Cách làm gà ủ muối là một phương pháp nấu ăn đặc biệt hấp dẫn giúp thịt gà có hương vị độc đáo và thơm ngon hơn. Việc ủ muối giúp lớp da gà được giòn hơn, thịt gà dai mềm và thấm đậm hương vị tẩm ướp. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Sforum tìm hiểu ngay cách làm gà ủ muối da giòn, gà ủ hoa tiêu và sả cùng cách làm nước chấm siêu ngon ngay tại nhà nhé!
Cách làm gà ủ muối da giòn tại nhà
Cách làm gà ủ muối da giòn ăn cùng nước chấm chua ngọt là một cách tăng độ ngon của thịt gà. Bằng cách sử dụng muối và các gia vị khác, bạn có thể tạo ra một lớp hương vị thơm ngon, béo giòn theo cách rất độc đáo. Hãy cùng khám phá cách làm chi tiết qua hướng dẫn dưới đây.
Bạn đang xem: 3 Cách làm gà ủ muối tại nhà thơm ngon như nhà hàng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà ta: 1 con
- Sả: 5 – 6 cây, gừng: 1 củ, ớt: 3 – 4 trái
- Hành tây: 1 củ, hành tím: 4 – 5 củ
- Lá chanh: 9 – 10 lá, lá chuối: 1 lá
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Hạt tiêu: 1 muỗng canh, muối hột: 1kg
- Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
Các bước thực hiện
Bước 1: Bước đầu tiên trong cách làm gà ủ muối da giòn tại nhà là sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch lá chanh, loại bỏ sạch vỏ gừng và cắt thành lát mỏng. Sả cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch và cũng cắt thành từng khúc nhỏ. Hành tây được lột vỏ và cắt làm đôi. Một nửa để nguyên, một nửa cắt thành lát. Hành tím lột vỏ và để nguyên củ.
Sau đó, hòa 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột nghệ vào một cái chén. Trộn đều để có được gia vị ướp thịt và pha nước chấm trong cách làm gà ủ muối da giòn.
Bước 2: Công đoạn quan trọng nhất trong cách làm gà ủ muối da giòn tại nhà là bạn cần sơ chế gà thật sạch để không còn mùi hôi, gây ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Bạn cần rửa gà với muối trong khoảng 4 – 5 phút để loại bỏ chất bẩn. Rửa sạch lại với nước từ 2 – 3 lần và để ráo trước khi chế biến.
Sau đó, thoa đều hỗn hợp ướp đã chuẩn bị lên toàn bộ gà. Để vào phần bụng của gà ½ củ hành tây, 4 củ hành tím, 5 lá chanh, vài lát gừng và ít khúc sả. Để gà nghỉ trong khoảng 50 – 60 phút để gia vị thấm.
Xem thêm : Các phương pháp Sản xuất Giá trị thặng dư
Bước 3: Tiếp đến trong cách làm gà ủ muối là hấp gà. Bạn sắp đều lá chuối lên đáy nồi và sau đó trải đều 1kg muối hột lên trên. Đặt lên trên bề mặt muối 4 nhánh sả, hành tây thái lát, 5 lá chanh, vài lát gừng và đặt gà lên trên cùng. Đậy nắp nồi và hấp trên lửa nhỏ trong khoảng 50 phút để gà chín hoàn toàn.
Bước 4: Nước chấm cũng là một trong những bước quyết định cách làm gà ủ muối da giòn tại nhà có thành công hay không. Bạn giã nhuyễn muỗng canh muối , 1 muỗng canh hạt tiêu, 3 trái ớt và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Khi ăn thì cho thêm ít nước cốt chanh là đã có ngay chén nước chấm ngon ăn cùng gà ủ muối.
Cách làm gà ủ muối cùng với sả thơm, hấp dẫn
Bên cạnh cách làm truyền thống, để thay đổi khẩu vị cho cả nhà thì bạn có thể thử ngay cách làm gà ủ muối da giòn cùng với sả tại nhà. Hãy tham khảo và bắt tay vào bếp thực hiện chỉ với vài bước. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết gửi đến bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà: 1 con
- Hành tím: 3 củ, sả: 6 cây
- Lá chanh: 10 lá
- Giấy bạc: 1 cuộn
- Muối hột: 500gr
Các bước thực hiện
Bước 1: Mở đầu của cách làm gà ủ muối da giòn với sả là phải sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch gà bằng muối và nước sạch. Lặp lại quy trình 2 – 3 lần thì để lên rổ cho ráo nước. Hành tím rửa sạch, lột bỏ vỏ. Sả cắt thành từng khúc dài khoảng 4cm.
Bước 2: Cách làm gà ủ muối tại nhà này bạn cần chuẩn bị hai tờ giấy bạc. Rải 500gr muối hột ở giữa lớp giấy bạc. Tiếp theo, đặt các nguyên liệu lần lượt lên bên mặt lớp muối. Sau đó, gấp kín giấy bạc sao cho bao trọn vẹn hết con gà. Việc này đảm bảo nước hấp trong gà sẽ không chảy ra ngoài.
Xem thêm : Nitơ (N): Tính chất vật lý, tính chất hóa học, ứng dụng và cách điều chế
Bước 3: Công đoạn cuối cùng trong cách làm gà ủ muối với sả này là ủ gà. Đặt con gà được gói trong giấy bạc vào lò nướng. Cài đặt nhiệt độ khoảng 200 độ C. Ủ gà trong khoảng thời gian 60 phút. Bên cạnh đó, bạn có thể làm chén nước chấm để món ăn thêm tròn vị.
Cách làm gà ủ muối hoa tiêu ngon chuẩn vị
Ngoài ra, bạn có thể thực hiện cách làm gà ủ muối hoa tiêu thơm lừng tại nhà ăn kèm nước chấm đậm đà để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần. Không cần những thao tác quá cầu kỳ và nguồn nguyên liệu dễ tìm mua là có ngay món ăn ngon. Hãy theo dõi cách làm gà ủ muối hoa tiêu ăn kèm nước chấm tại nhà ngay sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà: 1 con
- Sả: 50gr, lá canh: 10 lá, gừng: 1 củ, ớt băm: 8gr
- Hành tím: 4 – 5 củ, rau răm: 30gr
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước nghệ: 2 muỗng canh
- Muối hột: 1kg
- Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm sạch gà với muối và rửa lại khoảng 2 – 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn. Đối với các nguyên liệu khác trong cách làm gà ủ muối hoa tiêu tại nhà, hãy sơ chế theo hướng dẫn sau đây:
- Sả cắt thành khúc dài khoảng 4 – 5cm và băm nhỏ 1 phần để ướp gà.
- Hành tím thái thành lát và cũng băm nhỏ 1 phần.
- Gừng cắt thành những lát mỏng.
Bước 2: Cho lần lượt sả băm, hành tím băm, ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào một chiếc bát. Trộn đều để tạo thành một hỗn hợp gia vị ướp thịt cho cách làm gà ủ muối hoa tiêu. Tiếp theo, thoa gia vị này lên toàn bộ gà, chờ khoảng 45 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 3: Sử dụng cái nồi to có thể đựng vừa con gà. Trải đều 1kg muối hột lên đáy nồi. Sau đó, cho lên bề mặt muối sả, lá chanh, hành tím, gừng và sau đó đặt gà lên. Tiếp theo, phủ kín nắp và đậy chặt bằng giấy bạc quanh miệng nồi. Bật bếp lửa và hấp gà trong khoảng 40 phút để hoàn thành cách làm gà ủ muối hoa tiêu tại nhà.
Tạm kết
Trên đây là hướng dẫn cách cách làm gà ủ muối thơm ngon tại nhà, bao gồm gà ủ muối da giòn, gà ủ hoa tiêu và gà ủ muối với sả cùng cách làm nước chấm đậm đà, chuẩn vị nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có được món gà ủ muối chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công!
Xem thêm bài viết chuyên mục: Gia dụng
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp