Top 3 công thức nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm

Được đánh giá là một loại thực phẩm có giá trị ăn uống và giá trị y học cao, khoai lang không chỉ phù hợp cho trẻ nhỏ mà còn tốt cho cả sức khỏe của người già. Vậy giá trị dinh dưỡng của cháo khoai lang cho bé là gì? Công thức nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lợi ích của việc ăn cháo khoai lang cho bé ăn dặm

Thúc đẩy tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường tiêu hóa của bé

Khoai lang có vị ngọt, giàu chất bột đường, là thức ăn giàu chất xơ có tác dụng làm trơn đường ruột, giúp bé tiêu hóa tốt. Mặt khác, nó còn có thể bổ sung chất xơ có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt. Cha mẹ có thể cho bé ăn khoai lang thường xuyên để giúp duy trì sức khỏe đường tiêu hóa.

Thúc đẩy sự phát triển trí thông minh của bé

Lysine chứa trong khoai lang không chỉ là một trong tám loại axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người mà còn có thể điều chỉnh sự cân bằng trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của con người, tăng cường chức năng miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và phát triển xương của trẻ em.

Đồng thời, lysine còn có thể cải thiện chức năng của hệ thần kinh trung ương, giúp nâng cao trí tuệ và trí nhớ của trẻ.

Thúc đẩy sự hấp thụ canxi và sắt

Khoai lang cũng rất giàu vitamin C, vì vậy ăn khoai lang còn có thể tăng cường tác dụng kháng virus và khả năng giải độc của gan, có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao khả năng miễn dịch của con người, đồng thời vitamin C còn có tác dụng duy trì độ chắc khỏe của răng, xương, mạch máu và chức năng bình thường của cơ bắp; thúc đẩy sự hấp thụ canxi và sắt; ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ.

Chống táo bón và giúp nhuận tràng

Khi phân bé khô, cha mẹ có thể luộc khoai lang thành cháo cho bé ăn, tán nhuyễn khoai lang cho bé ăn. Tuy nhiên, không nên áp dụng trong trường hợp bé bị tiêu chảy mẹ nhé.

Cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm

Cháo khoai lang với táo

Vào mùa đông, thời tiết lạnh giá, bé cũng dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Táo có thể điều hòa dạ dày, khoai lang rất giàu carbohydrate và vitamin C, ngoài ra còn chứa canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Món cháo khoai lang cho bé ăn dặm kết hợp với táo đã trở thành bữa ăn ấm áp và bổ dưỡng cho bé trong mùa đông. Cách nấu cháo khoai lang và táo cho bé như sau:

Chuẩn bị: Một củ khoai lang, một quả táo và một ít gạo.

Thực hiện: Táo và khoai lang mẹ mang rửa sạch từng thứ một sau đó gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ.

Tiếp đó, cho táo và khoai lang vào chung với nồi hấp trong vòng 20 phút, sau khi đã chín hoàn toàn thì cho vào cối xay nhuyễn. Cuối cùng, mẹ cho táo và khoai đã xay nhuyễn trộn đều với nhau. Cách làm này vừa có mùi thơm của táo nhuyễn vừa có vị ngọt của khoai lang nhuyễn, vị bùi bùi rất ngon.

Đổ khoai lang và táo xay nhuyễn vào cháo trẻ em đã đun sôi, sau đó khuấy đều là được.

Cháo đậu xanh khoai lang

Đầu tiên, các mẹ cần cho nguyên liệu gạo và đậu xanh ngâm nước, sau đó rửa sạch. Tiếp đến, gọt vỏ khoai lang rồi cắt thành từng miếng đều nhau, chuẩn bị nồi nấu, thêm một lượng nước vừa đủ, đổ gạo và đậu vào nấu cùng. Ban đầu, nên đun trên lửa lớn rồi tiếp tục đổ khoai lang vào, chuyển sang lửa nhỏ nấu cùng, nấu cháo đến khi đặc lại thì cho ra bát cho bé ăn. Sau khi món cháo đã hoàn thiện, mẹ có thể đem xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn. Nhớ nêm nếm gia vị sao cho vừa phải và phù hợp với khẩu vị của bé.

Cháo súp lơ xanh và khoai lang

Khi nhắc đến món cháo khoai lang cho bé ăn dặm, không thể không nhắc đến món cháo súp lơ xanh kết hợp cùng khoai lang. Với những nguyên liệu đơn giản như dạo, khoai lang và súp lơ xanh, mẹ đã có thể nấu được cho bé một món cháo ăn dặm vừa hấp dẫn lại bổ dưỡng.

Đầu tiên, các mẹ nên ngâm gạo trong khoảng 1 giờ. Khoai lang đem gọt vỏ và rửa sạch, cắt thành từng miếng đều nhau. Tiếp đến, mẹ cho khoai đã cắt miếng vào nồi hấp chín rồi xay nhuyễn. Bông cải trước khi nấu cần ngâm nước muối trong khoảng 15 phút để bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sau đó đổ bông cải vào nước sôi chần qua, cắt khúc và đem xay nhuyễn.

Bước tiếp theo, mẹ chuẩn bị một cái nồi, cho một lượng nước thích hợp rồi đổ gạo vào, trước tiên đun cháo trên lửa lớn, cho ngọt. Sau đó, cho hỗn hợp khoai tây và súp lơ đã xay nhuyễn tiếp tục nấu với lửa nhỏ, cuối cùng nấu cháo cho đến khi sệt lại là có thể ăn được. Mẹ có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bé. Ngoài việc tìm hiểu các món ăn bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm, cha mẹ cũng đừng quên vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách.

Trên đây là tổng hợp những cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo và thực hành. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người trong hành trình ăn dặm cùng bé yêu!

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp