Thông tin thú vị về tinh bột trong quả chuối
Tinh bột trong một quả chuối được chuyển đổi thành đường trong quá trình chín nên chuối càng chín càng chứa ít tinh bột kháng hơn so với chuối già hay chuối vừa chín tới. Tinh bột kháng là một loại carbohydrate khó tiêu thoát khỏi quá trình tiêu hóa và có chức năng như chất xơ trong cơ thể.
- Sốt xuất huyết nên ăn trái cây gì để mau khỏi bệnh, hạn chế biến chứng?
- Những bài thơ ngắn về mùa thu
- Gội đầu xong mà đầu vẫn đầy gàu chính là do bạn đã mắc phải những sai lầm sau
- Cách chăm sóc để có làn da đẹp ở độ tuổi 40, 50 và 60
- Bầu ăn chè đậu đỏ được không? Những lợi ích từ đậu đỏ mà mẹ bầu chưa biết
Khi được đưa đến đại tràng, tinh bột kháng đóng góp vai trò nuôi dưỡng lợi khuẩn cho đường ruột. Khi vi khuẩn tiêu hóa tinh bột kháng, chúng tạo thành khí và axit béo chuỗi ngắn (SCFA), rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa . Khoảng 95% các SCFA này sau đó được các tế bào hấp thụ nhanh chóng trong đại tràng và được cơ thể sử dụng làm năng lượng.
Bạn đang xem: 1 quả chuối bao nhiêu calo? Hàm lượng carbs, vitamin và khoáng chất
Xem thêm : Nữ thần Aphrodite
Vì vậy, tinh bột kháng không mang lại nhiều calo như carbs thông thường trong quá trình tiêu hóa nhưng chúng có thể được chuyển thành SCFA cung cấp calo sau này. Do đó, chuối xanh và chuối chín vàng có thể cung cấp lượng calo tương tự nhau.
>>> Đọc thêm: Tinh bột kháng: Những thông tin thú vị
Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong 1 quả chuối chín
Bên cạnh quan tâm 1 quả chuối bao nhiêu calo, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong quả chuối cũng là điều nhiều người quan tâm. Thông thường, một quả chuối vừa chứa:
- Chất xơ: 3,1 gram. Trong một quả chuối có chứa 2,6 gam chất xơ các loại, điển hình là pectin.
- Vitamin B6: 25% DV. Trong 100g chuối có thể có chứa khoảng 0,37 mg vitamin B6, lượng vitamin này bằng 18% RDI.
- Vitamin C: 11% DV. Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm đối với cơ thể. Không chỉ vậy, loại vitamin này còn có vai trò bảo vệ mạch máu, sản xuất collagen – là thành phần chính của mô liên kết tạo ra cơ, xương, gân và dây chằng.
- Mangan: 14% DV. Trung bình 1 quả chuối chứa 13% nhu cầu mangan hàng ngày. Đây là một tỷ lệ khá cao đối với một bữa ăn nhẹ nhỏ và dễ dàng.
- Kali: 12% DV. Kali là một nguồn chất khoáng cần thiết cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là kiểm soát cao huyết áp. Mặc dù vậy, rất ít người có đủ kali trong chế độ ăn. Trong khi đó, chuối là nguồn kali tuyệt vời giúp bạn bổ sung kali trong chế độ ăn hằng ngày.
- Folate: 6% DV. Một quả chuối trung bình cũng chứa 24 mcg folate.
- Riboflavin (vitamin B2): 5% DV. Vitamin B2 giúp cơ thể bạn tăng tạo hồng cầu và hỗ trợ chức năng tế bào tạo năng lượng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp