Nên ăn gì sau khi mổ dây chằng?

Ăn gì sau khi mổ dây chằng chéo trước/sau? Là thắc mắc của bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật. Do sức khoẻ bệnh nhân yếu đi sau khi tiến hành mổ nên cần được chăm sóc bổ sung một số dưỡng chất sau để mau chóng hồi phục:

Thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng

Thực phẩm giàu vitamin luôn là lựa chọn tốt cho những bệnh nhân mới trải qua ca phẫu thuật. Bạn có thể sử dụng các loại trái cây tươi hay rau xanh để cung cấp vitamin cho cơ thể.

Ngoài việc bổ sung nhiều nhóm vitamin có lợi cho sức khoẻ, rau xanh và trái cây tươi là nhóm thực phẩm mềm dễ tiêu hoá. Vì thế mà người bệnh sẽ dễ dàng sử dụng cũng như hấp thu dinh dưỡng hơn.

Để cơ thể được bổ sung đủ các nhóm vitamin A, C ,E cùng caroten và các nguyên tố khoáng, bạn nên tập thói quen sử dụng từ 400 đến 500 gam rau quả và trái cây tươi mỗi ngày.

Rau xanh là nhóm thực phẩm được khuyến khích sử dụng nhiều ở mọi đối tượng. Khi chúng ta ăn rau xanh, cơ thể sẽ có cảm giác dễ chịu đồng thời rau xanh là nhóm thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tích cực cho người sử dụng.

Trong mỗi khẩu phần rau khi sử dụng, bạn sẽ tăng cơ hội đẩy lùi sự phát triển của tế bào ung thu. Hơn thế nữa, ăn nhiều rau xanh giúp cơ thể đào thải chất độc ra ngoài và giúp các cơ quan vận động chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn.

Bổ sung đạm nhiều hơn

Đạm thường có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật. Tuy nhiên nguồn dinh dưỡng từ đạm động vật thường cao hơn nên người bệnh được khuyến khích sử dụng đạm động vật.

Dưới đây là một số gợi ý về những thực phẩm chứa đạm tốt cho người mới trải qua phẫu thuật mổ dây chằng:

  • Đạm động vật: tôm, sò, nghêu, ốc , cua, hến, sữa, cá, trứng, thịt.
  • Đạm thực vật: ngũ cốc, bột đậu, đậu nành, đậu phụ….

Đạm là nguồn năng lượng cung cấp cho hoạt động cơ thể đồng thời góp phần giúp vết thương mau lành. Nhưng không nên dùng quá nhiều hoặc lạm dụng để tránh mắc phải bệnh lý do thừa đạm.

Trong mỗi bữa ăn bạn có thể cân nhắc bổ sung khoảng 100 gam thịt cá; 50 gam thịt; 100 gam đậu phụ… Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên chỉ ăn 3 đến 4 quả mỗi tuần là đủ.

Vai trò của đạm với cơ thể vô cùng quan trọng nên người bệnh thường được bổ sung để:

  • Lấy lại sự cân bằng cho cơ thể
  • Trung hoà môi trường cơ thể tránh kiềm hoá hoặc acid quá cao
  • Góp phần hình thành xây dựng lên mô tế bào
  • Là chất xúc tác đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể đặc biệt là giữa tế bào và huyết quản.

Uống sữa để thêm canxi và sức đề kháng

Sữa là thực phẩm được tổng hợp nhiều nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của cơ thể mỗi người. Đặc biệt với bệnh nhân phẫu thuật các vấn đề liên quan đến xương, việc uống sữa từ 400 đến 600 ml mỗi ngày sẽ bổ sung canxi, sắt, kẽm…. cho cơ thể mau chóng hồi phục.