Công thức làm cá chép om dưa đậm đà đưa cơm, đảm bảo cả nhà tấm tắc khen ngon

Cá chép om dưa, một món ăn mang hương vị tinh tế, đậm đà và khó cưỡng nhờ kết hợp hài hòa giữa hai nguyên liệu đơn giản là cá chép và dưa chua. Cách chế biến món ngon này không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết trong bài viết.

Mẹo chọn cá chép, dưa chua tươi ngon

Đối với cá chép:

Cá chép ngon sẽ có những đặc điểm sau đây:

  • Thân cá dày, trông chắc nịch, đầy đặn kéo dài từ đầu đến đuôi.
  • Vảy cá có màu đều, tươi sáng, không bị thâm hay quá xơ xác.
  • Tuyệt đối không mua cá chép có bụng phình to, mùi hôi khó chịu, vì khả năng cá có nhiều mỡ ăn không ngon.

Đối với dưa chua:

  • Dưa chua ngon thường sẽ tỏa ra mùi lên men thơm tự nhiên, lá cải có màu xanh hơi vàng bắt mắt.
  • Khi nếm thử, cải có độ giòn ngon, chua vừa.
  • Quan sát phần nước muối dưa, chỉ chọn nước trong, không bị nổi mốc.
  • Tránh mua dưa chua có lá bị úa vàng, vì đó là dưa đã để lâu, chế biến món ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm cá chép om dưa

  • Cá chép: 500 gr
  • Dưa chua: 300 gr
  • Đậu hũ chiên: 200 gr
  • Tóp mỡ: 100 gr
  • Cà chua bi: 3 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Chanh: 1.5 trái
  • Rau ăn kèm (hoa chuối/ rau muống/ mồng tơi/ ngò gai): 1 ít
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối/ tiêu xay: 1 ít

Cách làm cá chép om dưa

Bước 1: Khử mùi và làm sạch cá chép

Bạn có thể chọn 1 trong các cách khử mùi tanh cá chép sau:

  • Cách 1: Ngâm cá trong nước vo gạo chừng 15 – 20 phút. Rồi vớt ra rửa sạch với nước thường.
  • Cách 2: Ngâm cá trong dung dịch rượu trắng và nước khoảng 5 phút, sau đó chỉ cần rửa sạch lại bằng nước là được.
  • Cách 3: Đập dập gừng rồi thả vào chậu nước đang ngâm cá, đợi khoảng 5 phút, thì lấy cá ra rửa lại nhiều lần với nước.
  • Sau đó rửa sạch với nước, cắt thành từng khúc.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Hoa chuối cắt mỏng, ngâm trong dung dịch nước cốt chanh và muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sơ với nước. Để ráo.
  • Rau muống, mồng tơi rửa sạch.
  • Nếu bạn không muốn ăn dưa quá mặn, có thể ngâm trong nước lạnh 10 phút, rồi vớt ra để ráo.
  • Ngò gai bỏ gốc, băm nhuyễn.
  • Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt nhuyễn.
  • Đậu hũ chiên cắt nhỏ.

Xem thêm: Cách nướng cá trê bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn, trổ tài đầu bếp tại nhà không khó!

Bước 3: Chiên cá chép

Chuẩn bị nồi chiên không dầu, lót giấy bạc vào khay. Sau đó đặt các khúc cá vào nồi, chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C, nướng khoảng 10 phút. Nếu nồi nhỏ, có thể chia thành nhiều lần nướng.

Bước 4: Om cá chép cùng dưa chua

  • Bắc nồi dầu ăn lên bếp, vặn lửa vừa, đợi dầu nóng thì trút hành tím vào, phi thơm. Sau đó đổ cà chua và dưa chua vào, đảo đều khoảng 3 phút, rồi thêm 1 chén nước lọc và nước mắm.
  • Tiếp theo, bạn đặt cá chép vào nồi, đổ nước sôi vào sao cho ngập mặt cá một chút. Rồi thả tóp mỡ và đậu hũ lên trên. Đậy nắp, tiến hành om với lửa nhỏ khoảng nửa tiếng.
  • Cuối cùng nêm nếm lại, rắc ít tiêu và ngò gai vào. Tắt bếp.

Thành phẩm cá chép om dưa

Như vậy bạn đã chế biến xong nồi cá chép om dưa hấp dẫn, nóng hổi, ăn kèm với cơm nóng hoặc bún tươi rất tuyệt. Thịt cá mềm dai kết hợp với vị chua của dưa, đảm bảo cả nhà sẽ phải khen ngon nức nở.

Bài viết trên đây là công thức chế biến cá chép om dưa hấp dẫn, tỏa hương thơm nồng nàn. Vị ngon đậm đà của cá chép, quyện cùng dưa chua thơm lừng sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm phần trọn vẹn và đáng nhớ. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công.

Xem thêm:

  • Mách bạn cách làm cút chiên bơ bằng nồi chiên không dầu giòn mềm, béo ngậy trong vài phút
  • Cách chiên sườn non chay bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn, tốt cho sức khỏe