Mùa xuân là Tết trồng cây

Cuối tuần qua, tại thôn K3, xã vùng cao Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), chính quyền địa phương đã phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng hoa anh đào năm 2024, thu hút đông đảo người dân tham gia.

viewimage.aspx?imgid=269282

Sau lễ phát động, lãnh đạo huyện, ngành kiểm lâm, các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng, các DN thủy điện đứng chân trên địa bàn xã cùng cán bộ, ĐVTN và người dân địa phương ra quân trồng 400 cây hoa anh đào Nhật Bản tại các trục đường chính, khu dân cư ở xã Vĩnh Sơn.

Ông Đinh Khánh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn, cho biết: “Những năm qua, xã Vĩnh Sơn chú trọng trồng cây xanh, bảo vệ rừng nhằm tạo cảnh quan môi trường, phát triển du lịch sinh thái ở địa phương. Đến nay, phần lớn các khu dân cư của xã có tuyến đường hoa đào, cùng các loại hoa khác, tạo thêm điểm nhấn riêng ở Vĩnh Sơn, thu hút du khách đến tham quan, nhất là dịp Tết. Người dân ý thức chung tay hưởng ứng trồng cây, trồng hoa, giữ gìn cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Trồng cây xanh, trồng hoa, bảo vệ rừng là việc làm thiết thực góp phần quan trọng trong việc phòng, chống thiên tai, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt, điều hòa khí hậu, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, giữ không khí trong lành, phát triển KT-XH của địa phương. Ông Đinh Nguôi, ở thôn Suối Đá, xã Vĩnh Sơn, chia sẻ: “Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến cuộc sống của người dân miền núi. Không chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, còn hỗ trợ cây xanh và vận động bà con nhân dân trồng cây xanh, hoa đào, chăm sóc cây để tạo bóng mát, từ đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, nhà nhà trồng hoa, người người trồng cây. Bên cạnh đó, Nhà nước còn có chính sách hỗ trợ cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng để rừng mãi xanh tốt, mở ra hướng phát triển kinh tế du lịch cho người dân”.

Dịp xuân Giáp Thìn 2024, tại huyện An Lão đã trồng 152 cây xanh (2 cây giáng hương loại lớn, 150 cây hoa ban) tại công viên Bác Hồ và các tuyến đường chính ở thị trấn An Lão. Theo ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện An Lão, hằng năm, huyện đều tổ chức Tết trồng cây. Năm nay, phong trào Tết trồng cây được huyện phát động nhân dịp Ngày hội Xuân Khu 5 đoàn kết – Tết thắm tình quân dân, do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND tỉnh tổ chức với nhiều hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nhân lên nét đẹp văn hóa Tết trồng cây.

viewimage.aspx?imgid=269283

Nhiều địa phương ở TX Hoài Nhơn cũng hưởng ứng phát động Tết trồng cây. Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn, hằng năm, UBND thị xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các phường, xã tổ chức Tết trồng cây. Đến thời điểm hiện tại, toàn thị xã đã trồng hơn 5.500 cây xanh các loại, như: Lim xanh, bằng lăng, muồng hoàng yến, dương liễu, cau, tra… góp phần thực hiện hiệu quả Đề án Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh, Sở NN&PTNT giao Chi cục Kiểm lâm hướng dẫn các địa phương hưởng ứng thực hiện phong trào Tết trồng cây, thực hiện có hiệu quả Đề án Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025.

Ông Lê Đức Sáu, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, cho biết: Theo kế hoạch thực hiện chương trình Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025, toàn tỉnh sẽ trồng mới 1.731,65 ha cây xanh (trồng rừng tập trung 243,01 ha; trồng cây phân tán 1.488,64 ha). Từ năm 2021 – 2023, toàn tỉnh đã trồng 1.355,512 ha (hơn 1,3 triệu cây xanh). Ngành kiểm lâm tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa của việc trồng rừng và công tác bảo vệ rừng; hướng dẫn các địa phương hưởng ứng thực hiện Tết trồng cây đảm bảo hiệu quả, lựa chọn cây trồng phù hợp, ưu tiên các giống cây bản địa, cây rừng đa dụng. Tăng cường công tác quản lý chất lượng giống cây lâm nghiệp, quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC, trồng rừng gỗ lớn để nâng cao chất lượng và giá trị rừng trồng…

ÐOÀN NGỌC NHUẬN