Thùy Trâm dịch và tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp