Uống nước cam mỗi ngày có tốt không?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS.Sơn Thiên Trang – Chuyên khoa Nội, Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo.

Nước cam có nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin C, vitamin A, sắt và Kali…. Các sản phẩm nước cam thương mại cũng thường được bổ sung thêm canxi và vitamin D. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu uống nước cam mỗi ngày có tốt không? Hãy cùng Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nước cam giàu chất dinh dưỡng

Nước cam có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm Vitamin C, folate và kali. Trong một ly nước cam 240ml sẽ cung cấp:

• Lượng calo: 110
  • Chất đạm: 2g
  • Carbohydrate: 26g
  • Vitamin C: 67% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
  • Folate: 15% (RDI)
  • Kali: 10% RDI
  • Magie: 6% RDI

uống nước cam mỗi ngày có tốt không - nước cam giàu chất dinh dưỡng

Nước cam là nguồn cung cấp Vitamin C đậm đặc, một loại vitamin tan trong nước có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Ngoài ra, Vitamin C còn giúp thúc đẩy quá trình hình thành xương, chữa lành vết thương và sức khỏe của nướu.

Nước cam cũng giàu chất folate, một chất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, đây còn là nguồn cung cấp khoáng chất kali tuyệt vời, giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa mất xương và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.

Có nhiều chất chống oxy hóa

Uống nước cam mỗi ngày có tốt không? Uống nước cam mỗi ngày còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe bằng cách ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Chúng thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

uống nước cam mỗi ngày có tốt không - có nhiều chất chống oxy hóa

Nước cam là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt như flavonoid, carotenoid và axit ascorbic. Một số nghiên cứu cho thấy:

• Uống nước cam mỗi ngày trong 8 tuần làm tăng đáng kể tình trạng chống oxy hóa.
  • Uống nước cam mỗi ngày trong vòng 90 ngày làm tăng tổng trạng thái chống oxy hóa ở những người trưởng thành có hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính cao.

Giúp ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận là những chất khoáng nhỏ tích tụ trong thận của bạn, thường gây ra các triệu chứng như đau dữ dội, buồn nôn hoặc có máu trong nước tiểu.

Nước cam có thể làm tăng độ pH hoặc nước tiểu, khiến nó có tính kiềm hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng độ pH trong nước tiểu cao hơn, kiêm hơn có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy nước cam có hiệu quả hơn nước chanh trong việc giảm một số yếu tố gây nguy cơ sỏi thận. Một nghiên cứu khác trên 194.095 người cho thấy những người uống nước cam ít nhất 1 lần mỗi ngày có nguy cơ phát triển sỏi thận thấp hơn 12% so với những người uống ít hơn 1 lần mỗi tuần.

uống nước cam mỗi ngày có tốt không - giúp ngăn ngừa sỏi thận

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là một vấn đề nghiêm trọng, gây ra hơn 17 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Một số nghiên cứu cho thấy uống nước cam có thể làm giảm một số yếu tố gây nguy có mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và tăng cholesterol, giúp trái tim của bạn khỏe mạnh.

Hơn nữa, đánh giá của 19 nghiên cứu đã lưu ý rằng uống nước ép trái cây có hiệu quả trong việc giảm huyết áp tâm trương ở người lớn. Nước cam cũng đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) ở những người có mức cholesterol cao. Điều này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

uống nước cam mỗi ngày có tốt không - có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Giúp giảm viêm

Viêm cấp tính là một phần của phản ứng miễn dịch được thiết kế để bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc duy trì mức độ viêm nhiễm cao trong thời gian dài được cho là góp phần vào sự phát triển của bệnh mãn tính. Các dấu hiệu viêm tăng cao và yếu tố hoại tử đều đã được thấy trong các tình trạng như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy nước cam có thể làm giảm chứng viêm và các vấn đề liên quan đến nó.

Mặc dù nước cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng chứa nhiều calo và đường. Hơn nữa, không giống như những trái cây nguyên quả khác, cam thiếu chất xơ. Nghĩa là nó ít gây no hơn và có thể dẫn đến tăng cân.

Trên thực thế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nước ép trái cây thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân nhanh hơn theo thời gian. Nhiều loại nước cam cũng chứa nhiều đường bổ sung, có thể làm tăng đường trong máu. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên uống đồ uống có đường, chẳng hạn như nước ép trái cây, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

uống nước cam mỗi ngày có tốt không - nhược điểm tiềm ẩn

Chính vì thế, bạn nên kiểm soát khẩu phần và lựa chọn nước cam ép tươi hoặc nước cam 100% có thể giúp tối đa hóa lợi ích sức khỏe; đồng thời giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Liều lượng nước cam đối với trẻ em:

• Trẻ từ 1 – 3 tuổi: uống không quá 118ml mỗi ngày.
  • Trẻ từ 4 – 6 tuổi: uống không quá 177ml mỗi ngày.
  • Trẻ từ 7 – 18 tuổi: uống không quá 240ml mỗi ngày.

Uống nước cam mỗi ngày có tốt không? Nước cam là đồ uống được yêu thích chứa nhiều chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng như vitamin C, folate và kali. Tiêu thụ thường xuyên sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giảm viêm và giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều calo và đường. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tiêu thụ vừa phải và chọn nước cam ép tươi hoặc nước cam 100% bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt cần lưu ý trên những bệnh nhân có bệnh lý về dạ dày vì gây tăng tình trạng kích ứng thành dạ dày và triệu chứng trào ngược nặng hơn.

—————————————————