Bột mì hết hạn có ăn được không? Mẹo tận dụng bột mì hết hạn

Bột mì hết hạn có ăn được không?

Là loại bột mịn được làm từ lúa mì, bột mì là nguyên liệu chính của nhiều món bánh như bánh mì, bánh quy, bánh nướng, pizza… Bột mì được chia thành bột mì trắng và bột mì nâu. Về hạn sử dụng, bột mì trắng có hàm lượng chất béo thấp nên có thể bảo quản lâu, còn bột mì nâu (nguyên chất) không chứa gluten nên nhanh hỏng. Trên các túi bột mì đều có in hạn sử dụng để người tiêu dùng biết nên chế biến bột mì trong khoảng thời gian nào nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe. Thông thường, những loại bột này đều có hạn sử dụng dài nhưng thường bị hỏng sau 3 – 8 tháng.

Cách nhận biết bột mì có còn an toàn để sử dụng hay không là ngửi bột. Nếu hết hạn, bột sẽ có mùi ôi, mốc hoặc chua. Ngoài ra, bột cũng có thể bị đổi màu nếu đã hết hạn sử dụng. Bột sẽ bị ôi thiu khi hết hạn, cấu trúc phân tử bị thay đổi và thường bị vón cục. Màu của bột mì chuyển sang vàng nhạt hoặc xỉn xám do có nấm mốc.

Việc sử dụng bột mì đã quá hạn không chỉ mất đi độ ngon khi chế biến món ăn mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bởi bột mì quá hạn có thể tạo ra các hợp chất gây hại. Trong bột mì hết hạn, có thể chứa độc tố nấm mốc và nếu ăn phải, bạn có nguy cơ bị nôn mửa, tiêu chảy. Không chỉ vậy, độc tố nấm mốc trong bột mì hết hạn còn có thể gây ung thư, bệnh gan. Tùy thuộc lượng nấm mốc có trong bột mì hết hạn, triệu chứng nhiễm nấm mốc sẽ nặng hoặc nhẹ.

Do đó, khi phát hiện bột mì đã hết hạn, cách tốt nhất là bạn không nên sử dụng để chế biến món ăn vì rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đừng vội bỏ đi, đây là mẹo tận dụng bột mì hết hạn

Nhiều người khi phát hiện bột mì đã hết hạn sẽ thường vứt bỏ để đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, nếu biết cách tận dụng bột mì hết hạn, bạn sẽ “tái chế” phần bột không thể chế biến món ăn vào những việc khác cũng rất ý nghĩa đấy nhé!

Làm phân bón từ bột mì hết hạn

Một cách tận dụng bột mì hết hạn là làm phân bón giúp cây cối trở nên tươi tốt hơn. Cách làm phân bón từ bột mì hết hạn rất đơn giản. Bạn cho một ít đất ẩm và bột đã hết hạn vào chậu hoa rồi đảo vài lần để hỗn hợp đất bột trộn đều với nhau. Bột mì hết hạn bị vi khuẩn phân hủy sẽ giúp đất thêm màu mỡ, có chất dinh dưỡng để nuôi cây. Bột mì hỏng khi làm bón cây có thể đóng vai trò ngang với việc sử dụng phân bón.

Đừng vội bỏ đi, đây là mẹo tận dụng bột mì hết hạn

Làm chất hút ẩm

Ngoài ra, cách tận dụng bột mì hết hạn sử dụng là có thể dùng làm chất hút ẩm cho tủ lạnh. Bạn cho phần bột đã hết hạn vào túi vải, buộc lại rồi cho vào tủ lạnh. Một thời gian sau, bạn sẽ không còn nghe mùi khó chịu từ tủ lạnh.

Tận dụng bột mì hết hạn thay thế nước rửa bát

Bạn cũng có thể tận dụng bột mì hết hạn để làm nước rửa bát thay vì vứt đi gây lãng phí. Do bột mì có đặc tính hút ẩm mạnh nên dầu mỡ sẽ nhanh chóng thấm vào bột mì. Sau đó, bạn chỉ cần rửa sạch bát là xong.

Lưu ý về cách bảo quản bột mì

Như đã nói, bột mì thường sẽ có dấu hiệu hư hoặc không còn tươi ngon sau 3 – 8 tháng. Do đó, để bột không bị ẩm mốc và có hạn sử dụng lâu hơn, bạn có thể tham khảo và áp dụng những cách bảo quản sau:

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết cách tận dụng bột mì hết hạn cho những mục đích thiết thực khác. Đừng nên tiếc mà sử dụng bột mì bị hư, ôi thiu để chế biến món ăn rồi “rước” bệnh vào người. Thay vào đó, bạn hãy áp dụng phần bột này để làm phân bón, chất hút ẩm hay nước rửa bát như Cleanipedia đã gợi ý nhé!

>>> Xem thêm:

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.