Có nên ăn ngũ cốc thay cơm hoàn toàn?

Toàn bộ ngũ cốc gồm có 3 phần chính:

  • Cám: Là lớp ngoài cứng của hạt, chứa chất xơ, tinh bột, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
  • Mầm: Là phần lõi giàu các chất dinh dưỡng bao gồm có chứa carbs, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thực vật khác nhau. Mầm là phôi của cây và là bộ phận sinh ra cây mới.
  • Nội nhũ: Phần lớn nhất của hạt, chứa chủ yếu là carbs (ở dạng tinh bột), protein, chất béo, đường.

Một loại ngũ cốc tinh chế đã được loại trừ cám và mầm, chỉ để lại phần nội nhũ. Một số loại ngũ cốc (như yến mạch) thường được ăn nguyên hạt, trong khi những loại khác thì thường được ăn tinh chế.

Có nhiều loại ngũ cốc chủ yếu được tiêu thụ sau khi chúng đã được nghiền thành bột rất mịn và được chế biến thành một dạng khác.

Có hai loại ngũ cốc mà bạn vẫn hay sử dụng đó là, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế. Cơm mà chúng ta vẫn thường ăn là một loại ngũ cốc thuộc loại ngũ cốc tinh chế.

Ngũ cốc tinh chế được chế biến hoặc xay xát để loại bỏ lớp cám và mầm. Kết quả là thực phẩm có kết cấu mịn hơn có thể hấp dẫn về mặt thị giác hơn đối với nhiều người tiêu dùng. Những loại thực phẩm này thường để được lâu hơn. Quá trình xay xát loại bỏ phần nhân cung cấp chất xơ, sắt và vitamin B, cùng với một số chất dinh dưỡng và dinh dưỡng thực vật.

Ngũ cốc giàu dinh dưỡng là những loại có một số, nhưng không phải tất cả, chất dinh dưỡng được bổ sung trở lại sau khi chế biến. Nói chung, các vitamin B, bao gồm thiamin, riboflavin, niacin, axit folic và sắt được đưa trở lại thực phẩm. Tuy nhiên, chất xơ không được bổ sung trở lại trong ngũ cốc đã được làm giàu để chúng duy trì kết cấu mịn.

Các sản phẩm ngũ cốc tinh chế và làm giàu cung cấp cho cơ thể năng lượng nhanh chóng, vì chúng được phân hủy nhanh hơn so với ngũ cốc nguyên hạt trong cơ thể.

Đồng nghĩa với việc bạn sẽ thấy nhanh đói hơn so với khi ăn ngũ cốc nguyên hạt

Theo USDA, lượng ngũ cốc khuyến nghị hàng ngày dành cho từng đối tượng như sau:

  • Trẻ em (bao gồm cả trẻ trai và trẻ gái dưới 18 tuổi) 85 – 227 gam
  • Đàn bà 141 – 170 gam
  • Đàn ông 170 – 227 gam

Các hướng dẫn chế độ ăn uống do USDA cung cấp cho thấy rằng, ít nhất một nửa tổng số ngũ cốc của chúng ta ăn nên từ ngũ cốc nguyên hạt. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ 170 gam ngũ cốc mỗi ngày, thì 1/3 trong số đó phải là từ thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

Tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn đáp ứng được lượng chất xơ khuyến nghị. Các hướng dẫn hiện tại đề xuất rằng, người lớn dưới 50 tuổi tiêu thụ từ 25 đến 38 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi người lớn trên 50 tuổi nhắm đến 21 đến 30 gam mỗi ngày.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể dùng được ngũ cốc. Những người bị mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten cần phải cẩn thận tránh các loại ngũ cốc có chứa gluten (một loại protein trong lúa mì). Các loại ngũ cốc không chứa gluten bao gồm ngô, kiều mạch, kê hạt dền, hạt diêm mạch, gạo và nhiều loại khác.