Tại sao muối được dùng để làm thuốc chữa đau dạ dày?

Khi bị đau dạ dày, nhiều người thường sử dụng muối để giúp cơ thể dễ chịu hơn. Hiện nay loại muối dùng để làm thuốc đau dạ dày thường dùng là thuốc muối (NaHCO3). Vậy tại sao nahco3 lại được dùng làm thuốc chữa đau dạ dày?

1. Tổng hợp cách chữa bệnh đau dạ dày

Theo quan niệm hiện nay, nguồn gốc của bệnh viêm dạ dày là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori nên việc điều trị tận gốc căn bệnh này cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh có tác dụng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn.

Khi bệnh nhân mới mắc bệnh và chưa kháng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định phác đồ điều trị thứ nhất gồm clarithromycin phối hợp amoxicillin hoặc clarithromycin metronidazol hoặc phác đồ điều trị thứ 2 là phối hợp kháng sinh clarithromycin nitroimidazol hoặc phác đồ điều trị thứ 3 là phối hợp kháng sinh nitroimidazol tetracyclin hoặc phác đồ điều trị thứ ba. amoxicillin furazolidone. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh đã điều trị lâu dài và vi khuẩn đã kháng thuốc thì cần điều trị bằng phác đồ clarithromycin tinidazole.

Ngoài ra, để điều trị các triệu chứng tăng tiết axit, các bác sĩ thường kết hợp các loại thuốc kháng axit khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống mà bệnh nhân đang áp dụng. Một số loại thuốc ức chế tiết axit, bao gồm omeprazole, lansoprazole, rabeprazole và ranitidine, giúp ngăn chặn sự tiết axit hoàn toàn. Khi dùng đúng cách, quá trình khử axit sẽ diễn ra ở mức độ phù hợp và không ảnh hưởng đến chức năng dạ dày. Mặt khác, hạn chế tiết acid còn làm tăng hiệu quả của kháng sinh.

hình ảnh biểu ngữ

2. Tại sao NaHCO3 được dùng để làm thuốc chữa đau dạ dày?

Bệnh nhân bị đau dạ dày sẽ có xu hướng tiết ra nhiều dịch vị gồm axit hydrochloric. Natri bicacbonat khi vào cơ thể sẽ phản ứng trực tiếp với axit clohydric và gây ra phản ứng hóa học tạo thành muối natri clorua, nước và khí cacbonic, giúp môi trường trong dạ dày bớt axit, làm dịu cơn đau.

Sử dụng natri bicarbonate có ưu điểm là giúp trung hòa axit trực tiếp và giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ hỗ trợ điều trị triệu chứng chứ không điều trị dứt điểm nguyên nhân như đã nêu trên. Khi người bệnh lạm dụng quá nhiều, lượng axit bị giảm mạnh khiến cơ thể phản ứng bằng cách tiết ra nhiều axit hơn và tần suất các cơn đau tăng lên. Ngoài ra, phản ứng hóa học trung hòa này còn tạo ra khí carbonic gây đầy bụng, khó tiêu giống như khi chúng ta uống nhiều nước uống có ga (carbon dioxide). Ngoài việc sử dụng natri bicarbonate, người ta còn sử dụng các chế phẩm dạng keo như nhôm hydroxit để giúp che phủ và làm cho vết loét không bị axit, do đó làm giảm đau.

3. Một số lưu ý khi dùng muối chữa đau bụng

Muối NaHCO3 là thuốc điều trị không kê đơn nên người bệnh có thể dễ dàng mua ở hiệu thuốc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị, người bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn. Các chế phẩm này thường được áp dụng để cải thiện một số tình trạng tiêu hóa như rối loạn, kiềm hóa nước tiểu… Một số khác như người bị suy tim sung huyết, cao huyết áp, bệnh thận, chảy máu dạ dày nhiều,… Thận trọng trước khi sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Những đối tượng mẫn cảm như phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. Trong thời gian điều trị bệnh đau dạ dày, người bệnh nên tránh ăn đồ cay nóng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, rượu, bia,… Đây chỉ là phương pháp. chưa giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh. Do đó, bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.