11 đặc sản Nghệ An làm quà biếu ngon ngây ngất tặng người thân

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam, thuộc vùng Bắc Trung Bộ.

Nghệ An còn là nơi có nhiều món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng: cháo lươn Vinh, cơm lam, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, cam xã Đoài… là những sản phẩm du lịch có sức cuốn hút khách du lịch quốc tế và trong nước.

Với nhiều lắm những danh lam thắng cảnh, hệ thống di tích, văn hoá phong phú về số lượng, độc đáo về nội dung, đa dạng về loại hình, Nghệ An đang là miền đất hứa, là địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách.

Hãy cùng dacsanthanhnam.com tìm hiểu qua 11 đặc sản Nghệ An làm quà biếu ngon ngây ngất tặng người thân qua bài viết dưới đây nhé.

Bánh gai xứ dừa

Bánh gai dừa là sự kết hợp khéo léo giữa bột gạo nếp, đậu xanh và dừa tươi. Mùi thơm của lớp lá gai, vị ngọt bùi của dừa và đậu xanh sẽ khiến bạn tận hưởng trọn vẹn món ngon mộc mạc, dân dã của vùng đất này. Ưu điểm của bánh gai dừa là khả năng bảo quản lâu nên đây đích thị là món đặc sản Nghệ An làm quà mà bạn không nên bỏ qua.

Địa chỉ: Dọc quốc lộ 7A qua địa phận dốc Dừa, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An có rất nhiều hàng bày bán món này.

Bánh gai xứ dừa

Tương Nam Đàn

Để làm nên loại tương độc đáo này, người ta chọn lọc đậu nành loại ngon, ngô nếp, muối và nước sạch chia làm 3 tầng. Tầng trên cùng là đậu, tầng thứ hai là tương màu hổ phách, dưới cùng là khuôn vàng sậm. Tương Nam Đàn được làm rất cầu kỳ, công phu nên có vị thơm ngon đặc biệt, vô cùng hấp dẫn khi chấm cùng các món ăn khác.

Địa chỉ: Chợ Nam Đàn – Quốc lộ 46, Nam Đàn, Nghệ An

Tương Nam Đàn

Cam Xã Đoài

Cam xã Đoài là một trong số những thương hiệu hoa quả cao cấp của Nghệ An. Loại cam này nổi tiếng đến mức thường xuyên “cháy hàng”, nhiều khi không đủ để bán. Nguyên nhân chính bởi đặc điểm của giống cam này: vỏ rất mỏng, khi chín chuyển màu vàng tươi, múi cam mọng nước và có vị ngọt thanh rất đặc biệt.

Địa chỉ: Chợ Vinh – Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An, hoặc vườn cam xã Đoài tại xã Nghi Diên, Nghi Lộc

Cam xã Đoài

Cá thu Cửa Lò

Cá thu nướng Cửa Lò rất nổi tiếng bởi công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và nướng cầu kỳ. Từ việc người dân chọn những con cá còn tươi, mắt trắng, thịt da còn trắng và nặng tối thiểu 3kg rồi mới đem sơ chế và nướng. Ở Cửa Lò thậm chí còn có cả một làng chuyên nướng cá biển đặc sản, rất nhiều du khách đã đến đây thưởng thức và mua về làm quà.

Địa chỉ: Làng chài Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An

Cá thu Cửa Lò

Nhút Thanh Chương

Nghe tên rất lạ nhưng Nhút Thanh Chương lại là món ăn rất độc đáo, có nguyên liệu gần gũi với chúng ta. Nhút Thanh Chương (mít muối) được làm từ những sợi mít xé nhỏ, trộn với muối rồi cho vào cối giã cho mềm. Sau đó thành phẩm được cho vào chum rồi ngâm trong nước muối loãng từ 5-6 ngày.

Địa chỉ: Chợ Cồn – Quốc lộ 46A, Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An

Nhút Thanh Chương

Cháo lươn

Để làm ra một nồi cháo lươn Nghệ An “chuẩn vị” đòi hỏi rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Đầu tiên phải bắt được loại lươn đồng sạch, đem về sơ chế bằng muối, nghệ cho sạch sẽ và bớt mùi tanh. Sau đó khi nấu cháo thả một chút thịt lươn, chút hành tươi, tiêu lên trên rồi thưởng thức ngay khi còn nóng. Hương vị đó đảm bảo khiến du khách không thể nào quên.

Địa chỉ: cháo lươn Bà Ngọ – ngõ 04 Đốc Thiết, Hưng Bình, Vinh, Nghệ An

Cháo lươn Nghệ An

Bánh đa Nghệ An

Bánh đa là món có ở khắp mọi nơi nhưng để ngon như ở Đô Lương, Nghệ An thì không phải nơi đâu cũng sánh được. Bánh ở đây được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị khác. Nghe thì đơn giản nhưng cách làm bánh cũng lắm công đoạn.

Người dân sẽ phải dùng có độ dẻo ít, không lẫn tạp chất rồi đem xay nhuyễn, trộn với vừng đen và một số gia vị cần thiết khác. Sau đó đem tráng bằng nồi hấp rồi đem phơi khô. Khi mua bánh đa Đô Lương khô về nhà, bạn có thể tự nướng và ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các món ăn khác.

Địa chỉ: Chợ Vinh – Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An

Bánh đa Nghệ An

Bánh mướt Diễn Châu

Bánh mướt Diễn Châu có màu trắng, bề ngoài được cuộn tròn dài như chiếc xúc xích. Khi có khách mua người bán mới rắc chút hành phi thơm nức lên trên và chấm với một chén nước mắm vắt chanh với ớt tươi thái lát. Bánh mướt có hương vị nhẹ nhàng, không gây đầy bụng nên rất phù hợp để du khách thưởng thức mỗi khi có dịp đến đây.

Địa chỉ: Bánh mướt Nguyễn Nga – Diễn Châu, Diễn Trường, Diễn Châu, Nghệ An

Bánh mướt Diễn Châu

Giò bê

Món giò Bê (giò me) có vị thơm ngọt, béo ngậy của thịt bê hòa với những gia vị đậm đà đảm bảo sẽ là “mồi nhậu” tuyệt hảo cho nhiều gia đình. Hiện nay trên thị trường giá giò Bê Nghệ An dao động trong khoảng 220,000 – 330,000 vnđ/kg và trở thành đặc sản Nghệ An làm quà rất nổi tiếng.

Địa chỉ: Giò me Tứ Phương – số 9 Nguyễn Văn Cừ, Vinh, Nghệ An

Mua giò me ngon ở đâu Hà Nội ?

Bánh Đúc Hến

Chén bánh đúc sánh mịn được chan ngập trong nước canh hến.nóng hổi, thêm vài lát rau sống thái nhỏ có thể khiến thực khách đắm chìm trong hương vị mộc mạc, chân chất của xứ Nghệ.

Địa chỉ: Chợ Vinh – Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An

Bánh Đúc Hến

Kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ là món bánh kẹo đặc sản Nghệ An vô cùng nổi tiếng. Kẹo được làm hoàn toàn từ mạch nha, bánh tráng, đậu phộng, gừng. Khi ăn kẹo có vị ngọt từ mạch nha hòa quyện với đậu phộng rang, gừng thơm vô cùng thú vị.

Địa chỉ: Bánh kẹo Lục Thành, Xuân Bắc, Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An

Kẹo cu đơ Bà Nghi, 35 Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An

Kẹo cu đơ

Trên đây là cẩm nang 11 đặc sản Nghệ An làm quá hấp dẫn, độc đáo mà mỗi khi có dịp ghé qua vùng đất Nghệ An xinh đẹp mỗi chúng ta đều có thể mua về làm quà tặng người thân cũng như bạn bè. Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã có những gợi ý về địa điểm thưởng thức đặc sản tại Nghệ An.

Nguồn: Vinpearl