Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng có tác dụng gì không, tìm mua các nguyên liệu này ở đâu,… là băn khoăn của nhiều người khi muốn thực hiện cách nấu sâm bổ lượng. Hãy để Beemart giải đáp “mười mươi” về tất cả những băn khoăn xoay quanh món chè vừa thanh nhiệt lại có nhiều tác dụng siêu tốt cho sức khỏe này nhé!
- Cách nấu chè đậu đen béo, bùi, bổ dưỡng không bị sượng
- Cách làm nước mận ngâm đường giải khát mùa hè siêu ngon
- Cách làm pudding thanh long nhìn là mê, ăn là phê
Những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng hoàn toàn là những vị thuốc quý không những ngon mà còn đem đến vô số những tác dụng cho sức khỏe. Giữa ngày hè oi bức, chỉ cần thử một ly/bát chè sâm bổ lượng là bạn có thể cảm thấy năng lượng, tràn đầy sức sống và giải nhiệt ngay lập tức.
Những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng có tốt không?
Mặc dù có nguồn gốc từ Quảng Đông – Trung Quốc nhưng hiện nay món chè này đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất là đối với các tỉnh phía Nam. Với tên gọi là “thanh bổ lượng”, chè sâm bổ lượng là món ăn thanh nhiệt, bổ dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Với những tác dụng tuyệt vời mang lại cho sức khỏe, sâm bổ lượng là một gợi ý tuyệt vời cho cả gia đình để xua tan cái nắng hè. Công dụng chính của món chè này là thanh nhiệt, an thần và bồi bổ cơ thể.
Trong một bát chè sâm bổ lượng đúng chuẩn cần có nhãn nhục (long nhãn khô), hạt ý dĩ (hạt bo bo), phổ nhĩ, táo đỏ, hạt sen,… Những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng này giúp bồi bổ cơ thể, giảm suy nhược, cho giấc ngủ ngon và tỉnh táo hơn.
Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng giúp thanh nhiệt cơ thể
Thanh nhiệt chính là công dụng đầu tiên và quan trọng nhất của cách nấu sâm bổ lượng. Các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng như ý dĩ, nhãn nhục, nấm tuyết,… có tính hàn. Khi nấu cùng táo đỏ và đường phèn chúng không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp cân bằng lại nhiệt độ cho cơ thể vốn bị thiêu đốt bởi cái nắng mùa hè.
Thật là thoải mái và mát mẻ với bát chè sâm bổ lượng phải không nào?
An thần với các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng
Xem thêm : Dùng 2 loại kem dưỡng da cùng lúc có tăng công dụng gấp đôi hay lại hại hơn? Chuyên gia mách bạn
Hạt sen, nhãn nhục, tuyết nhĩ,… trong các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng còn có khả năng an thần. Chúng giúp đem đến một giấc ngủ sâu, ngon cho người thưởng thức. Đối với những người thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì đây quả thực là món chè tuyệt vời.
Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng thêm bạch quả trong nguyên liệu nấu sâm bổ lượng thì bát chè này còn thêm công dụng bổ não và tốt cho hệ thần kinh nữa đấy nhé!
Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng cần chuẩn bị
- Táo đỏ: 100 gram.
- Phổ tai (nên mua loại đã cắt sợi cho tiện hoặc lấy loại miếng): 100 gram.
- Hạt bo bo (hạt ý dĩ): 100 gram.
- Hạt sen khô hoặc hạt sen tươi: 200 gram.
- Củ sen tươi/củ mã thầy/củ năng: 1 củ.
- Nhãn nhục (long nhãn khô): 100 gram.
- Dầu chuối để dậy mùi thơm
- Đường phèn (tăng, giảm tuỳ khẩu vị)
>>> Dễ dàng và tiện dụng hơn khi chuẩn bị nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng, Mua ngay COMBO chè sâm bổ lượng tại đây
Cách nấu chè sâm bổ lượng
>>> Tham khảo hướng dẫn nấu chè sâm bổ lượng với các nguyên liệu sẵn có tại Beemart
Sơ chế các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng
Bước đầu tiên, bạn phải rửa sạch các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng để chế biến trong các bước sau:
– Phổ tai ngâm nước cho mềm rồi thái sợi chỉ. Nếu bạn mua loại thái sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
– Hạt ý dĩ (bo bo) ngâm cho mềm và nấu chín trên bếp. Vớt ý dĩ ra rửa lại với nước lạnh cho hạt không bị dính vào nhau.
– Nấm tuyết, rong sụn, nhãn nhục và táo đỏ thì bạn chỉ cần ngâm nước nóng trong 30 phút là được. Sau đó để ráo nước hoàn toàn các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng này.
– Hạt sen khô ngâm nước còn nếu là hạt sen tươi thì chỉ cần rửa sạch và để riêng ra bát.
– Củ sen cắt bỏ vỏ, thái thành các lát tròn mỏng. Ngâm trong nước muối loãng có pha chút nước cốt chanh trong khoảng 15 phút rồi rửa lại sạch.
Thực hiện cách nấu sâm bổ lượng siêu đơn giản
Với những nguyên liệu nấu chè bổ lượng đã sơ chế ở trên, hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay công thức của món chè này nhé!
– Nấu hạt sen với 500ml nước. Ninh trên bếp cho đến khi hạt sen mềm thì bạn cho 100 gram đường phèn vào khuấy tan. Đun thêm một vài phút cho hạt sen ngấm đường nhưng đừng để hạt sen bị chín kỹ quá.
– Thêm 300ml nước và 50 gram đường vào củ sen rồi nấu đến khi đường tan quyện quanh các lát củ sen thì tắt bếp.
– Chuẩn bị 1 nồi nước và cho hết phần nước đường hạt sen và củ sen vào ninh. Sau đó cho hết các nguyên liệu còn lại vào trừ nhãn nhục. Thêm nếm đường cho vừa ăn thì cho nhãn nhục vào và tắt bếp. Với số lượng nguyên liệu nấu sâm bổ lượng như trên thì khi nấu cần khoảng 1 lít nước.
– Múc chè ra ly cho thêm đá bào và vài giọt dầu chuối cho dậy mùi là thưởng thức được. Bát chè sâm bổ lượng thành công sẽ có vị ngọt dịu, màu sắc bắt mắt và hương vị thanh mát. Vì có nhiều loại nguyên liệu có thể dùng làm thuốc nên mùi hương của bát chè rất nhẹ và dễ chịu.
Các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng nên để chín vừa tới, thấm ngọt mà vẫn có độ dai giòn, không bị nát vừa mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng tới chất lượng bát chè. Đây thật sự là món chè hấp dẫn và có nhiều công dụng cho sức khỏe của cả gia đình. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện món chè này nhỉ? Chúc các bạn thành công!
>>> Tham khảo các nguyên liệu nấu chè khác TẠI ĐÂY
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp