Hạt mè hay còn gọi là hạt vừng, mè có hai loại là mè đen và mè trắng, thường được gọi là hạt vừng đen và vừng trắng. Chứa nhiều chất dinh dưỡng, dùng nhiều cho y học cũng như nấu ăn thường ngày.
Để phân biệt vừng đen và vừng trắng, cũng như loại nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn, chúng ta hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!
Bạn đang xem: Phân biệt mè đen và mè trắng? mè đen có tốt hơn mè trắng không?
Phân biệt mè(vừng) đen và mè(vừng) trắng
Thật ra khi xét về hình dáng thì mè đen và mè trắng đều giống nhau, đặc điểm để chúng ta dễ nhân biết nhất bằng mắt thường đó chính là màu sắc của nó, mè(vừng) trắng có màu trắng, còn mè(vừng) đen có màu đen.
Mè đen và mè trắng
Vậy dùng mè đen hay mè trắng sẽ tốt hơn?
Hạt mè trắng
Nhờ vậy mà giúp chúng ta chống lão hóa hiệu quả. Không những vậy, mangan còn góp phần vào quá trình tái tạo khung sụn. Hạt vừng trắng có tác dụng bổ ích cho xương tủy, dịch khớp.
Từ đó, người ta đã sản xuất ra dòng dầu mè trắng. Dầu mè trắng được sử dụng để bổ sung khi chế biến thức ăn, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu thông qua chế biến thức ăn.
Hạt mè đen
Xem thêm : Mang thai 3 tháng đầu ăn sung được không? Bật mí những món ăn đơn giản cho bà bầu
Mè đen
Như vậy, mè đen hay mè trắng đều là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe từ người già đến trẻ nhỏ và còn là một loại dược phẩm phòng và chữa nhiều bệnh như suy nhược cơ thể, trị tóc bạc sớm, da xanh thiếu máu, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, ù tai, ít sữa, táo bón, kiết lỵ…
Tuy nhiên, xét về hàm lượng dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh thì mè đen có nhiều ưu điểm hơn mè trắng. Do vậy, trong các bài thuốc đông y đa số thường sử dụng mè đen hay dầu mè đen nguyên chất làm thuốc chữa bệnh hay làm đẹp. Mè trắng, đa số được dùng trong chế biến thức ăn hay làm bánh.
Cách nấu chè mè đen thơm ngon bổ dưỡng cho cơ thể
Chè mè đen có vị ngọt thanh, béo mùi, sánh mịn cho người thưởng thức một cảm giác dễ chịu.
Đối với phụ nữ mang thai, chè mè đen giúp dễ sinh. Hạt mè đen chứa nhiều dầu, giàu protein, vitamin E, axit folic giúp bà bầu dễ dàng chuyển dạ. Bên cạnh đó, theo Đông y, bột sắn dây có tác dụng bổ khí huyết, tốt cho phụ nữ có thai
Nguyên liệu chuẩn bị
1 trái dừa già
100g mè đen
100g đường phèn
50g bột sắn dây
40g đậu phộng
Xem thêm : Top 10 Tiệm cắt tóc nam đẹp nhất tại Hà Nội
10g gừng
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách nấu chè mè đen
Bắc chảo lên bếp, cho mè đen vào rang 5-7 phút cho mè thơm lên, cho mè đen đã rang vào cối, đổ vào khoảng 300ml nước lọc và xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn lọc cặn, bỏ đi phần xác.
Đậu phộng vào cùng với ½ muỗng cà phê muối và rang cho đến khi đậu phộng vàng, vỏ nứt ra. Sau đó, bạn bóc vỏ và giã nát (không cần quá nhuyễn).
Dừa bạn đổ riêng phần nước vào nồi còn phần cơm dừa thì bào sợi dài.
Nấu Chè: Đổ khoảng 500ml nước dừa vào nồi, cho bột sắn dây vào khuấy đều để bột được hòa tan trong nước. Tiếp theo, bạn cho đường phèn và gừng bào nhuyễn vào nồi.
Chè mè đen
Bắc nồi nước dừa này lên bếp đun trên lửa nhỏ. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy đều tay để bột không bị vón cục và cháy xém dưới đáy nồi. Đun đến khi nào phần nước sệt lại là được.
Khi phần nước dừa và sắn dây đã sánh lại, bạn đổ phần nước mè đen đã lọc cặn vào. Lưu ý, vừa đổ vào bạn vừa khuấy đều tay. Tiếp tục khuấy đều tay khoảng 5 phút nữa cho đến khi nước mè đen và nước sắn dây hòa quyện vào nhau. Bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt cho vừa với khẩu vị của mình và tắt bếp.
Trình Bày Và Thưởng Thức
Múc chè ra chén, rắc dừa đã bào sợi, gừng cắt sợi và đậu phộng lên trên. Lúc này, bạn đã thưởng thức được rồi đấy!
Thông tin thêm: 8 Tác dụng tuyệt vời của mè(vừng) đen đối với mẹ bầu
Liên hệ mua sản phẩm thông qua Zalo và Message hoặc gọi 0778985766
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp