Hủ tiếu Nam Vang – Vang danh ẩm thực Sài Gòn.

Có thể nói hủ tiếu Nam Vang đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Nam. Hủ Tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia được chế biến theo phong vị Hoa và có chút biến đổi để phù hợp với Sài Gòn. Chính vì vậy món ăn này vừa lạ mà vừa quen đối với những ai mới lần đầu đến đây thưởng thức món ăn này. Theo chân Cozrum để khám phá món ăn lạ và ngon đầy hấp dẫn này.

Hủ tiếu Nam Vang – Vang danh ẩm thực Sài Gòn.

Nam Vang thực ra là một tên gọi khác của Phnom Penh – thủ đô Campuchia. Do vị trí địa lý kề cận nhau mà ẩm thực Việt Nam cùng ẩm thực Campuchia có thể xem như “thân thiết”, các món ăn thường được người dân hai nước trao đổi qua lại và hủ tiếu Nam Vang mang âm hưởng xứ sở chùa tháp là một trong số đó. Điểm đặc trưng của hủ tiếu Nam Vang là cách nấu nước dùng rất công phu.

Nước dùng được nấu bằng cách hầm xương ống cùng mực và tôm khô trên lửa nhỏ liu riu, liên tục vớt bọt để nước dùng không bị đục và giữ được sự trong veo, sạch sẽ. Hủ tiếu Nam Vang được nhiều người yêu thích là nhờ vị ngọt thanh đặc trưng từ xương hầm, mực và tôm khô. Ngoài ra, món này cũng thường được phân biệt nhờ combo các loại “topping” sau: thịt bằm, tôm, trứng cút. Đây là ba món mà lúc nào cũng phải có trong một tô hủ tiếu Nam Vang. Ngoài ra có thể thêm một số món như lòng lợn, tim, thịt nạc…Nhiều người gọi đùa món hủ tiếu Nam Vang là món ăn “đa sắc tộc”. Bởi nó có nguồn gốc từ Campuchia, do người Hoa chế biến cho người… Việt thưởng thức.

Hủ tiếu Nam Vang Sài Gòn ở đâu ngon?

Hủ tiêu Nam Vang ngon phải kể đến: Hủ tiếu Nam Vang Thành Đạt, hủ tiếu Nam Vang Nhân Quán,… Hủ tiếu Sài Gòn ngon không chỉ có hủ tiếu Nam Vang mà còn có hủ tiếu sa tế Tô Ký, hủ tiếu gõ, hủ tiếu Mỹ Tho,…

Điểm danh 4 món hủ tiếu mang âm hưởng của 4 vùng đất khác nhau ngay tại Sài Gòn - Ảnh 1.
Giá hủ tiếu Nam Vang khoảng 40.000 – 60.000 đồng/bát.

Theo Văn hóa người Việt vùng Tây Nam bộ (*), hủ tiếu là món ăn của người Triều Châu và Phúc Kiến do nhóm Vương Ngạn Địch đưa đến Mỹ Tho vào nửa cuối thế kỷ 17 và nhanh chóng phổ biến ra các tỉnh miền Tây Nam bộ. Trong quá trình giao thoa văn hóa, món hủ tiếu (tiếng Tiều phát âm là củi tiếu) lần hồi không còn là món ăn đặc thù của người Hoa mà đã trở thành món ăn chung của người Việt.

Theo dòng thời gian, nhờ có bàn tay tài hoa và lịch lãm của người Việt và người Hoa đã làm cho món hủ tiếu trở thành món ăn mỹ vị và ngày càng phổ biến sâu rộng ở vùng đất phương Nam.

Hủ tiếu đất Sài Gòn: bản hòa tấu phong vị

Hủ tiếu Sài Gòn là món ăn đa phong cách, được chế biến thành nhiều kiểu cách khác nhau, từ hủ tiếu nước, hủ tiếu khô, hủ tiếu chiên giòn cho đến hủ tiếu xào, hủ tiếu nấu canh… món nào cũng có đẳng cấp. Trong đó có thể nói quán ăn “lưu động” hủ tiếu gõ là một trong những “phương tiện” làm rạng danh hủ tiếu miền Nam từ đầu đường đến cuối hẻm.

Cũng như đặc trưng tính cách người dân Nam bộ, hủ tiếu Sài Gòn dù gốc gác từ hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho hay hủ tiếu Trung Hoa… đều có chung chất “dung hòa” cũng như nhạy bén với việc cách tân. Như cọng hủ tiếu dai Nam Vang là một biến thể thú vị từ những người Phúc Kiến trong quá trình di cư về phía Nam với nguyên liệu chính là bột gạo thay mì.

Và thay cho tô hủ tiếu Nam Vang truyền thống chỉ có thịt heo bằm và xắt miếng thì ở đất Sài Gòn nó được gia vị thêm tim, gan, bao tử, tôm và trứng cút, phần rau cũng hấp dẫn hơn với cần, tần ô, giá, hẹ. Hủ tiếu Trung Hoa của người Hoa ở Chợ Lớn thì quan trọng là nước xúp phải ngọt tự nhiên, nấu bằng xương ống, mực vừa ngọt vừa béo. Phần xương xúp gọi là “xí quách” là món khoái khẩu của dân nhậu.

Hủ tiếu Mỹ Tho ở Sài Gòn cũng vậy, lại có thêm tôm, mực, hải sản, hoặc nổi tiếng với thương hiệu hủ tiếu Cả Cần, trong đó khác biệt và độc đáo nhất vẫn là món hủ tiếu khô với thịt bằm, thịt lát, tôm luộc và xá xíu với loại nước sốt chua ngọt và tô nước dùng sườn non không đâu sánh bằng.

Điểm danh 4 món hủ tiếu mang âm hưởng của 4 vùng đất khác nhau ngay tại Sài Gòn - Ảnh 1.

Mà đâu đã hết, để thỏa mãn cái chất phóng khoáng của người đồng bằng, còn rất nhiều biến tấu khác của hủ tiếu ở đất Sài Gòn. Dễ dàng tìm món hủ tiếu độc đáo khác như hủ tiếu phá lấu, hủ tiếu bò viên, bò kho, hủ tiếu cà ri, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu cá, và gần đây thêm cả hủ tiếu dê! Song, mỗi loại hủ tiếu vẫn còn giữ được những nét đặc trưng. Rồi từ món hủ tiếu đặc trưng lại có thêm món hủ tiếu mì, hủ tiếu xào, hủ tiếu xào giòn.

Ở Sài Gòn, có thể ăn hủ tiếu ở bất kỳ hàng quán nào, thậm chí một xe hủ tiếu mì ngay vỉa hè. Nhưng với những người có tuổi hay những người Việt xa quê, nhắc tới hủ tiếu Sài Gòn thì ký ức vẫn in đậm các quán hủ tiếu Nam Vang ở đường Võ Văn Tần (quận 3), An Dương Vương, Nguyễn Trãi (quận 5-6)… Cũng như nói tới hủ tiếu Mỹ Tho là người ta nhắc ngay tới quán hủ tiếu Cả Cần ở góc đường Nguyễn Tri Phương – Hùng Vương (quận 5).

Hoặc muốn ăn hủ tiếu sa tế thì phải vô tận quận 5, hỏi cho được mấy quán ở khu vực cầu Chà Và hoặc đường Dương Đình Nghệ – Hàn Hải Nguyên (quận 11)…

Về nghệ thuật chế biến, mỗi hàng quán đều có gu riêng. Nhiều chủ quán đã biến tấu và không ngừng cải tiến món ăn, sử dụng nguyên liệu sao cho hợp với khẩu vị của du khách mọi miền. Có người nấu với cá thịt, tôm thịt, tôm cua, gà; có khi lại sử dụng tổng hợp vừa thịt vừa hải sản. Nhưng với những người sành điệu, một quán hủ tiếu muốn níu kéo thực khách “ghiền ăn”, chủ quán phải là một nghệ nhân, biết chăm chút cho nồi nước lèo.

Có thể nói nếu bánh hủ tiếu là miếng ngon khoái khẩu thì nước lèo được coi là cái hồn của tô hủ tiếu. Do đó, nồi nước lèo đi kèm với hủ tiếu phải được hầm với thịt ống, xương tủy hầm rục, thêm mực nướng, tôm chấy mỡ giúp cho nồi nước thơm ngây ngất, ngọt lịm.

Về rau cải ăn kèm, mỗi quán ăn đều có sở trường khác nhau. Có nơi dùng sà lách, cần tây, tần ô, cải cúc, có nơi lại thêm rau ghém, giá sống… cùng cái mùi vị Nam bộ không lẫn vào đâu được là mùi tỏi phi thơm lừng hoặc vắt thêm miếng chanh đủ để làm cho món ăn thăng hoa, tạo ra hương vị rất riêng.

Ăn hủ tiếu Nam Vang tại một quán hủ tiếu ở Q.3, TP.HCM

Một trong những điều kì diệu của ẩm thực là tuy món ăn được phân thành cùng một loại, song lại không món nào giống món nào. Ví dụ như cùng là hủ tiếu nhưng mỗi vùng mỗi khác, từ cách nấu nước dùng cho đến thành phần, kết cấu sợi hủ tiếu…