So với phương thức pha chế thông thường, cách làm trà tắc để bán ở level cao hơn hẳn. Vì đồ uống làm ra cần phải chiều lòng mọi thực khách. Nếu đang tò mò về công thức VIP này, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau của xebanhmithonhiky.vn:
1. 2 cách làm trà tắc để bán khách uống không biết ngán
Kinh doanh đồ uống bằng xe trà tắc là 1 trong những trend đang lên tại Việt Nam, với lượt khách ủng hộ nhiều “vô đối”. Nếu muốn bắt trend mô hình bán hàng này, trước tiên cần tối ưu hương vị món để tạo nét với KH.
1.1 Trà tắc truyền thống
Trà tắc được làm từ 3 nguyên liệu là: trà móc câu, tắc (quất) và đường vàng. Thành phẩm mang vị chát nhẹ, chua chua, ngọt ngọt, tỏa hương thơm phức. Có thể trở thành “cạ cứng” của rất nhiều thực thần. Và để làm ra đồ uống bá cháy này thì hãy nương theo chỉ dẫn sau:
Nguyên liệu:
- Trà móc câu: 50g
- Quả tắc tươi: 30 quả
- Đường vàng: 6 lạng
- Nước lọc: 3 lít
Cách thực hiện:
- Đun sôi nước, thả trà móc câu vào, đậy nắp, đun tiếp trong 3p. Tắt bếp, ủ trà trong 15p.
- Rót trà vừa ủ qua rây để loại bỏ phần cái, đem “mix” phần nước trà với đường.
- Với tắc sau khi rửa sạch, thả vào chậu nước muối ngâm 10p, để ráo.
- Gạn trà 1 lần nữa để loại bỏ phần cặn còn sót lại. Sau đó, chiết ra 300ml để “mix” trộn nước cốt 3 quả tắc.
- Thêm 3 lát tắc đã chuẩn bị sẵn vào nước trà, thưởng thức.
1.2 Trà tắc thái xanh
Xem thêm : Cách Làm Bánh Trung Thu Đơn Giản Tại Nhà
Điểm đặc biệt nhất trong công thức này là sử dụng trà Thái xanh – Lựa chọn “quốc dân” trong quá trình chế biến các loại đồ uống từ trà. Thành phần trên có hương vị rất thanh nhẹ, không hề chát đắng. Chẳng những vậy mùi còn rất thơm, hợp với vị chua dìu dịu của tắc tươi.
Nguyên liệu:
- Trà thái xanh: 0,1 lạng
- Trà đen túi lọc: 2 túi
- Đường kính: 1 lạng
- Nước cốt tắc tươi: 10ml
Cách thực hiện:
- Thêm trà thái xanh khô vào cốc, châm chừng 300ml nước sôi 96 độ C, khuấy đều. Đậy kín rồi hãm trong 12′.
- Với trà đen túi lọc, bạn cho vào ly, thêm 320ml nước ở nhiệt độ thường. Để trong 15′ để tinh chất thôi ra với lượng vừa phải rồi bỏ bã.
- “Mix” đường với 150ml nước, gia nhiệt vừa độ cho sôi nhưng không đảo, khuấy nguyên liệu. Đổ nước của cả 2 loại trà vào cùng đá viên, nước cốt tắc là có thể uống.
2. Bí quyết làm trà tắc ngon để bán thơm mát, không bị đắng
Khi làm trà tắc, có 3 bí quyết giúp thành phẩm mang hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh, không bị đắng chát.
2.1 Chọn những trái tắc chất lượng
Nếu nhìn lướt qua sẽ thấy khi làm trà tắc, hầu hết người pha chế đều dùng tắc xanh. Tuy nhiên, xanh non ở mức độ nào mới là vấn đề cần lưu ý.
Xem thêm : [HƯỚNG DẪN] Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Bao Nhiêu Calo ?
Theo đó, không nên lựa những quả quá non vì sẽ rất đắng. Không chỉ phần vỏ ngoài mà cả phần nước cốt bên trong. Những quả tắc chuẩn nhất là loại bánh tẻ, không non cũng không chín, nền da xanh sáng, căng bóng. Nếu chiêu mộ được nguyên liệu này thì đảm bảo ly trà tắc làm ra sẽ có chất lượng “perfect”.
2.2 Ủ trà tầm 10-15p là đủ
Thời gian ủ trà cũng là 1 trong những khâu đặc biệt quan trọng, chi phối trực tiếp đến chất lượng món. Nếu ủ quá nhanh thì vị trà sẽ hoàn toàn tiêu biến trong thành phẩm hoàn thiện. Khi đó, đồ uống sẽ là nước quất chứ không phải trà quất nữa.
Ngược lại, ủ lâu sẽ khiến lượng tanin thôi ra nhiều, đồ uống trở nên đắng chát. Chỉ nên ủ trà trong 10-15p thôi bạn nhé!
2.3 Bảo quản lạnh trong bình kín
Nếu bạn ra mẻ với SLL và muốn dùng trong vài ngày thì bảo quản lạnh là nguyên tắc sống còn. Theo đó, hãy chuẩn bị nhiều bình nhỏ, mỗi bình tương ứng với 1 lần dùng.
Sau đó tiệt trùng, làm khô rồi rót trà tắc đã được làm nguội vào. Đậy nắp khít đem cất trữ trong tủ mát. Nếu làm theo cách thức này thì có thể bảo quản đồ uống trong 2-3 ngày, chất lượng vẫn không hề suy giảm.
Trên đây là những thông tin quan trọng xoay quanh chủ đề “Cách làm trà tắc để bán”. Mong rằng, bạn sẽ áp dụng thành công hướng dẫn trên để có thể ăn nên làm ra với ý tưởng này.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp