Ngô luộc không chỉ là một món ăn ngon, mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để có được ngô ngọt, chín mềm, đậm đà hương vị, không phải ai cũng biết cách luộc ngô đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc luộc ngô bao lâu thì chín và những bí quyết luộc ngô ngọt thơm.
1. Chọn bắp ngô ngon
Chất lượng ngô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị sau khi luộc
Để chọn bắp ngô ngon, có một số hướng dẫn cụ thể bạn có thể tham khảo.
Đầu tiên, bạn nên chọn những trái bắp ngô có vỏ xanh lá cây sáng, tươi tắn và không bị héo, nứt.
Tiếp theo, hãy chọn bắp ngô có hạt to, đầy đặn, không bị vón cục, tép rụng hoặc có dấu hiệu bị mục nát. Nếu thân bắp ngô có dấu hiệu mục hay sâu bọ thì nên tránh mua. Để kiểm tra độ tươi của bắp ngô, bạn có thể cầm trái bắp trên tay và nhấn nhẹ vào hạt bằng ngón tay. Nếu bắp ngô còn tươi thì hạt sẽ cứng và chắc.
Ngoài ra, nếu có thể, bạn nên chọn bắp ngô còn giữ được những sợi tơ trắng mềm mại bao quanh hạt. Nếu mua bắp ngô đã được bóc vỏ, bạn nên kiểm tra lại để đảm bảo bên trong không có dấu hiệu bị thối hay ố.
Để giữ tươi lâu hơn, bạn nên bảo quản bắp ngô ở nhiệt độ thấp và khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao.
2. Cách luộc ngô
Luộc ngô thường trong khoảng thời gian 20 – 25 phút
Xem thêm : Hướng dẫn chi tiết các bước làm thủ tục sang tên sổ đỏ
Bước 1: Sơ chế ngô
Trước khi luộc, bạn cần sơ chế ngô bằng cách lột vỏ bên ngoài và rửa sạch bằng nước. Nếu ngô còn giữ sợi tơ mềm mại bao quanh hạt thì nên giữ lại để khi luộc ngô, sợi tơ sẽ giúp giữ cho ngô không bị rách.
Bước 2: Chuẩn bị nước luộc
Cho nước vào nồi, lượng nước cần phải đủ để ngập hết ngô. Thêm muối vào nước luộc, thường là khoảng 1 thìa cà phê muối cho mỗi lít nước.
Bước 3: Đun sôi nước
Bật bếp lên đun nước đến khi nước sôi.
Bước 4: Luộc ngô
Khi nước đã sôi, cho ngô vào nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 20-25 phút tùy theo kích thước của ngô. Để kiểm tra xem ngô đã chín hay chưa, bạn có thể dùng dao gạt qua hạt ngô, nếu hạt ngô đã mềm thì nó đã chín.
Bước 5: Vớt ngô
Sau khi ngô đã chín, dùng muỗng hoặc thớt để vớt ngô ra khỏi nồi và để ráo nước.
Xem thêm : Soạn bài Thần trụ trời sách chân trời sáng tạo và cánh diều
Bước 6: Dùng ngô
Ngô luộc có thể dùng để làm nhiều món ăn khác nhau như bánh ngô, chè ngô, xôi ngô hoặc có thể ăn trực tiếp.
3. Bí quyết luộc ngô ngọt thơm
Ngô ngon hơn nhờ 1 số gia vị như muối, đường
Để luộc ngô ngọt thơm, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:
+ Chọn ngô tươi: Để có ngô ngọt thơm, bạn nên chọn ngô tươi, chín đúng mùa. Ngô tươi sẽ có hương vị ngọt hơn và thơm hơn so với ngô cũ.
+ Sử dụng đúng lượng nước: Việc sử dụng đúng lượng nước rất quan trọng khi luộc ngô. Nước luộc càng nhiều thì ngô sẽ càng bị nhạt và ngược lại.
+ Thêm muối vào nước luộc: Thêm muối vào nước luộc có thể giúp tăng độ ngọt cho ngô. Tuy nhiên, bạn nên thêm muối một cách hợp lý để tránh làm giảm vị ngọt của ngô.
+ Chế biến ngay sau khi luộc: Khi ngô vừa luộc xong, nên chế biến ngay để giữ được hương vị ngọt thơm của ngô. Nếu để ngô nguội hoặc để qua đêm, ngô sẽ mất hương vị và không còn ngọt thơm như lúc mới luộc.
+ Thêm một số gia vị khi chế biến: Ngoài việc luộc ngô, bạn có thể thêm một số gia vị như đường, bơ, sữa,… để tăng thêm độ ngọt và thơm cho ngô. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Trên đây, chúng tôi đã giải đáp vấn đề luộc ngô bao lâu thì chín. Với những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả này, chắc chắn bạn sẽ luôn luộc được ngô ngọt, chín mềm và đậm đà hương vị. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của studytienganh!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp