Ngày 8/6 là ngày gì? Các sự kiện lịch sử ngày 8 tháng 6

Ngày 8/6 là ngày gì? Đây là ngày đã được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày Đại dương Thế giới vào năm 2008. Bên cạnh đó, ngày này còn mang dấu ấn của nhiều sự kiện lịch sử hào hùng ở cả Việt Nam và trên thế giới. Hãy cùng Sforum xem 8/6 là ngày nào và có gì đặc biệt nhé.

Ngày 8/6 là ngày gì?

Đây là ngày tuy không được nhiều người biết đến nhưng cũng mang một vài ý nghĩa đáng chú ý và trân trọng. Hiện nay không có sự kiện nào thường xuyên được tổ chức vào ngày này. Hãy cùng Sforrum tìm hiểu thêm ngày 8/6 là ngày gì nhé!

Ngày đại dương thế giới (8/6)

Tại Hội nghị Trái Đất vào năm 1992 ở Rio de Janeiro tại Brazil, Canada đã đưa ra đề nghị là chọn ngày 8/6 là ngày Đại dương Thế giới. Mãi đến năm 2008 trong Nghị quyết A/RES/63/111 thì Liên Hiệp Quốc mới chính thức công nhận ngày này là ngày quốc tế với cái tên World Oceans Day

Từ thời điểm đó cho đến nay đã có nhiều quốc gia trên toàn thế giới hưởng ứng và tham gia vào ngày lễ này. Các tổ chức quốc tế lớn như Dự án Đại dương Thế giới có tên tiếng anh là Ocean Project và Mạng lưới Đại dương Thế giới tên tiếng anh là World Ocean Network thường sẽ thực hiện các chiến dịch cho sự kiện này.

Ngày 8/6 là ngày gì?Ngày đại dương thế giới

Ngày 8/6 được tổ chức nhằm nhắc nhở công dân trên toàn cầu cùng chung tay bảo vệ những đại dương xanh. Ngoài ra, các động vật sống dưới biển như hải sản, san hô, tảo,… đều đang nằm ở mức báo động vì bị săn bắt quá nhiều dẫn đến quy mô tài nguyên ngày càng thu hẹp.

Do đó, vào ngày 8/6, từng cá nhân cần tham gia hoặc tuyên truyền, quảng bá các hoạt động bảo vệ môi trường biển, không xả rác trên bãi biển,… Các quốc gia và tổ chức thế giới sẽ đưa ra những chiến dịch để giúp các hệ sinh thái, tài nguyên, môi trường trong đại dương có thể phát triển một cách bền vững và lâu dài.

Ngày bạn thân (8/6)

Ngoài ý nghĩa là ngày Đại dương Thế giới, 8/6 còn được mọi người trên thế giới công nhận là ngày bạn thân. Ngày này có tên tiếng anh là National Best Friends Day. Đây là ngày thể hiện tình bạn giữa mọi giới tính, chủng tộc và tình hữu nghị, anh em láng giềng giữa các quốc gia với nhau.

8/6 là ngày gì? ngày bạn thân
8/6 là ngày gì? Đây là ngày đại dương thế giới và ngày bạn thân

Các sự kiện lịch sử diễn ra ngày 8/6

Ngoài ý nghĩa 8/6 là ngày gì thì ngày này còn từng xảy ra một số sự kiện. Cùng Sforum điểm qua các sự kiện lịch sử đã diễn ra vào ngày 8/6 tại Việt Nam và trên thế giới nhé:

Năm 1948: Ra mắt mẫu xe 356 No. 1 Porsche đầu tiên, mở ra một kỷ nguyên mới cho thương hiệu xe hơi này Năm 1951: Thành lập hãng hàng không dân dụng Air Vietnam. Năm 1956: Lâm Hữu Phúc thay thế David Marshall – người đã thất bại trong việc đàm phán việc tự trị với Vương Quốc Anh lên nắm giữ chức vụ thủ hiến của Singapore. Năm 1969: Richard Nixon – Tổng thống Hoa Kỳ thời bấy giờ tuyên bố rút quân đợt đầu tiên, đem 25.000 lính Mỹ rời khỏi Việt Nam. Năm 1972: Một em bé bị bỏng đang chạy trên đường tại chiến tranh Việt Nam đã được nhiếp ảnh gia Nick Ut chụp lại. Sau đó, bức hình này đã đoạt giải Pulitzer. Năm 1984: Đồng tính luyến ái đã chính thức được công nhận tại Bang New South Wales, nước Úc Năm 1988: Ông Eduard Shevardnadze giữ chức ngoại trưởng Liên Xô đã phát biểu tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc là sẽ không bao giờ thử vũ khí hạt nhân nữa. Tuy nhiên, cam kết này của Liên Xô chỉ được thực hiện khi Mỹ cũng làm như vậy. Năm 1992: Một cách thức hoạt động mới của Liên Hiệp Quốc đã chính thức được công nhận tại Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất được diễn ra ở Rio de Janeiro, Brazil đã đồng ý thông qua việc thành lập một cơ chế mới của Liên hiệp quốc.

Các sự kiện lịch sử diễn ra ngày 8/6
Các sự kiện lịch sử diễn ra ngày 8/6 là ngày gì?

Người sinh ngày 8/6 là thuộc cung, mệnh gì?

Biết được 8/6 là ngày gì thì hãy cùng tìm hiểu xem người sinh ngày 8/6 là người thế nào, có đặc điểm gì. Dưới đây là thông tin, đặc điểm của người sinh ngày 8/6:

Cung: Song Tử. Sao: Thổ, Thủy. Ưu điểm: Những người sinh vào ngày này thường rất nghiêm túc và có trách nhiệm với mọi vấn đề. Do đó, những bạn Song Tử này luôn hoàn thành rất tối những công việc mà mình được giao. Nhược điểm: Tuy nhiên, những người này lại có chút yếu đuối trong chuyện tình cảm và hay gặp áp lực. Tính cách: Song Tử sinh vào ngày ngày đều rất thông minh và có những biểu hiện kiệt xuất. Can đảm, tự tin và tự chủ là những tính từ gắn liền với người cung Song Tử. Các Song Tử nhận thức được tính trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ, tự cố gắng vươn lên mà không cần sự hỗ trợ từ gia đình. Số 8 là số may mắn.

Người sinh ngày 8/6 là thuộc cung, mệnh gì?
Người sinh ngày 8/6 thuộc cung Song Tử.

Sforum đã cho bạn biết ngày 8/6 là ngày gì, có những sự kiện nào gắn liền với ngày này và người sinh ra trong ngày 8/6 là người thế nào. Để biết thêm về các ngày khác trong năm thì bạn hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới nhất tại Sforum nhé.

Xem thêm bài viết chuyên mục: Mẹo vặt, Trending