Ngân hàng nhà nước bơm tiền bằng cách nào chi tiết

1. Nhà nước bơm tiền vào nền kinh tế như thế nào:

Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế. Cung tiền tăng làm cho lãi suất giảm. Bạn có thể vay ngân hàng dễ dàng hơn với lãi suất thấp. Từ đó, kích thích cho vay cá nhân và doanh nghiệp, thúc đẩy mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động. Để tăng cung tiền, ngân hàng trung ương sẽ sử dụng: mua chứng khoán trên thị trường mở, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và giảm lãi suất tái chiết khấu. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương có thể thực hiện cả ba biện pháp cùng một lúc.

Mua chứng khoán trên thị trường mở

Nghiệp vụ thị trường mở (OMO) là một công cụ của chính sách tiền tệ, hoạt động của ngân hàng trung ương nhằm cung cấp thanh khoản bằng đồng tiền của mình cho một ngân hàng hoặc một nhóm ngân hàng. Các ngân hàng trung ương mua chứng khoán trên thị trường mở.

Khi muốn tăng cung tiền, NHTW mua tín phiếu kho bạc từ các ngân hàng thương mại và công chúng. Số tiền mà Ngân hàng Trung ương cung cấp cho các ngân hàng thương mại và công chúng sẽ làm tăng dự trữ của các ngân hàng. Điều này sẽ cho phép các ngân hàng tăng cường cho vay. Nhờ đó, cung tiền trên thị trường sẽ tăng theo mục tiêu của Ngân hàng Trung ương.

Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là tỷ lệ giữa lượng tiền tối thiểu phải dự trữ mà Ngân hàng Nhà nước sẽ ấn định một tỷ lệ cụ thể cho khoản dự trữ này.

Khi nhà nước giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, cung tiền tăng lên, doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn, hoạt động kinh doanh cũng được khuyến khích mở rộng. Ngược lại, khi chính phủ tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nguồn vốn mà các công ty có thể tiếp cận sẽ giảm, và tình hình của các công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Giảm tỷ lệ chiết khấu.

Lãi suất tái chiết khấu là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước áp dụng khi cho các ngân hàng thương mại vay.

Lãi suất tái chiết khấu là một công cụ hữu hiệu của NHNN và có những tác động nhất định đối với NHTW. Ngân hàng Trung ương sẽ ấn định lãi suất tái chiết khấu để điều tiết lượng tiền cung ứng. Nếu ngân hàng muốn tăng cung tiền, nó sẽ giảm lãi suất cho vay. Và ngược lại, nếu ngân hàng muốn giảm cung tiền thì lãi suất tái chiết khấu sẽ tăng lên.

Các ngân hàng trung ương sử dụng các khoản vay chiết khấu một mặt để kiểm soát cung tiền và mặt khác để giúp đỡ các tổ chức tài chính khi họ gặp khó khăn.

2. Công cụ bơm tiền:

Việc bơm tiền sẽ sử dụng một số công cụ như lãi suất chiết khấu, hạn mức tín dụng, dự trữ bắt buộc, tỷ giá hối đoái, nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn, nhằm điều chỉnh cung tiền cho nền kinh tế. tỷ lệ chiết khấu

Lãi suất tái chiết khấu là lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng thương mại vay vốn để đáp ứng các nhu cầu dòng tiền bất thường. Việc điều chỉnh lãi suất tái chiết khấu sẽ làm thay đổi cơ số tiền tệ và cung tiền.

Trong quá trình hoạt động, các ngân hàng thương mại phải dự trữ một lượng thanh khoản nhất định để đáp ứng các nhu cầu rút thanh khoản bất thường của ngân hàng. Nếu nguồn dự trữ này không an toàn, các ngân hàng thương mại sẽ vay Ngân hàng Nhà nước với lãi suất chiết khấu.

Giới hạn tín dụng

Hạn mức tín dụng này là công cụ thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, nhằm hạn chế tối đa dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế của tổ chức tín dụng. Khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng hạn mức tín dụng, lượng tiền cung ứng tăng lên và tiền được bơm ra nền kinh tế.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là một tỷ lệ giữa lượng tiền tối thiểu phải dự trữ mà Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định một tỷ lệ phần trăm cụ thể cho khoản dự trữ này và số tiền này phải được gửi vào Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước sẽ tác động vào tỷ lệ này để điều chỉnh lượng tiền cung ứng cho nền kinh tế.

Nếu NHNN giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, cung tiền sẽ tăng và doanh nghiệp sẽ tiếp cận vốn tốt hơn.

Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là tỷ giá hối đoái của đồng tiền nước ngoài, nó là tương quan sức mua giữa đồng tiền quốc gia với đồng tiền nước ngoài tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu. Về cơ bản, tỷ giá hối đoái không ảnh hưởng đến những thay đổi trong cung tiền.

Tỷ giá hối đoái là công cụ hỗ trợ quan trọng cho chính sách nhà nước do NHNN thực hiện khi muốn điều chỉnh cung tiền ngoại tệ trong nền kinh tế.

Để tăng cung ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm tỷ giá hối đoái bằng cách mua chứng khoán ngân hàng thương mại trên thị trường mở bằng ngoại tệ.

Nghiệp vụ thị trường mở

Nghiệp vụ thị trường mở là hoạt động của Ngân hàng Nhà nước mua chứng khoán trên thị trường mở. Ảnh hưởng đến lượng dự trữ và tác động trực tiếp đến cung tín dụng của các ngân hàng thương mại, từ đó điều chỉnh lượng cung tiền. Nếu NHNN mua chứng khoán trên thị trường mở, các NHTM sẽ có nhiều tiền dự trữ hơn và lượng tiền bơm ra nền kinh tế cũng tăng lên.

Tái cấp vốn

Tái cấp vốn là hình thức cấp tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nhằm cung cấp vốn ngắn hạn và phương tiện thanh toán cho các ngân hàng thương mại thông qua nghiệp vụ mua, bán chứng khoán. Từ đó, NHNN cũng tăng lượng tiền bơm ra nền kinh tế.