Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt thơm ngon giòn ngọt vô cùng đơn giản

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt

*Mẹo chọn nguyên liệu

Để tạo món ăn thơm ngon bạn cần chọn nguyên liệu đang còn tươi với các mẹo như sau:

Chọn tôm

  • Chân tôm: Chọn tôm tươi ngon bạn nên chú ý chân của con tôm có gắn chặt vào thân và thân của tôm có săn chắc hay không. Nếu có đó là dấu hiệu của con tôm tươi và khỏe. Không nên chọn tôm có chân đen và bị rụng ra ngoài. Phần tôm không bị nhũn là tôm không tươi và để lâu ngày.
  • Đuôi tôm: Khi cầm tôm lên trên tay bạn kéo dài con tôm ra và đưa ra ngoài ánh sáng. Nếu thấy phần thịt tôm khớp với phần trên vỏ hẹp là tôm tươi mới. Nếu độ rộng giữa các khớp trên vỏ tôm với thịt tôm là tôm kém tươi.
  • Sức bật: Nên chọn tôm đang bơi và có sức bật cao trên mặt nước. Không chọn tôm nằm im hoặc cựa quậy chân ít là tôm sắp chết.

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Chọn miếng thịt tươi màu sắc hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ trắng hơi ngà ngà. Dùng dao cắt miếng thịt theo chiều dọc thấy thớ thịt se lại là thịt ngon.
  • Về mùi: Không mua thịt có mùi hôi tanh. Thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt là thịt tươi.
  • Về độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào miếng thịt khi rút tay về miếng thịt trở lại bình thường, không có dấu hiệu lõm là thịt ngon.
  • Về lớp mỡ, da: Nên chọn thịt có lớp mỡ dày 1.5 đến 2 lóng tay. Quan sát lớp mỡ và da dày là thịt nuôi điều kiện bình thường không có thúc tăng trọng.

Ngó sen

  • Chọn ngó sen căng và mọng nước bên trong. Phần thân thuôn thẳng không chọn thân ngó sen quá to hay quá ốm làm mất độ giòn.
  • Màu sắc thân ngó sen hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng. Không chọn ngó sen bị gãy dập. Chọn ngó sen còn dài nguyên không bị cắt đôi khi sơ chế mới giữ được độ giòn và thân không bị thâm.